Tỷ giá hôm nay 1/8: Yên Nhật chịu tổn thất, USD chững lại

Tuệ Linh - 11:04, 01/08/2018

TheLEADERCuộc họp Ngân hàng trung ương Nhật Bản vừa kết thúc với quyết định giữ lãi suất cực thấp và chính sách tiền tệ hiện tại khiến đồng Yên giảm sâu. Còn đồng USD dao động nhẹ nhàng trong cuộc họp của Fed.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (1/8) ở mức 22.669 VND/USD, không thay đổi so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB, Sacombank đang đứng đầu với 23.250 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietinbank niêm yết ở mức thấp nhất 23.320 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 1/8: Yên Nhật chịu tổn thất, USD chững lại

So với sáng ngày 31/7, HDBank, BIDV, Vietinbank, Sacombank đã điều chỉnh giá USD lên lần lượt 10 VND, 5 VND, 2 VND và 3 VND ở cả chiều. Techcombank tăng 20 VND (mua vào) và 10 VND (bán ra). VIB tăng 30 VND (mua vào) và 20 VND (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì 6 đồng được điều chỉnh giảm, trong đó JPY tụt mạnh nhất với 0,77%. 3 đồng tiền tăng với CAD lên nhiều nhất 0,36% và USD không thay đổi so với hôm qua.

Tỷ giá hôm nay 1/8: Yên Nhật chịu tổn thất, USD chững lại 1

Trên thị trường thế giới, đồng yên Nhật là đồng tiền tệ nhất trong số các đối thủ chính của đồng USD vào hôm qua. Đồng tiền này đã giảm sâu sau khi Ngân hàng Nhật Bản gây ngạc nhiên trên thị trường với quyết định giữ ổn định chính sách tiền tệ và lãi suất cơ bản cực thấp như hiện tại.

Trong khi đó, theo diễn biến mới nhất về cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh kinh tế lớn nhất thế giới, các trang tin tức nổi tiếng tại Mỹ như Reuter, Bloomberg, CNN cùng đưa tin Nhà Trắng có kế hoạch đề xuất đánh thuế 25% trên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, thay vì mức thuế suất 10% nhưng tuyên bố của chính quyền Tổng thống Donald Trump vào ngày 10/7. Điều này đã khiến đồng USD tăng nhẹ so với đồng nhân dân tệ vào sáng nay.

Danh sách đánh thuế mới của Mỹ công bố trước đó bao gồm các sản phẩm thực phẩm, hóa chất, thép và nhôm và hàng tiêu dùng từ thức ăn cho chó, đồ nội thất và thảm, cho đến lốp xe, xe đạp, găng tay bóng chày và các sản phẩm làm đẹp.

Tỷ giá hôm nay 1/8: Yên Nhật chịu tổn thất, USD chững lại 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Còn Fed, giới đầu tư không kỳ vọng lãi suất cơ bản tại Mỹ sẽ được nâng lên trong tuần này, điều này là một trong những nguyên nhân khiến đồng USD không tăng lên đáng kể trước cuộc họp FOMC của Fed như trước đó. Thị trường đã đưa ra 87,8% khả năng dự báo ngân hàng trung ương này sẽ tăng lãi suất trong tháng 9.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.