Triều Tiên đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào tuần tới

Đỗ Mai - 13:11, 25/03/2018

TheLEADERTheo thông tin từ cơ quan chính phủ của Hàn Quốc mới đây, Triều Tiên đã đồng ý sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao vào tuần tới tại Seoul nhằm thảo luận về vấn đề hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi giữa hai quốc gia.

Triều Tiên đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào tuần tới
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in. Ảnh: Fox News

Cụ thể, hai bên sẽ gửi phái đoàn gồm ba thành viên tới làng biên giới Panmunjom vào thứ Năm tới để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức cuối tháng Tư.

Các cuộc hội đàm dự kiến sẽ được diễn ra tại tòa nhà Unification Pavilion thuộc khu vực phía Bắc biên giới Panmunjom.

Sau hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, ông Kim Jong Un dự kiến sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp với tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng Năm tới.

Trước đó, vào cuối tháng 1 năm nay, Triều Tiên bất ngờ ra tuyên bố kêu gọi toàn thể người Triều Tiên tiến tới thống nhất hai bán đảo mà không cần sự trợ giúp của bất kì quốc gia nào.

Theo thông tin từ Reuters, người dân Triều Tiên được khuyến khích “thúc đẩy liên lạc, đi lại và hợp tác” giữa nước này với Hàn Quốc. Truyền thông nhà nước của Triều Tiên cũng cho biết quốc gia này sẽ đạp tan mọi thách thức trong việc thống nhất hai miền.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên dường như dần ấm lên sau năm 2017 với hàng loạt vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của chính quyền Kim Jong Un. 

Năm 2018 được xem là một năm nhiều ý nghĩa với cả hai quốc gia này khi năm nay, Triều Tiên kỉ niệm 70 năm ngày quốc khánh trong khi Hàn Quốc là chủ nhà tổ chức của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào tháng Hai vừa qua.

Mặc dù vậy, Mỹ và các nước đồng minh như Nhật Bản lại cho rằng cần có sự cẩn trọng và khuyến cáo Hàn Quốc không nên để Triều Tiên đánh lạc hướng.