Trung Quốc nới lỏng hạn chế du lịch, dừng cách ly tập trung

Kiều Mai - 10:25, 29/12/2022

TheLEADERKhách du lịch đến Trung Quốc sẽ chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ, và sẽ không phải đăng ký mã theo dõi sức khỏe.

Trung Quốc mới đây thông báo rằng khách du lịch sẽ không phải cách ly tập trung khi đến nước này bắt đầu từ ngày 8/1/2023.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết thêm kể từ ngày 8/1 tới, các nhà chức trách nước này sẽ dừng theo dõi những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, tạm dừng chỉ định các khu vực có nguy cơ nhiễm Covid, và hủy bỏ các biện pháp phòng chống Covid đã làm chậm quá trình nhập khẩu hàng hóa.

Theo NHC, khách du lịch đến Trung Quốc sẽ chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ, và sẽ không phải đăng ký mã theo dõi sức khỏe.

Nước này sẽ vẫn duy trì đeo khẩu trang trên các chuyến bay.

Sự thay đổi này nối tiếp những động thái nới lỏng gần đây của Trung Quốc về kiểm soát dịch Covid-19 trong nước, chấm dứt phần lớn các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mà nước này đã áp dụng trong gần ba năm qua theo chính sách "zero Covid".

Trước đó, theo quy định kể từ tháng 3/2020, khách du lịch tới Trung Quốc phải cách ly tập trung trong vòng 14 ngày. Yêu cầu cách ly sau đó đã tăng lên 21 ngày hoặc thậm chí kéo dài hơn đối với một số đối tượng nhất định, trước khi được cắt giảm vào mùa hè vừa qua.

Theo chính sách gần nhất trước khi được thay đổi, Trung Quốc yêu cầu người nhập cảnh phải cách ly 5 ngày tại một cơ sở tập trung, 3 ngày tại nhà.

Kinh tế Trung Quốc đã chậm lại đáng kể trong năm nay khi nhiều trung tâm kinh tế bị phong tỏa giữa chính sách kiểm soát dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Những yêu cầu liên quan đến xét nghiệm và cách ly tập trung, cũng như nhiều biện pháp khác đã gây khó cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc khi muốn đưa nhân viên, kỹ thuật viên, giám đốc vào các nhà máy.

Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc Michael Hart nhận định việc mở cửa biên giới không có nghĩa rằng du lịch sẽ phục hồi ngay lập tức, bởi các đường bay có sẵn trong và ngoài Trung Quốc phải quay trở lại.

"Tôi không cho rằng các hãng hàng không Mỹ hay các hãng hàng không quốc tế sẽ ngay lập tức hoạt động trở lại bình thường, vì những chiếc máy bay đó đã bay các tuyến khác. Điều này có thể khác với các hãng hàng không Trung Quốc, vì máy bay chỉ đỗ trên đường băng mà không làm gì cả", ông cho biết.

Năm 2019, Trung Quốc cho biết có 670 triệu chuyến du lịch quốc tế trong và ngoài nước, và con số này chỉ còn lại khoảng 128 triệu chuyến vào năm 2021. Đây là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới trước khi Covid-19 đóng cửa du lịch toàn cầu, với tổng chi tiêu tới gần 130 tỷ USD vào năm 2019.

Trung Quốc cho biết nước này sẽ cải thiện việc sắp xếp thị thực cho người nước ngoài vào để nối lại công việc, kinh doanh, học tập, thăm người thân và các cuộc tụ họp khác. Trong khi đó, khả năng đi du lịch nước ngoài của người dân Trung Quốc sẽ được nối lại một cách có trật tự.

Trong khoảng 3 năm qua, Trung Quốc đã quản lý chặt chẽ việc người dân lấy hộ chiếu hoặc xuất cảnh, trừ khi những người này có mục đích rõ ràng, điển hình như công việc.

Trước đây, khách du lịch Trung Quốc và chi tiêu của họ ở nước ngoài - đặc biệt là đối với hàng xa xỉ - là nguồn thu nhập đáng kể cho các doanh nghiệp ở nhiều điểm du lịch quốc tế.