TP.HCM sẽ tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp qua hình thức online

Hứa Phương - 09:20, 22/05/2022

TheLEADERTP.HCM sẽ triển khai nền tảng số để kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tại thành phố nhằm thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ online.

Tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiêu biểu vừa được tổ chức, thành phố được các nhà đầu tư đánh giá cao về năng lực và tốc độ phục hồi kinh tế sau dịch Covid -19.

TP.HCM sẽ tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp qua hình thức online
Ngoài hình thức trực tiếp, TP.HCM cũng sẽ tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp qua hình thức online

Tuy nhiên, để duy trì và khẳng định vị thế của một trong những trung tâm thu hút đầu tư, TP.HCM cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thông qua hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số.

Cụ thể, bà Mary Tarnowka, giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Vietnam) cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ tin rằng, TP.HCM có thể tiếp tục thu hút và tăng trưởng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất giá trị cao, đồng thời phát triển nền kinh tế dịch vụ, đặc biệt là nền kinh tế số, dịch vụ tài chính và chăm sóc sức khoẻ.

Yếu tố quan trọng đối với cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ này sẽ là xây dựng một cơ sở hạ tầng để tăng trưởng bền vững và đào tạo lực lượng lao động mang tính cạnh tranh toàn cầu.

Ông Shon Young Il, chủ tịch Hiệp hội thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam (KoCham) nêu, TP.HCM được dự đoán sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng giao thông, bắt đầu từ việc khai trương tuyến metro số 1 sắp tới.

Tuy nhiên, tốc độ hoàn thiện hệ thống kho vận của Cảng Cát Lái, đơn vị phụ trách kho vận của TP.HCM và khu vực phía Nam vẫn còn chậm chạp.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư mong thành phố quan tâm hơn đến việc nâng cấp cơ sở hạ tầng hậu cần. Đơn cử như vận hành hệ thống giao thông linh hoạt thông qua áp dụng trí tuệ nhân tạo, mở rộng các tuyến đường cao tốc liên vùng tạo thuận tiện lưu thông hàng hóa cho các doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Jean Jacques Bouflet, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) kiến nghị, các sở ngành của TP.HCM xem xét việc sử dụng chữ ký số cho tất cả các văn bản hành chính và quy trình.

Bởi vì hiện nay tại doanh nghiệp, không phải tất cả các quy trình đều được phép sử dụng chữ ký số trong khi chữ ký có cùng giá trị pháp lý trong việc ký kết các văn bản liên quan đến chứng từ hải quan xuất nhập khẩu.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố mong muốn được lắng nghe những ý kiến tâm huyết một cách nghiêm túc để tổ chức thực hiện tốt hơn, qua đó cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tin tưởng, tăng đầu tư, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của địa phương.

Các ý kiến đại diện hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài cho thấy vấn đề nổi lên của TP.HCM là cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục, chuyển đổi số để tạo thuận lợi hơn, minh bạch hơn.

Từ đó ông Mãi cho rằng, các hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài đã thực sự chia sẻ, đồng hành vì sự phát triển bền vững để TP.HCM trở thành đầu tàu, trung tâm kinh tế của đất nước, của khu vực và thế giới.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với cộng đồng doanh nghiệp hành động để môi trường đầu tư kinh doanh được tốt hơn, kinh tế TP.HCM phát triển bền vững hơn", ông Mãi cam kết.

Bên cạnh những cuộc gặp giữa lãnh đạo TP.HCM và cộng đồng doanh nghiệp được tổ chức bằng hình thức trực tiếp định kỳ hàng năm.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, nhằm lắng nghe được nhiều ý kiến hơn của cộng đồng doanh nghiệp nên từ tháng 6/2022, TP.HCM sẽ triển khai một nền tảng số để kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI tại thành phố để thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ online.

Theo ông Trần Tuấn Anh, phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM, giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030 thành phố có 197 dự án kêu gọi đầu tư trong 10 lĩnh vực khác nhau. Từ năm 1998 đến nay, TP.HCM có 10.588 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn 53,6 tỷ USD. Trong 4 tháng đầu năm 2022, TP.HCM đã cấp 181 dự án đầu tư với tổng số vốn là 186,2 triệu USD.