Trưởng đại diện JICA: Đầu tư công góp phần sớm phục hồi kinh tế

Quỳnh Chi - 09:32, 07/10/2020

TheLEADERTheo ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam, các dự án vốn vay mới được ký kết và tỷ lệ giải ngân vốn ODA trong năm tài chính có xu hướng giảm trong những năm gần đây, tuy nhiên, việc sớm thúc đẩy đầu tư công có thể là chất xúc tác góp phần sớm phục hồi và phát triển kinh tế.

Trưởng đại diện JICA: Đầu tư công góp phần sớm phục hồi kinh tế
Các toa tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 dự kiến về Việt Nam trong tháng này

Trong nửa đầu năm 2020, đại dịch Covid- 19 đã đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Việt Nam cũng buộc phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra là 6,8% cho năm 2020. 

Theo báo cáo cập nhật triển vọng phát triển Châu Á năm 2020 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 15/9/2020, ​​dự báo kinh tế của nhiều nước sẽ tăng trưởng âm trong năm 2020. Đối với nền kinh tế Việt Nam, báo cáo dự kiến tăng trưởng sẽ ở mức 1,8%.

Trước tình hình khó khăn chung trên toàn cầu, ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết vẫn thấy một số tín hiệu phục hồi hoạt động kinh tế đáng mừng, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao Việt Nam trong việc ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19 và sớm mở lại nền kinh tế. 

Cụ thể, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2020. Việt Nam khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên, trong đó có đường bay đi Nhật Bản từ tháng 9/2020.

Về vốn vay ODA Nhật Bản, hiệp định vốn vay ODA tài trợ cho dự án nâng cao năng lực an ninh biển” đã được ký kết vào tháng 7/2020. Đây là hiệp định vốn vay ODA đầu tiên mà Nhật Bản ký kết với Việt Nam trong vòng 3 năm qua. 

"Nhân dịp này, JICA mong muốn tiếp tục chung tay hỗ trợ phát triển hơn nữa các hoạt động kinh tế xã hội của Việt Nam thông qua ODA", ông Shimizu Akira nói tại cuộc họp báo giữa kỳ tài khoá 2020 của JICA.

Theo ông Shimizu Akira, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, JICA vẫn tiếp tục triển khai các dự án xây dựng thuộc nguồn vốn ODA, duy trì công ăn việc làm cho các kỹ sư Việt Nam thuộc dự án, góp phần phục hồi nền kinh tế. Chẳng hạn, có khoảng 2.000 lao động tham gia công trình đang triển khai thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP. HCM (tuyến số 1: Bến Thành - Suối Tiên).

Lãnh đạo JICA nhận định, trong những năm gần đây, các dự án vốn vay mới được ký kết và tỷ lệ giải ngân vốn ODA trong năm tài chính có xu hướng giảm. Tuy nhiên, việc sớm thực hiện đầu tư công có thể là chất xúc tác góp phần sớm phục hồi và phát triển kinh tế.

Việt Nam hiện là quốc gia đang còn thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản trong nhiều lĩnh vực để tạo đà phát triển hơn nữa trong tương lai. 

Covid-19 tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu, sự chuyển dịch các chuỗi cung ứng toàn cầu một mặt đang đem đến cho Việt Nam cơ hội mới, và mặt khác cũng tạo cơ hội cho các nước khác tái cấu trúc hệ thống, tăng tốc đầu tư hạ tầng, tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế.

"Phát triển cơ sở hạ tầng cơ bản chất lượng cao đóng vai trò quan trọng trong thu hút đầu tư nước ngoài. Thông qua vốn vay ODA nói riêng và ODA nói chung, JICA mong muốn tiếp tục đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam", ông Shimizu Akira khẳng định.

Trưởng đại diện JICA: Đầu tư công góp phần phục hồi kinh tế hậu Covid
Họp báo giữa kỳ tài khoá 2020 của JICA Việt Nam

Ông Shimizu Akira cho biết, trong nửa đầu năm dưới ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, các dự án cơ sở hạ tầng đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA vẫn triển khai đúng tiến độ. Dự án đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long thuộc đường vành đai 3 thành phố Hà Nội sẽ được thông xe vào tháng 10/2020.

Các toa tàu đầu tiên thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP. HCM (tuyến số 1: Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến cũng về tới Việt Nam trong tháng này. Trong gói thầu lớn nhất thuộc dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, thành phố Hà Nội, phần thi công khu xử lý nước thải cũng đã chính thức được khởi công.

Nhận thấy cộng đồng những người dễ bị tổn thương trong xã hội chịu tác động nặng nề hơn bởi dịch Covid-19, JICA cũng đã và đang thực hiện các dự án nhằm giảm thiểu sự chênh lệch giàu nghèo, thông qua phát triển cơ sở hạ tầng không chỉ ở khu vực thành thị mà còn ở khu vực nông thôn.

Trong đó, dự án tín dụng ngành giao thông vận tải để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần thứ hai đã hoàn tất tiến hành cải tạo, xây dựng lại 98 cây cầu yếu trên nhiều tuyến quốc lộ thuộc nhiều tỉnh thành trên toàn quốc vào tháng 7/2020. 

"Bên cạnh các dự án đã ký kết và đang triển khai ổn định, JICA sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam thực hiện các dự án mới đem lại hiệu quả phát triển cao hơn nữa", ông ông Shimizu Akira cho biết.