TP.HCM cấm Alibaba tham gia dự án Khu đô thị Tây Bắc

Trâm Anh - 08:33, 27/12/2017

TheLEADERPhó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có văn bản đề nghị Sở Xây dựng đề xuất biện pháp không cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tham gia các dự án ở Khu đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi, TP.HCM) vì thái độ bất hợp tác của công ty này.

TP.HCM cấm Alibaba tham gia dự án Khu đô thị Tây Bắc
Sơ đồ dự án ở Khu đô thị Tây Bắc

Nội dung văn bản cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46 – Công an TP.HCM) để xử lý đơn vị trên theo quy định vì thái độ bất hợp tác của Alibaba thời gian qua.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Củ Chi, Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí có biện pháp họp báo công khai cảnh báo người tiêu dùng, các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản những thông tin sai sự thật về các khu đất mà công ty Alibaba đã công bố là chủ đầu tư và đứng ra nhận tiền giữ chỗ.

Các đơn vị khác như Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Cục Thuế TP.HCM và các cơ quan có liên quan khác để khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố, Công ty Cổ phần Alibaba LAW FIRM, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng ALI... và đề xuất biện pháp xử lý nghiêm.

Đối với Công an thành phố, đơn vị cần chủ động nắm kỹ tình hình, kịp thời có phương án xử lý, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, các đơn vị phối hợp tích cực với C46 để xử lý nghiêm minh.

Trước đó, Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba về dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đã công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII-3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đổ thổ cư 100%” (thuộc Khu đô thị Tây Bắc,xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM).

Qua kiểm tra và xác minh, đơn vị nhận thấy những quảng cáo của Địa ốc Alibaba không đúng sự thật. Trong đó, dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vựcVIII-3", xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi vẫn chưa có chủ đầu tư, chưa được phép công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ.

Mặc dù các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra hoạt động của Alibaba nhưng ngày 26/11, công ty này vẫn mở bán dự án mới Khu đô thị Alibaba Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu).