TP.HCM dồn lực cho dự án cầu Thủ Thiêm 4

Thiên Ân Thứ năm, 08/12/2022 - 09:18

Mới đây, UBND TP.HCM đã trình điều chỉnh kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025, trọng điểm là dừng thực hiện 17 dự án trên địa bàn TP.HCM để dồn lực và ngân sách cho các công trình cấp bách như rạch Xuyên Tâm, cầu Thủ Thiêm 4 (cầu Bến Nghé)…

Đề xuất trên được nêu trong tờ trình của UBND TP.HCM về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, tại kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố, diễn ra trong ba ngày 7-9/12/2022. 

Động thái này của chính quyền thành phố nhằm phân bổ lại nguồn vốn hạn hẹp trong bối cảnh nhu cầu vốn của các dự án đầu tư công lớn.

TP.HCM dồn lực cho dự án cầu Thủ Thiêm 4
TP.HCM sẽ dồn lực và ngân sách xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Theo đó, 11 trong 17 dự án được đề xuất tạm dừng nằm trên địa bàn TP. Thủ Đức, huyện Hóc Môn (3), Tân Phú (2), Bình Thạnh (1). Hầu hết dự án này mới được ghi vốn cho giai đoạn 2021-2025 nhưng chưa được bố trí tiền.

UBND thành phố đề xuất giảm 690 tỷ đồng vốn của 474 dự án dùng vốn ngân sách thành phố và giảm hơn 3.970 tỷ đồng của 90 dự án do nhu cầu vốn hoàn thành công trình thấp hơn vốn trung hạn đã đăng ký (trong đó có 4 dự án ODA).

Đổi lại, UBND muốn được duyệt tăng 640 tỷ đồng tiền vốn cho 351 dự án và bổ sung 21 tỷ đồng vốn để xây dựng nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư là cầu Thủ Thiêm 4 (cầu Bến Nghé); cầu Cần Giờ; đường Vành Đai 4; và xây đường Liên Cảng Cát Lái - Phú Hữu.

Tạo thêm “cánh” cho khu vực Thủ Thiêm và Quận 7

Quận 7 và trung tâm Thủ Thiêm được biết là hai trung tâm kinh tế lớn bậc nhất của TP.HCM, hội tụ đại đa số các doanh nghiệp về kinh tế, tài chính, công nghệ, xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế với tổng số hơn 40.000 doanh nghiệp đang hoạt động.

Việc thúc đẩy trục liên kết giao thông, kết nối Quận 7 và trung tâm Thủ Thiêm đóng vai trò quan trọng trong việc định hình “Đại đô thị quốc tế” của TP.HCM.

TP.HCM cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, quận 7 sẽ trở thành trung tâm dịch vụ thương mại quốc tế, cùng với trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm. Điều này càng thúc đẩy “Đại đô thị quốc tế” quy mô bậc nhất TP.HCM sớm được kích hoạt.

TP.HCM dồn lực cho dự án cầu Thủ Thiêm 4 1
Dự án Shizen Home đang là tâm điểm chú ý của thị trường khi sở hữu vị trí độc đáo kề cận cầu Bến Nghé

Theo quy hoạch, cầu Thủ Thiêm 4 kết nối Quận 7 và trung tâm Thủ Thiêm sẽ được xúc tiến sớm nhất trong năm 2024, bắt đầu ở phía nam bán đảo Thủ Thiêm và kết thúc ở đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7).

Trục đường Bến Nghé - cung đường huyết mạch bậc nhất Tân Thuận Đông, nối khu chế xuất Tân Thuận với đường Huỳnh Tấn Phát, nối quận 4 đến trung tâm quận 1, dự kiến cũng được nâng cấp mở rộng, tạo thành mạch giao thông thuận lợi, lưu thông hàng hóa, dịch vụ.

Kết hợp đề án di dời cảng Tân Thuận và mở rộng đường Nguyễn Tất Thành, đường Bến Nghé, dự án cầu Bến Nghé được kỳ vọng trở thành tuyến giao thông hiện đại, quan trọng cho sự hình thành bộ mặt đô thị mới của khu vực.

Một trong những dự án mới đang được triển khai tại khu vực là căn hộ ven sông Shizen Home. Dự án đón đầu sự kết nối của hai cụm “bán đảo kinh tế” lớn bậc nhất TP.HCM.

Một trong những yếu tố gây chú ý của dự án đó chính là chủ đầu tư Gotec Land đã đồng hành cùng 100% đối tác đến từ Nhật Bản từ việc thiết kế, định hình, xây dựng và vận hành dự án, và Shizen Home cũng là dự án căn hộ khoáng nóng lớn nhất và đầu tiên tại Quận 7, TP. HCM.

Ngoài vị trí chiến lược quan trọng, kết nối trực tiếp bán đảo Thủ Thiêm và trung tâm Quận 7, Shizen Home còn được Gotec Land đầu tư hơn 100 tỷ đồng chỉ dành riêng cho tổ hợp khoáng nóng rộng hơn 2.000m2 bên trong dự án. Cư dân của hơn 400 căn hộ Shizen Home còn được tận hưởng hàng chục tiện ích chăm sóc sức khỏe, trị liệu chuyên sâu.

TP.HCM dồn lực cho dự án cầu Thủ Thiêm 4 2
Công trình Shizen Home nhộn nhịp vào những ngày cuối năm

Mặc những thông tin tiêu cực của thị trường, tính đến thời điểm hiện tại, Shizen Home là một trong những dự án điểm sáng tại thị trường khi được triển khai theo đúng kế hoạch, về tiến độ và cả pháp lý. Những hình ảnh thi công cho thấy công trường luôn hoạt động hết công suất cùng chất lượng thi công đặt lên hàng đầu, dự án đã được đóng nắp hầm vào cuối tháng 10/2022.

