Trungnam Group tiếp tục kêu cứu vì bị cắt giảm công suất nhà máy điện mặt trời Ninh Thuận

Nguyễn Cảnh - 15:04, 08/09/2022

TheLEADERTheo chủ đầu tư dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450MW, việc bị dừng huy động 40% công suất là thiệt thòi quá lớn và không công bằng cho nhà đầu tư.

Cụ thể, điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam (tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) hiện đã đi vào hoạt động hơn 22 tháng, được EVN huy động công suất của toàn dự án để hòa lưới điện quốc gia (trong đó một phần công suất chưa xác định được giá bán điện làm cơ sở thanh toán).

Đặc biệt, dự án đang chịu chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo khác trên địa bàn tỉnh (sau hơn 22 tháng vận hành, sản lượng truyền tải hộ cho các dự án thông qua trạm biến áp 500kV Thuận Nam là khoảng 4,2 tỷ kWh, tương ứng khoảng 360 tỷ đồng) và chịu chi phí quản lý vận hành trạm biến áp khiến nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và chịu áp lực rất lớn trong trả nợ vay ngân hàng theo phương án tài chính.

Tuy nhiên, ngày 31/8/2022, Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) bất ngờ ra thông báo với nội dung: từ 0h00 ngày 1/9/2022 sẽ dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450MW.

Theo đó, việc dừng huy động 40% công suất dự án của chủ đầu tư (Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam) đồng nghĩa dự án chỉ vận hành đạt 60% so với thiết kế, sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư về phương án tài chính được tổ chức tín dụng thống nhất.

Từ đây dẫn tới dự án mất khả năng cân đối trả nợ vay, trong khi các nhà đầu tư khác cũng như EVN lại được hưởng lợi trên đường dây truyền tải 500kV giải tỏa công suất (được đầu tư bằng chính nguồn vốn của Trungnam Group). 

"Đây là một thiệt thòi quá lớn và không công bằng cho nhà đầu tư", Công ty TNHH điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam nêu trong văn bản gửi tới Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ Công thương, EVN và Công ty mua bán điện.

Chủ đầu tư cho biết, việc dừng huy động công suất chưa có giá điện của dự án là không phù hợp theo các điều khoản đã thỏa thuận của hợp đồng mua bán điện giữa EVN và Công ty TNHH điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.

Cụ thể, theo khoản 5 điều 4 hợp đồng mua bán điện của ĐMT Trung Nam – Thuận Nam với EVN, ‘trường hợp đến hạn thanh toán theo quy định tại khoản 1 điều này nhưng chưa có văn bản thống nhất của Bộ Công thương về việc một phần nhà máy điện hoặc toàn bộ nhà máy điện được áp dụng giá điện theo quy định tại khoản 3 điều 5 Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, các bên thống nhất ghi nhận sản lượng điện giao nhận. Tiền điện sẽ được thanh toán sau khi có văn bản thống nhất của Bộ Công thương.’

Từ các vấn đề nêu trên, chủ đầu tư kiến nghị Phó Thủ tướng, Bộ Công thương, EVN và Công ty mua bán điện xem xét tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của dự án ĐMT Trung Nam – Thuận Nam 450MW, nhằm tạo công bằng trong môi trường đầu tư cũng như hỗ trợ nhà đầu tư đã chịu kinh phí xây dựng hệ thống trạm biến áp và đường dây 500kV giải tỏa công suất điện năng lượng tái tạo cả khu vực, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn về tài chính tránh nguy cơ phá sản.

Trước đó, về việc cắt giảm công suất của dự án, hồi tháng 9/2021, đã diễn ra cuộc họp (do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì) với các bộ ngành cùng UBND tỉnh Ninh Thuận để giải quyết các kiến nghị của dự án ĐMT Trung Nam – Thuận Nam. 

Khi đó, đại diện EVN cho biết cũng ưu tiên cắt giảm công suất dự án dưới 3% do dự án có đóng góp truyền tải hộ cho các dự án khác trong khu vực. Đồng thời, Phó Thủ tướng đã đề nghị EVN xem xét ưu tiên huy động công suất dự án ĐMT Trung Nam – Thuận Nam 450MW vì đây là dự án đã tham gia đầu tư hạ tầng truyền tải và đang chịu chi phí truyền tải hộ cho các dự án trong khu vực.

Như TheLEADER đã thông tin, hồi tháng 3/2022, Công ty Mua bán điện (EPTC) ra văn bản thông báo về việc chưa thực hiện dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam kể từ 0h00 ngày 5/3/2022.

Thông báo trên của EPTC được đưa ra sau khi đơn vị này nhận được các văn bản của chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam, Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3 về việc “đề nghị tiếp tục huy động phần công suất chưa có cơ chế giá điện" của những nhà máy điện này.

Khi đó, các chủ đầu tư cho biết đang phối hợp với các cơ quan nhà nước xác định cơ chế giá đối với phần công suất chưa có cơ chế giá của nhà máy điện và dự kiến được ban hành trong tháng 3/2022.

Mặc dù tiếp tục khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá để tránh nguy cơ phá sản doanh nghiệp, nhưng các chủ đầu tư cũng chấp nhận không yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thanh toán tiền điện khi giá điện chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cam kết không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện.

Trungnam Group là chủ đầu tư dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam tại Ninh Thuận với công suất 450MW kết hợp trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối.

Dự án có tổng vốn đầu tư là 11.814 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 30% và vốn vay là 70%. Riêng công trình hạ tầng truyền tải 500kV được Trungnam Group tự đầu tư và bàn giao lại cho EVN quản lý, vận hành với chi phí 0 đồng. Được biết, dự án đã hoàn thành, đưa vào vận hành đồng bộ từ tháng 10/2020.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm vận hành tới nay, dự án không đảm bảo doanh thu do một phần công suất nhà máy chưa được xác định cơ chế giá bán điện.

Dự án ĐMT Trung Nam – Thuận Nam là dự án đầu tư có điều kiện được tỉnh Ninh Thuân tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định pháp luật. Nhà đầu tư đã đầu tư xây dựng trạm biến áp 500kV – đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng và sẽ bù đắp bằng doanh thu bán điện từ việc khai thác toàn bộ công suất dự án 450MW, các chi phí này đã được ngân hàng thẩm định trong phương án vốn vay của dự án.