TP.HCM cho phép kinh doanh ăn uống mở lại, chỉ bán mang đi

Hứa Phương - 08:43, 09/09/2021

TheLEADERChính quyền TP.HCM cho loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động từ 6-18h hàng ngày theo hình thức bán mang đi.

TP.HCM đã có văn bản về tăng cường các biện pháp kiểm soát giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn do Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Hòa Bình ký và có hiệu lực từ ngày ký.

TP.HCM cho quán ăn mở lại, chỉ bán mang đi
TP. HCM cho quán ăn mở cửa trở lại nhưng chỉ được bán mang đi

Theo đó, cùng với dịch vụ ăn uống, thành phố cũng cho cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) hoạt động từ 6h-18h hàng ngày.

Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ" chỉ kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến, phía giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận có ứng dụng công nghệ (shipper), đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Cơ sở kinh doanh phải đăng ký với quận, huyện để được cấp giấy đi đường theo Công văn 2800 ngày 21/8 của UBND TP.HCM. Điều kiện kèm theo là người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống Covid-19 và xét nghiệm âm tính với nCoV, hai ngày một lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức được giao chịu trách nhiệm chỉ đạo và kiểm tra, giám sát các phường, xã, thị trấn trong việc xác nhận trường hợp đủ điều kiện được phép hoạt động kinh doanh.

TP.HCM giao Chủ tịch UBND quận 7 và huyện Củ Chi căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch, phương án cho phép người dân đi chợ mỗi tuần một lần, báo cáo phương án trước ngày 11/9.

Ngoài ra, thành phố cũng cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, shipper hoạt động trong phạm vi một quận, huyện. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế hoạt động 6h-21h để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh.

Thành phố tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện giấy đi đường đã cấp đến hết 15/9. Trường hợp có nhu cầu cấp đổi, các đơn vị quản lý thực hiện theo công văn 2800, thu hồi giấy cũ, sau đó tổng hợp, cập nhật danh sách gửi công an thành phố.

TP.HCM cho phép mở 2 điểm tập kết, trung chuyển hàng nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, tiếp tục duy trì hoạt động của điểm tập kết, trung chuyển tại chợ đầu mối Thủ Đức để cung ứng hàng hóa cho thành phố.

Trước đó, từ 9/7 sau thời gian cấm quán ăn phục vụ khách tại chỗ, để tiếp tục siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16, chính quyền TP.HCM yêu cầu các cửa hàng bán đồ ăn dừng bán mang đi. Bởi nếu tiếp tục các shipper xếp hàng đợi trong không gian hẹp, khó đảm bảo giãn cách, nguy cơ lây nhiễm cao.

Tại chương trình “Dân hỏi – thành phố trả lời” mới đây, ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố sẽ dựa vào tình hình thực tế để mở từng bước, đảm bảo mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân và ổn định tình hình kinh tế, xã hội.