TP. HCM đề xuất xây dựng một trung tâm tài chính quốc tế

Nhật Hạ - 19:47, 30/12/2019

TheLEADERTheo Chủ tịch UBND TP. HCM, TP.HCM là một trung tâm tài chính lớn nhất cả nước, đầu tàu kinh tế của cả nước, sẵn sàng tiên phong thực hiện những nhiệm vụ mới. Do đó, TP.HCM kiến nghị xây dựng một trung tâm tài chính mang tầm vóc khu vực và quốc tế là việc cần thiết và là xu thế phát triển tất yếu.

TP. HCM đề xuất xây dựng một trung tâm tài chính quốc tế
Khách quốc tế đến với TP.HCM năm nay ước đạt 8,5 triệu lượt người.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đưa ra 5 kiến nghị nhằm giải quyết các vướng mắc còn tồn tại của thành phố trong thời gian qua.

Đầu tiên, TP.HCM kiến nghị Bộ Chính trị, Chính phủ quan tâm, xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Thứ hai, để đảm bảo nguồn lực, ông Phong đề xuất xây dựng đề án tái cơ cấu tỷ lệ phân chia ngân sách, tỷ lệ điều tiết ngân sách giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, mong muốn Chính phủ quan tâm, tạo nguồn lực tương xứng và động lực mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Thứ ba, Chính phủ quan tâm để TP.HCM xây dựng một trung tâm tài chính quốc tế.

Thứ tư, Chính phủ sớm ban hành nghị quyết cho phép TP.HCM áp dụng cơ chế đặc thù, rút ngắn việc tái định cư, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Thứ năm, Bộ Tài nguyên và môi trường, các bộ, ngành liên quan sớm ban hành hướng dẫn về phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để các địa phương thuận lợi khi triển khai, thực hiện.

Ông Phong cho biết, năm 2019, GRDP của thành phố đạt 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 8,32% so với năm trước.

Năng suất lao động đạt 299 triệu đồng/người, thu ngân sách 412.474 tỷ đồng, thu hút 8,3 tỷ USD vốn FDI, tăng 39% và 44.000 doanh nghiệp được thành lập mới.

Khách quốc tế đến với thành phố ước đạt 8,5 triệu lượt người. TP.HCM đã tổ chức ký kết hợp tác phát triển du lịch với 13 tỉnh khu vực phía Nam. Công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị đã có những chuyển biến tích cực.

Các trung tâm thuộc đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh đã hoàn thành giai đoạn 1, đang chuẩn bị giai đoạn 2. 

Trong năm 2020, ông Phong nêu lên hàng loạt nhiệm vụ của TP.HCM như tiếp tục nâng cao chất lượng tăng trưởng, giảm ô nhiễm môi trường, ngập nước, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, giảm mạnh tội phạm…