Triều Tiên đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào tuần tới
Đỗ Mai
Chủ nhật, 25/03/2018 - 13:11
Theo thông tin từ cơ quan chính phủ của Hàn Quốc mới đây, Triều Tiên đã đồng ý sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao vào tuần tới tại Seoul nhằm thảo luận về vấn đề hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi giữa hai quốc gia.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in. Ảnh: Fox News
Cụ thể, hai bên sẽ gửi phái đoàn gồm ba thành viên tới làng biên giới Panmunjom vào thứ Năm tới để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức cuối tháng Tư.
Các cuộc hội đàm dự kiến sẽ được diễn ra tại tòa nhà Unification Pavilion thuộc khu vực phía Bắc biên giới Panmunjom.
Sau hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, ông Kim Jong Un dự kiến sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp với tổng thống MỹDonald Trump vào cuối tháng Năm tới.
Trước đó, vào cuối tháng 1 năm nay, Triều Tiên bất ngờ ra tuyên bố kêu gọi toàn thể người Triều Tiên tiến tới thống nhất hai bán đảo mà không cần sự trợ giúp của bất kì quốc gia nào.
Theo thông tin từ Reuters, người dân Triều Tiên được khuyến khích “thúc đẩy liên lạc, đi lại và hợp tác” giữa nước này với Hàn Quốc. Truyền thông nhà nước của Triều Tiên cũng cho biết quốc gia này sẽ đạp tan mọi thách thức trong việc thống nhất hai miền.
Quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên dường như dần ấm lên sau năm 2017 với hàng loạt vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của chính quyền Kim Jong Un.
Năm 2018 được xem là một năm nhiều ý nghĩa với cả hai quốc gia này khi năm nay, Triều Tiên kỉ niệm 70 năm ngày quốc khánh trong khi Hàn Quốc là chủ nhà tổ chức của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào tháng Hai vừa qua.
Mặc dù vậy, Mỹ và các nước đồng minh như Nhật Bản lại cho rằng cần có sự cẩn trọng và khuyến cáo Hàn Quốc không nên để Triều Tiên đánh lạc hướng.
Một công ty an ninh mạng mới đây cho biết đã tìm thấy một phần mềm có khả năng cài đặt các mã dành cho việc đào tiền ảo và các đồng tiền đào được sẽ được gửi đến một máy chủ tại một trường đại học của Triều Tiên. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy việc Triều Tiên đang tìm kiếm những cách mới để vận hành nền kinh tế.
Ngày 2/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định trên Twitter rằng 'nút hạt nhân' của ông "lớn hơn và mạnh hơn" nút hạt nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Thể chế và pháp luật tiếp tục là mũi nhọn cải cách. Thủ tướng nêu rõ, các vướng mắc dù khó đến đâu cũng phải tháo gỡ để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh.
Ngày 3/6 vừa qua, chủ đầu tư Prodezi và đơn vị phát triển Hướng Việt Holdings (HVH) chính thức ra mắt phân khu River Park - mảnh ghép tiếp theo tại Khu đô thị sinh thái 100 ha LA Home.