Trung – Mỹ thêm tín hiệu vui sau thỏa thuận ‘ngừng bắn’ thương mại

Phương Linh - 15:34, 03/12/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết Trung Quốc đã đồng ý cắt giảm thuế đối với sản phẩm ô tô nhập khẩu từ quốc gia này.

Trung – Mỹ thêm tín hiệu vui sau thỏa thuận ‘ngừng bắn’ thương mại
Khoảng 10%, tương đương hơn 280.200 xe nhập khẩu vào Trung Quốc năm ngoái đến từ Mỹ. Ảnh: Asian Nikkei Review

Đăng tải trên trang Twitter cá nhân, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết: “Trung Quốc đã đồng ý giảm và dỡ bỏ thuế quan đối với ô tô từ Mỹ. Hiện nay mức thuế đang là 40%”.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về tuyên bố này.

Bắc Kinh đang áp dụng mức thuế ô tô 15%, giảm 10% so với con số 25% trước đây, một bước đi lớn trong mở cửa thị trường được đánh giá cao. Tuy nhiên riêng đối với ô tô từ Mỹ, mức thuế quan đã bị nâng lên thêm 25% trong đợt trả đũa trước, chạm 40%.

Bloomberg nhận định nếu Trung Quốc giảm và xóa bỏ thuế quan đúng như thông tin này, đây sẽ là tin vui đối với các nhà sản xuất cũng như hãng xe có nhà máy tại Mỹ và nhập khẩu vào Trung Quốc như Tesla, Daimler hay BMW.

Khi mức thuế nhập khẩu gia tăng giữa chiến tranh thương mại, các hãng xe buộc phải tăng giá bán tại Trung Quốc, gây ra tình trạng sụt giảm doanh số và dẫn tới cảnh báo về suy giảm lợi nhuận của một số thương hiệu như Mercedes-Benz hay BMW.

Giám đốc tài chính BMW Nicholas Peter tháng trước cho biết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khiến hãng này phải chịu thiệt hại khoảng 341 triệu USD trong năm nay, Bloomberg đưa tin.

Theo số liệu dẫn bởi South China Morning Post, trong số 51 tỷ USD giá trị nhập khẩu xe của Trung Quốc năm ngoái, khoảng 13,5 tỷ USD đến từ Bắc Mỹ. Khoảng 10%, tương đương hơn 280.200 xe nhập khẩu vào Trung Quốc năm ngoái đến từ Mỹ.

Trung Quốc là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới cả về cung lẫn cầu. Tuy nhiên, xe nhập khẩu chỉ chiếm một phần nhỏ trên thị trường này bởi 85% xe bán trong nước đều được lắp ráp tại quốc gia này thông qua các liên doanh.

Bên cạnh sự đối đầu về thương mại, việc nền kinh tế giảm tốc cũng là nguyên nhân đẩy thị trường xe nội địa của Trung Quốc đi xuống. Tháng trước, doanh số tại đây giảm lần thứ 5 liên tiếp, tiến tới việc kết thúc năm giảm đầu tiên trong 2 thập kỷ qua, thông tin từ Bloomberg.

Thông tin từ ông Donald Trump tiếp tục cho thấy dấu hiệu chuyển đổi tích cực trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuối tuần trước, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận “ngừng bắn” chiến tranh thương mại, dừng leo thang những căng thẳng thời gian gần đây.

Theo đó, phía Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế 10% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng nhập từ Trung Quốc thay vì nâng lên mức 25% vào 1/1/2019 như kế hoạch trước đó.

Đổi lại, Bắc Kinh sẽ phải đàm phán về các hoạt động thương mại liên quan đến tài sản trí tuệ, hàng rào phi thuế quan hay tấn công mạng. Bên cạnh đó, nền kinh tế này cũng sẽ mua hàng hóa nông nghiệp và công nghiệp từ Mỹ để giảm thặng dư với Mỹ, theo Reuters.

Sau 90 ngày, nếu Trung Quốc không có cho thấy sự tiến bộ, Washington sẽ nâng thuế lên mức 25%.