Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử

Minh Hoàng - 08:04, 02/11/2017

TheLEADERThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tái đắc cử vào thứ Tư (1/11) sau khi đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng trước và chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Toru Hanai/Reuters

Chuyến công du của tổng thống Trump dự kiến sẽ bị chi phối bởi những lo ngại về vấn đề căng thẳng Bắc Triều Tiên.

Ông Abe, 63 tuổi, đã bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng Nhật Bản của mình vào tháng 12/2012, hứa hẹn sẽ cải cách nền kinh tế và tăng cường an ninh quốc phòng.

Liên minh cầm quyền của đảng Dân chủ Tự do đã giành được 2/3 số phiếu trong Hạ viện trong cuộc bầu cử vào ngày 22/10 vừa qua, điều này khẳng định sự ủng hộ đối với quyết định xem xét lại bản hiến pháp hòa bình của ông.

Ông Abe được kỳ vọng sẽ tái bổ nhiệm các vị trí bộ trưởng nội các hiện tại và yêu cầu họ thiết lập thêm ngân sách đến 31/3/2018, tập trung vào các vấn đề chăm sóc trẻ em và gia tăng năng suất.

Trong một cuộc điện đàm vào hôm thứ Hai (30/10), thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý cùng nhau hợp tác để ngăn chặn chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Trump nói với người đồng cấp của mình rằng "ông đang trông chờ chuyến công du tới Nhật Bản sắp tới. Nhật Bản và Mỹ sẽ đồng hành cùng nhau và không có chỗ cho sự nghi ngờ đối với liên minh giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản", phó tổng thư ký nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết.

Hai nhà lãnh đạo đã phát triển mối quan hệ cá nhân thân thiết kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống. Hai nhà lãnh đạo dự định chơi gôn cùng nhau trong chuyến thăm Nhật Bản của tổng thống Trump vào ngày 5-7/11.