TP. HCM lùi thời hạn thu phí cảng biển

Hứa Phương - 10:54, 26/06/2021

TheLEADERViệc lùi thời hạn thu phí cảng biển được xem như là một khoản TP. HCM hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

Kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân TP. HCM khoá X vừa thông qua tờ trình về việc lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển sang ngày 1/10/2021 thay vì từ ngày 1/7/2021 như kế hoạch trước đây.

Lý do là hiện nay tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh phải tạm ngừng, đời sống người lao động và người có thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn. TP. HCM cũng đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

TP. HCM nhận định, từ ngày 1/10 là thời điểm thành phố có thể đã kiểm soát được dịch Covid-19. Lúc này, việc tiêm vaccine đã được triển khai rộng rãi trong cộng đồng và các doanh nghiệp đã có thời gian phục hồi kinh tế.

Theo tính toán của TP. HCM, nếu thực hiện thu phí hạ tầng cảng biển từ ngày 1/7 thì số thu dự kiến trong ba tháng (từ ngày 1-7 đến 30-9) là 723 tỷ đồng.

Việc thành phố chưa thu phí trong ba tháng thì khoản thu dự kiến này được xem như khoản hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Cuối tháng 4/2021, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Bộ Tư pháp một loạt kiến nghị, trong đó có kiến nghị Bộ Tư pháp báo cáo Chính phủ yêu cầu TP. HCM xem xét không thu các loại phí hạ tầng, công trình dịch vụ công ích tại khu vực cửa khẩu và cảng biển trong giai đoạn kinh tế khó khăn do tác động của đại dịch.

VASEP dẫn chứng, hiện nay hơn 70% lượng hàng thủy sản xuất nhập khẩu đang tập trung tại các cảng biển của TP. HCM, các chi phí logistics của nước ta cũng đang ở mức cao so với các nước trong khu vực, làm giảm sức cạnh tranh đáng kể của các doanh nghiệp thủy sản nói riêng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh của cả nước nói chung.

Quy định thu phí mới của TP. HCM sẽ gia tăng thêm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp của cả nước đang phải vật lộn khó khăn do khủng hoảng kinh tế vì dịch bệnh Covid- 19 đang bùng phát trên toàn cầu.

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics cũng cho rằng TP. HCM nên lùi thời gian thu phí cảng biển sang năm 2022 sẽ phần nào giảm bớt áp lực, khó khăn về tài chính vận hành các chuỗi cung ứng của doanh nghiệp trước tác động kéo dài của dịch Covid-19.

Trước đó, tại kỳ họp tháng 12/2020, HĐND TP. HCM khoá IX đã ban hành Nghị quyết về thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn từ 1/7/2021.

Ước tính, khoản thu phí hạ tầng cảng biển mỗi năm sẽ đạt khoảng 3.000 tỷ đồng để đầu tư hệ thống các tuyến đường vào cảng. Toàn bộ số tiền thu được sẽ nộp vào ngân sách, đơn vị tổ chức thu phí được trích lại tối đa không quá 1,5%.