Trường Hải khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Mazda lớn nhất Đông Nam Á

Quỳnh Như - 15:01, 25/03/2018

TheLEADERNhà máy Thaco Mazda tại Quảng Nam vừa hoàn thành giai đoạn một với công suất 50.000 xe/năm và đã giải ngân 7.000 tỷ đồng từ vốn của Công ty CP Ô tô Trường Hải.

Trường Hải khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Mazda lớn nhất Đông Nam Á
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương tham dự cắt băng khánh thành nhà máy.

Ngày 25/3/2018, tại khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải, tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. 

Đây là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á, đạt chuẩn toàn cầu của Mazda Nhật Bản. 

Nhà máy Thaco Mazda có diện tích 30,3ha với 17,3ha nhà xưởng được quy hoạch trong phân khu các nhà máy lắp ráp ô tô thuộc khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải

Thaco Mazda sẽ có công suất 100.000 xe/năm với vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng. Nhà máy vừa hoàn thành giai đoạn một với công suất 50.000 xe/năm và đã giải ngân 7.000 tỷ đồng từ vốn của Thaco.

Nhà máy cũng được thiết kế và xây dựng với cấu trúc đặc biệt nhằm khi Thaco có tăng công suất lên đến 100.000 xe/năm thì chỉ cần lắp đặt thêm một số thiết bị (robot, kéo dài băng chuyền tự động), giúp sản xuất không gián đoạn. 

Đồng thời, hầu hết các cụm chi tiết rời được lắp từ bên ngoài, sau đó chuyển vào dây chuyền chính lắp ráp hoàn thiện, nên dễ dàng tách rời các linh kiện để sản xuất chi tiết nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa đạt đến 40% trong thời gian tới.

Nhà máy được đầu tư các dây chuyền, thiết bị hiện đại, tự động hóa và công nghệ mới nhất, bao gồm: dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser; hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ nhúng liên tục; dây chuyền sơn màu với công nghệ sơn wet on wet (sơn lót và sơn hoàn thiện không qua công đoạn sấy) đáp ứng tiêu chuẩn bề mặt theo yêu cầu khắt khe của các màu sơn cao cấp; dây chuyền lắp ráp 80% tự động hóa.

Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng của Mazda (MES - Mazda Engineering Standard, ISO/IATF 16949, ISO 14001...).

Đường thử xe có chiều dài 2,4km mô phỏng đầy đủ các địa hình như thực tế, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật để kiểm tra chất lượng xe trước khi xuất xưởng. Nhà máy đã được Bộ Công Thương chứng nhận đáp ứng đầy đủ các quy định của Nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Đặc biệt nhà máy áp dụng hệ thống điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa, kết nối với các dây chuyền tự động toàn nhà máy với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng, sản xuất và bàn giao theo theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, đúng với tinh thần của cách mạng công nghệ 4.0; từng bước áp dụng dây chuyền sản xuất thông minh, xưởng thông minh và đạt mục tiêu nhà máy thông minh.

Thaco đặc biệt quan tâm chú trọng công tác phòng chống cháy nổ nên đã đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động với kinh phí 2 triệu USD, đã được Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện.

Nhà máy cũng được thiết kế xây dựng với tỷ lệ mật độ cây xanh hơn 55% trong đó có lõi xanh cảnh quan đẹp giữa nhà máy và cùng với toàn Khu công nghiệp tạo thành không gian xanh, sạch, đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường tốt nhất tại Việt Nam.

Sự xuất hiện của nhà máy thông minh hiện đại này là một phần của “Thỏa thuận đầu tư cho chu kỳ mới của Thaco tại khu kinh tế mở Chu Lai” mà Thaco đã ký với UBND tỉnh Quảng Nam trong Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Nam ngày 26/3/2017.

Một trong những nội dung chính yếu của bản thỏa thuận là: Thaco đầu tư xây dựng mới và nâng cấp các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô gồm: xe tải, xe bus, xe con, xe chuyên dụng, nhà máy sản xuất máy nông nghiệp và tổ hợp các nhà máy công nghiệp hỗ trợ theo hướng tự động hóa và tổ chức sản xuất theo tinh thần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 40%, để đảm bảo vị trí đứng đầu tại Việt Nam và hướng đến xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Ngoài ra, bước đi này cũng phù hợp với chiến lược mà Thaco đã chọn nhiều năm trước: phát triển bền vững với định hướng là trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành của Việt Nam mang tầm khu vực ASEAN, trong đó sản xuất kinh doanh ô tô là chủ lực và từng bước cạnh tranh được trong khu vực.

Năm 2011, Thaco từng khánh thành một nhà máy sản xuất xe Mazda tên là Vina Mazda, công suất tối đa 10.000 xe/năm, tổng vốn đầu tư 20 triệu USD. Với sự xuất hiện của nhà máy Thaco Mazda, số lượng nhà máy sản xuất lắp ráp của họ được nâng lên con số 6. Bên cạnh đó, Thaco còn có 13 nhà máy về công nghiệp hỗ trợ.

Từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN đã về mức 0%. Công nghiệp ô tô trong nước phải cạnh tranh rất khốc liệt với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia - những nước đã có nền công nghiệp ô tô đi trước, cao hơn Việt Nam nhiều lần, với thị trường ô tô rất lớn và ngành công nghiệp ô tô phát triển mạnh, ổn định lâu đời trong hơn 70 năm qua.

Do đó, Thaco mong muốn Chính phủ tiếp tục có các chính sách ổn định thị trường, tăng cường kiểm soát chất lượng ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN, đảm bảo tuân thủ nghiêm các điều kiện hưởng thuế suất bằng 0%. 

Đồng thời, có chính sách thuế cho công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý và trong thời gian nhất định để phát triển sản xuất trong nước.