Tôn vinh môi giới bất động sản trụ lại sau khủng hoảng

Nguyễn Cảnh - 14:37, 04/06/2024

TheLEADERĐây là chia sẻ của TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam về ý nghĩa của sự kiện Lễ vinh danh nghề môi giới bất động sản - VARS AWARDS 2024 sắp diễn ra.

Tôn vinh môi giới bất động sản trụ lại sau khủng hoảng
Chủ tịch VARS Nguyễn Văn Đính khẳng định, cuộc khủng hoảng vừa qua đã chứng minh được những ai là người giỏi, kiên định nhất và chúng tôi tìm những người giỏi nhất, xứng đáng nhất trong lực lượng bám trụ lại thị trường để vinh danh. Ảnh: VARS

Nhằm tôn vinh nghề môi giới bất động sản, được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức sự kiện thường niên: “Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam”và “Lễ vinh danh nghề môi giới bất động sản - VARs Awards 2024”.

Diễn ra vào ngày 28 - 29/6 tại Tp.HCM với chủ đề: “Đồng hành toàn diện - Gắn kết bền vững”, sự kiện là dịp để những người làm nghề tham dự các hội thảo chuyên môn nghề nghiệp; triển lãm các thành tựu, dự án bất động sản nổi bật trong năm cũng như chia sẻ kinh nghiệm và kết nối cơ hội kinh doanh trên cả nước.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, thời gian vừa qua khi thị trường gặp sự cố đã chứng kiến trạng thái “rã đám”, thậm chí “bỏ chạy trên diện rộng” của một bộ phận không nhỏ lực lượng làm nghề dịch vụ bất động sản.

Khi đó, toàn bộ hệ thống lãnh đạo của VARS họp thường xuyên để xác định nguyên nhân, tìm giải pháp của thực trạng này. 

Năm 2022 và nửa đầu năm 2023 là lúc khủng hoảng nhất của thị trường và cũng là thời điểm hội hoạt động mạnh nhất, tích cực nhất để cùng với các chuyên gia, nhà khoa học tìm nguyên nhân của thực trạng này. Đồng thời, bản thân những doanh nghiệp, cá nhân thực tế đang triển khai kinh doanh chia sẻ với VARS biết căn nguyên của vấn đề.

Qua tìm hiểu từ góc độ chuyên gia, lắng nghe doanh nghiệp nêu trên, VARS đã thực hiện các hoạt động truyền đạt thông tin, đào tạo và đưa ra giải pháp giúp môi giới trụ lại thị trường, cũng như thoát khỏi ảnh hưởng của khủng hoảng.

Thời gian sau đó, VARS ghi nhận khoảng 30% lực lượng môi giới trụ lại với thị trường, với nghề. “Những nhà môi giới trụ lại với thị trường hầu hết đều rất chuyên nghiệp. Họ là những người yêu nghề, thực sự muốn gắp bó sự nghiệp với nghề”, Chủ tịch VARS khẳng định.

Đồng thời, TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh, sau bối cảnh cuộc đại khủng hoảng vừa qua đã chứng minh được những ai là người giỏi, kiên định, chúng tôi tìm những người giỏi nhất, xứng đáng nhất trong lực lượng bám trụ lại thị trường để vinh danh. Đây cũng không gì khác ngoài mục đích của sự kiện thường niên năm nay.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch thường trực VARS, những cá nhân, tổ chức được vinh danh, đều xứng đáng là những người hùng “vượt bão”, không bỏ cuộc.
Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch thường trực VARS, những cá nhân, tổ chức được vinh danh, đều xứng đáng là những người hùng “vượt bão”, không bỏ cuộc.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch thường trực VARS, trải qua một năm 2023 vô cùng khó khăn, thách thức của nền kinh tế và thị trường bất động sản, những cá nhân, tổ chức được vinh danh, đều xứng đáng là những người hùng “vượt bão”, không bỏ cuộc.

