Trung Quốc chậm lại trong cuộc đua FDI

Phương Anh - 10:16, 26/07/2023

TheLEADERASEAN đã vượt qua Trung Quốc trong hai năm liên tiếp về nhận vốn đầu tư nước ngoài, và Ấn Độ cũng đang vươn lên, nhất là về đầu tư mới.

Dữ liệu thống kê mới đây từ HSBC cho thấy sự dịch chuyển khác biệt trong dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào châu Á và trên thế giới.

Cụ thể, dòng FDI vào các nước trên thế giới đã sụt giảm sau khi đạt đỉnh vào năm 2015, như một phần của xu hướng đảo ngược toàn cầu hóa và phân mảnh địa kinh tế.

Ngược lại, dòng FDI vào châu Á tiếp tục tăng cao hơn, với bước nhảy vọt đáng chú ý trong ba năm qua. HSBC đánh giá, có thể thấy, đại dịch ít ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư chảy vào khu vực này. Một hình ảnh sôi động với dòng vốn FDI vào châu Á tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2010.

Trung Quốc chậm lại trong cuộc đua FDI

Nhìn kỹ hơn, dữ liệu cho thấy Trung Quốc là điểm hút FDI, khi thị trường này thường xuyên nhận được lượng lớn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Năm ngoái, Trung Quốc thậm chí đã nhận được lượng đầu tư cao kỷ lục, dù nhu cầu sụt giảm, và những thách thức đi kèm với chiến lược “Zero Covid”.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là dòng vốn chảy vào khu vực ASEAN đã tăng vọt trong giai đoạn 2020 - 2022, vượt qua Trung Quốc về nhận FDI trong hai năm liên tiếp.

Cùng với đó, dòng vốn chảy vào Ấn Độ cũng đang có xu hướng tăng lên, nhưng xét về tổng thể thì vẫn thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

Trung Quốc chậm lại trong cuộc đua FDI 1

Ngoài sự nổi lên của ASEAN về tổng FDI nhận được, các chỉ số khác liên quan đến FDI như dự án đầu tư mới, hay tái đầu tư, mở rộng quy mô hiện tại, lại cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý.

Trong khi Trung Quốc ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong đầu tư mới, thì đầu tư mới vào Ấn Độ lại tăng vọt, và ASEAN cũng ghi nhận tăng. Theo HSBC, điều này cho thấy các dự án đầu tư mới chủ yếu hướng đến Đông Nam Á và Ấn Độ.

Dù vậy, các công ty cũng không từ bỏ Trung Quốc, khi dữ liệu FDI năm ngoái của Trung Quốc là minh chứng cho thấy các công ty đã có chỗ đứng tại đây đang tiếp tục mở rộng hoạt động.

Thông tin mới nhất từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nửa đầu năm nay, FDI vào Trung Quốc giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, đầu tư từ các nước phát triển vào thị trường này tiếp tục tăng, đơn cử như Pháp, Anh, Nhật Bản, Đức, với tốc độ tăng hai chữ số, thậm chí lên tới mức hơn 170%.

Cùng với đó, số lượng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mới thành lập 6 tháng đầu năm đã tăng hơn 1/3 so với cùng kỳ.

Trong cuộc họp báo gần đây, lãnh đạo Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh cho đầu tư nước ngoài, giảm những yêu cầu tiêu cực trong tiếp cận, đồng thời, nâng cao chất lượng và mức độ hợp tác, đầu tư ra nước ngoài.