Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng "thành phố rừng" đầu tiên trên thế giới

00:00, 19/07/2017

TheLEADERNhững công trình theo lối kiến trúc đương đại không còn xa lạ gì ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vào năm 2016, Chính phủ nước này đã ban hành chỉ thị cấm xây dựng các tòa nhà "kỳ quái" và "thiếu thẩm mĩ" hoặc không tôn trọng di sản văn hoá, chuyển hướng tập trung xây dựng những tòa nhà "kinh tế, xanh và đẹp".

Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng "thành phố rừng" đầu tiên trên thế giới
Ảnh: CNN

Theo đó, kế hoạch xây dựng thành phố xanh được thiết kế bởi công ty Ý Stefano Boeri Architetti sẽ được tiến hành ở thành phố Liễu Châu, miền Nam Trung Quốc chắc chắn sẽ phù hợp với dự luật mới này. 

Khu dân cư mang tên "Forest City" (Thành phố rừng) rộng 342 mẫu, bao gồm hơn 70 tòa nhà - có đầy đủ khu nhà ở, bệnh viện, khách sạn, trường học và văn phòng - tất cả sẽ được bao phủ bởi 40.000 cây lớn và gần một triệu cây cảnh. Toàn khu dân cư có thể đáp ứng nhu cầu cho 30.000 người.

"Đây là thử nghiệm đầu tiên trong nỗ lực xây dựng môi trường đô thị thực sự cân bằng với thiên nhiên", Stefano Boeri, chủ tịch công ty cho biết từ Milan.

Số lượng cây xanh tại khu dân cư này dự kiến sẽ hấp thụ gần 10.000 tấn CO2 và 57 tấn khí thải ô nhiễm mỗi năm và thải ra 900 tấn oxy mỗi năm, đồng thời giảm nhiệt độ không khí và tạo môi trường sống mới cho nhiều loài động vật hoang dã. 

Bên cạnh đó, các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và cung cấp năng lượng cho các tòa nhà.

Một số hình ảnh từ bản thiết kế của "Forest City" (Nguồn: CNN)