Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa và không để lỡ nhịp phát triển

Nhật Hạ - 17:10, 28/01/2022

TheLEADERViệt Nam mạnh dạn, tự tin mở cửa trở lại khi đến nay đã đạt độ bao phủ vaccine, đúc kết được kinh nghiệm, phương châm chống dịch, theo Thủ tướng.

“Chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1.

Việt Nam đã tiếp nhận gần 212 triệu liều vaccine, tiêm được trên 178 triệu liều; người người từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm mũi 1, 2, 3 tương ứng là 100%, 95,7% và 22,3%; trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1, 2 đạt tỷ lệ 95,2% và 86%. Các ca bệnh nặng và tử vong giảm sâu.

"Với các kinh nghiệm được đúc rút, chúng ta đã bản lĩnh, bình tĩnh hơn để xử lý các vấn đề dịch bệnh", theo Thủ tướng.

Tuy nhiên, biến chủng Omicron lây lan rất nhanh, có thể xuất hiện các chủng mới, ca nhiễm cộng đồng vẫn tăng ở nhiều địa phương, nguy cơ dịch bệnh cao trong dịp Tết. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tuyệt đối không được chủ quan, cần làm tốt công tác dự báo và chuẩn bị sẵn sàng để không bị động, lúng túng, bất ngờ.

Bên cạnh triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa xuân xuyên Tết, Bộ Y tế được giao tích cực hơn trong vấn đề thuốc điều trị và các sinh phẩm y tế để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu hơn có thể xảy ra; nâng cao năng lực điều trị, y tế cơ sở.

Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch được yêu cầu công bố công khai, cụ thể về việc mở cửa trường học và các hoạt động du lịch, nêu rõ lộ trình, các điều kiện, công việc cần làm, diễn tập các phương án xử lý khi có ca nhiễm.

"Tinh thần là mở cửa sớm nhất có thể, bảo đảm an toàn, hợp lý, khoa học, hiệu quả, phù hợp tình hình", ông nêu rõ.

Thủ tướng cho rằng: "khi chưa có đủ vaccine, chúng ta buộc phải áp dụng các biện pháp hành chính và điều này ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế - xã hội". Đến nay, khi đã đạt độ bao phủ vaccine, đúc kết được các kinh nghiệm, công thức, phương châm phòng chống dịch thì "chúng ta mạnh dạn, tự tin mở cửa trở lại".

"Trong khó khăn, không có giải pháp hoàn hảo mà chỉ có giải pháp tối ưu, nếu cứ chờ đợi thì sẽ lỡ nhịp phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.

Các bộ, ngành phối hợp với Bộ Y tế để ban hành quy định phòng chống dịch từng lĩnh vực, thống nhất thực hiện trên toàn quốc, giám sát, kiểm tra để thực hiện hiệu quả.

Ông yêu cầu chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm quy định về quản lý việc đi lại của người dân trong dịp Tết theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng. Nơi nào tự ý đặt các quy định, yêu cầu riêng trái với hướng dẫn chung thì các bộ ngành phải kiểm tra, xử lý. Các địa phương phối hợp, tham gia đón người dân từ các nơi trở về an toàn, không ngăn sông cấm chợ.

Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa và không để lỡ nhịp phát triển 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 vào ngày 28/1. Ảnh: Nhật Bắc.

Về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng cho hay ngay từ tháng 1 đã có chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn được bảo đảm.

Trong đó, số doanh nghiệp đăng ký mới trong tháng 1 ghi nhận tăng 29%; quay trở lại thị trường tăng 194% so với cùng kỳ. Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, đây là mức cao nhất từ trước đến nay.

Các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm; đẩy mạnh đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tháo gỡ, xử lý kịp thời các vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực đầu tư công và tài nguyên môi trường, đặc biệt là trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục đầu tư với các dự án khởi công mới.

Thủ tướng lưu ý có giải pháp, sửa đổi quy định phù hợp để xử lý các vấn đề đặt ra với các mỏ vật liệu, bảo đảm nguồn cung ứng vật liệu cho các công trình hạ tầng chiến lược.

Bộ Tài chính chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương đề xuất giải pháp, hoàn thiện quy định về quản lý thị trường chứng khoán.

Thủ tướng lưu ý: “tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ phải bám sát diễn biến tình hình để chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, tháng 2 tốt hơn tháng 1, năm 2022 tốt hơn năm 2021”.

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, hoạt động giao thông vận tải cũng đang hồi phục mạnh mẽ. Đơn cử, số lượng các chuyến bay tại Tân Sơn Nhất tăng từng ngày và có thể lên tới mức 900 chuyến mỗi ngày, bằng mức đỉnh của năm 2019. Nhìn từ vận tải, có thể thấy các ngành kinh tế sẽ có sự phát triển rất tốt sau Tết.

Đến nay, giá trị tổng lượng hàng dự trữ dự kiến cung ứng trong dịp Tết của các doanh nghiệp ước tăng khoảng 10-12% so với các tháng thường trong năm.