Họ lựa chọn đồng hành và ở lại với thị trường để tìm ra giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất nhằm duy trì hoạt động đội ngũ, củng cố niềm tin cho chủ đầu tư và cả nhà đầu tư, khách hàng. Sự kiên trì của những tổ chức, cá nhân nhà môi giới này đã góp phần không nhỏ trong phục hồi thị trường bất động sản, hướng tới phát triển bền vững.

Ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARS nhìn nhận, ngày Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam là chương trình được tổ chức thường niên và được hưởng ứng tích cực từ cộng đồng bất động sản với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

"Chúng ta hãy tin tưởng rằng, những giá trị truyền thống quý báu của ngành môi giới bất động sản sẽ được gìn giữ và tiếp tục phát huy để ngọn lửa khát vọng và niềm tin mãi lan truyền đến mọi thế hệ người làm môi giới bất động sản, đồng tâm hiệp lực hướng đến tầm cao mới, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định", ông Bình chia sẻ.

Hình thành bộ chuẩn mực mới

Xác định mục tiêu tìm tòi, nghiên cứu để làm thế nào môi giới thích ứng được với mọi biến hóa, sự cố trên thị trường bất động sản và vẫn có thể tiếp tục hành nghề ổn định, Chủ tịch VARS đã đưa ra nhóm giải pháp mang tính căn cơ.

Trọng tâm nhất, là phải tạo ra bộ chuẩn mực cho nghề bao gồm các yếu tố: kiến thức, đạo đức văn hóa ứng xử cũng như tính chất hội nhập quốc tế. Bởi, chúng ta vẫn đang thua các quốc gia trong khối ASEAN về tính chuyên nghiệp lẫn kiến thức nghề.

Do đó, sắp tới VARS sẽ kết nối những kiến thức, thái độ, đạo đức văn hóa đó để giúp cho môi giới bất động sản Việt Nam thực sự chuyên nghiệp, xứng tầm.

Như TheLEADER thông tin, dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, Việt Nam hiện khoảng 100 nghìn cá nhân môi giới đang hoạt động, làm việc chính thức tại các tổ chức kinh doanh chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, trong số này, chỉ khoảng 40.000 cá nhân tham gia hoạt động có chứng chỉ hành nghề. Hiện hầu hết môi giới là các cá nhân hành nghề tự do, “tay ngang", nghề “tay trái", không được đào tạo, không có kiến thức hành nghề, hoạt động mang tính tự phát, không chịu sự quản lý chuyên nghiệp của bất kỳ cơ quan nào.

Theo đó, thực trạng rất nhiều môi giới thời gian qua chỉ quan tâm làm sao giao dịch diễn ra nhanh nhất, lợi dụng thời cơ “thổi giá” nhà đất để chuộc lợi, lừa đảo khách hàng đã gây nhiều bất ổn cho thị trường bất động sản, làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư, làm mất hình ảnh của lực lượng môi giới chân chính.

Trong bối cảnh này, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sắp có hiệu lực sẽ có nhiều điểm mới theo hướng siết chặt hoạt động môi giới bất động sản, qua đó đặt ra những yêu cầu khắt khe hơn đối với lực lượng người làm nghềi.

Theo ông Đính, để thích nghi với các thay đổi trong khung pháp lý mới, môi giới bất động sản cần nhanh chóng cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng và tận dụng cơ hội mới trong thị trường.

Điển hình như, môi giới bất động sản cần nâng cao chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp qua các khoá đào tạo, thi để được cấp chứng chỉ nghề môi giới cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp, đàm phán, và kiến thức về thị trường để trở thành cầu nối giữa khách hàng và chủ đầu tư.

Tiếp theo, trong xã hội ngày càng phát triển, môi giới bất động sản cần học hỏi để sử dụng công nghệ nhằm tối ưu hóa quy trình làm việc, tăng cường tính chuyên nghiệp và minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

Đồng thời, tham gia tích cực vào các hoạt động, sự kiện của ngành bất động sản thông qua các tổ chức xã hội nghề nghiệp để cập nhật thông tin cũng như xây dựng và duy trì các mối quan hệ liên quan.