Thông tin ghi nhận từ chủ đầu tư, Shizen Home đang bước sang giai đoạn tập trung hoàn thiện sản phẩm, sớm đem đến cuộc sống “tinh hoa chuẩn Nhật” cho cư dân trong thời gian gần nhất, dự án dự kiến bàn giao vào quý I/2024.

Gotec Land hồi sinh dự án căn hộ Nam Sài Gòn

Gotec Land hồi sinh dự án căn hộ Nam Sài Gòn

Bất động sản -  4 năm
Công ty tái khởi động một trong bốn dự án Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình thoái vốn.
Gotec Land hồi sinh dự án căn hộ Nam Sài Gòn

Gotec Land hồi sinh dự án căn hộ Nam Sài Gòn

Bất động sản -  4 năm
Công ty tái khởi động một trong bốn dự án Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình thoái vốn.
Đổi mới qua từng dự án, Gotec Land được vinh danh

Đổi mới qua từng dự án, Gotec Land được vinh danh

Bất động sản -  3 năm

Sáng tạo nên dòng sản phẩm bất động sản trị liệu đáp ứng thiết thực cho nhu cầu của thị trường, Gotec Land đã nhận được sự vinh danh của Dot Property Awards.

EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội

EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội

Tiêu điểm -  10 giờ

Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp thép Việt Nam vừa bị Ủy ban châu Âu (EC) khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội.

Cung ứng điện 2026–2030: Vì sao quy hoạch đã có, triển khai vẫn tắc?

Cung ứng điện 2026–2030: Vì sao quy hoạch đã có, triển khai vẫn tắc?

Tiêu điểm -  18 giờ

Cung ứng điện đang đối diện nhiều dấu hỏi, khi hàng loạt nguồn điện trọng yếu từ năng lượng tái tạo, khí LNG, điện hạt nhân theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh gặp khó.

TP.HCM tìm cách gỡ vướng cho 100 dự án bị 'treo' vì tắc định giá đất

TP.HCM tìm cách gỡ vướng cho 100 dự án bị 'treo' vì tắc định giá đất

Tiêu điểm -  19 giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Nông nghiệp và môi trường kiến nghị gỡ vướng cho 100 dự án đã "treo" hàng chục năm qua.

Doanh nghiệp đua nhau xin thí điểm dự án nhà ở theo Nghị quyết 171

Doanh nghiệp đua nhau xin thí điểm dự án nhà ở theo Nghị quyết 171

Tiêu điểm -  1 ngày

Chỉ trong vòng hơn ba tháng, khoảng 100 doanh nghiệp đồng loạt gửi hồ sơ lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin thực hiện dự án nhà ở thương mại theo Nghị quyết 171/2024 của Quốc hội.

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

Tiêu điểm -  2 ngày

Với Việt Nam, chính sách tài khoá có thể gánh vác vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ hoạt động kinh tế, theo IMF.

EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội

EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội

Tiêu điểm -  10 giờ

Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp thép Việt Nam vừa bị Ủy ban châu Âu (EC) khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội.

Mô hình sân bay 'bốn trong một' do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị

Mô hình sân bay 'bốn trong một' do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Theo ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.

TPBank mang DNA số hóa hòa cùng nhịp GenZ tại Em Xinh 'Say Hi'

TPBank mang DNA số hóa hòa cùng nhịp GenZ tại Em Xinh 'Say Hi'

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Là nhà tài trợ chính của Em Xinh “Say Hi” Concert, TPBank đã “chiếm spotlight” với sắc tím thương hiệu phủ kín khán đài và thông điệp “App TPBank – Tiện ích đỉnh. Sống đỉnh” được hàng vạn Xinhiu đồng thanh hô vang. Không chỉ tài trợ, TPBank còn khéo léo tạo ra loạt trải nghiệm tinh tế để trở thành cái tên được yêu mến nhất trong lòng người hâm mộ.

CT UAV đạt bước tiến mới trong hợp tác với Airbility

CT UAV đạt bước tiến mới trong hợp tác với Airbility

Doanh nghiệp -  15 giờ

Công ty hàng không tiên tiến của Hàn Quốc Airbility và CT UAV vừa đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mô hình hợp tác mới.

Từng ế ẩm, 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm bất ngờ được săn đón

Từng ế ẩm, 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm bất ngờ được săn đón

Bất động sản -  17 giờ

Đã có ba doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm thay vì không có người tham gia hoặc ít sự quan tâm như bốn lần tổ chức trước đó.

Doanh nghiệp dược gần 50 năm tuổi 'đốt cháy giai đoạn' nhờ mạnh tay đầu tư AI

Doanh nghiệp dược gần 50 năm tuổi 'đốt cháy giai đoạn' nhờ mạnh tay đầu tư AI

Phát triển bền vững -  18 giờ

Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào vận hành chính là ‘đòn bẩy’ để doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình trong thời đại mới, theo bà Lê Thị Thúy Anh, Phó tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm OPC.

Bài toán chuyển giao quyền lực tại doanh nghiệp Việt: Lỗ hổng chiến lược hay cuộc khủng hoảng ngầm?

Bài toán chuyển giao quyền lực tại doanh nghiệp Việt: Lỗ hổng chiến lược hay cuộc khủng hoảng ngầm?

Diễn đàn quản trị -  18 giờ

Các doanh nghiệp Việt đang đứng trước một áp lực kép trong kế nhiệm khi lực lượng lao động đang già đi và thế hệ trẻ thiếu mặn mà với các vai trò lãnh đạo.

Đọc nhiều