Tỷ giá hôm nay 28/6: USD tiến gần tới mức tăng quý lớn nhất trong hơn 1 năm

Vinh Anh - 12:28, 28/06/2018

TheLEADERĐồng USD chuẩn bị về đích của quý II và ghi nhận mức tăng khủng trên thị trường thế giới. Còn trong nước, ngân hàng cũng đã điều chỉnh giá USD lên khá mạnh.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay công bố tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực trong tuần từ ngày 28/6 đến 4/7.

So với tuần trước, có 6 ngoại tệ được điều chỉnh tăng, trong đó, EUR lên mạnh nhất với 0,77%. 4 ngoại tệ còn lại đều giảm với CNY tụt mạnh nhất 1,36%.

Tỷ giá hôm nay 28/6: USD tiến gần tới mức tăng quý lớn nhất trong hơn 1 năm

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (28/6) ở mức 22.655 VND/USD, tăng 15 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 22.910 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức thấp nhất 22.970 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 28/6: USD tiến gần tới mức tăng quý lớn nhất trong hơn 1 năm 1

So với sáng ngày 27/6, BIDV, Sacombank, VPBank đều điều chỉnh giá USD giảm 10 VND. Vietinbank, Vietcombank lần lượt giảm 11 VND, 5 VND. VIB giảm 15 VND (mua vào) và 5 VND (bán ra). HDBank giảm 10 VND (bán ra). Riêng MB tăng 15 VND (mua vào) và Techcombank tăng 10 VND ở cả 2 chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, cả 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc đều được điều chỉnh giảm, trong đó GBP tụt nhiều nhất với 0,93%.

Tỷ giá hôm nay 28/6: USD tiến gần tới mức tăng quý lớn nhất trong hơn 1 năm 2

Trên thị trường thế giới, đồng USD chuẩn bị ghi nhận mức tăng quý lớn nhất kể từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, dường như việc về đích có lẽ bị vấp khá nhiều sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chọn cách dựa vào các luật hiện hành, thay vì hành động tự phát, điều này được dự đoán sẽ dẫn đến một cuộc chiến thương mại mạnh mẽ hơn.

Washington dự kiến trong thứ Sáu tuần này (29/6) sẽ công bố những quy định về hạn chế đầu tư của nước ngoài vào các công ty công nghệ của nước này.

Hôm qua, đồng USD đã tăng nhẹ khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump phát biểu rằng ông sẽ xem xét an ninh quốc gia để ngăn chặn việc mua lại công nghệ Mỹ khá nhạy cảm của Trung Quốc, một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn so với áp đặt hạn chế đầu tư từ Trung Quốc.

Tỷ giá hôm nay 28/6: USD tiến gần tới mức tăng quý lớn nhất trong hơn 1 năm 3
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Ở phía các ngoại tệ khác, đồng Yên Nhật tiếp tục được ưa chuộng trong bối cảnh hiện nay. Trong khi đó, đồng đô la Canada đã rớt xuống đáy một năm so với đồng USD.

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã đạt mức thấp nhất trong 6 tháng qua so với đồng bạc xanh sau những tuyên bố từ Nhà trắng về vấn đề hạn chế đầu tư của công ty Trung Quốc vào công ty công nghệ Mỹ.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.