Ứng dụng gọi xe chờ liều vaccine công hiệu

Việt Hưng - 09:34, 04/08/2021

TheLEADERCác ứng dụng gọi xe, giao hàng phổ biến như: Grab, Gojek, Baemin, Now, Loship và các shipper dường như "nín thở" chờ những chỉ thị mới.

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 có những diễn biến mới phức tạp, nhiều tỉnh, thành đã yêu cầu ngưng cung cấp các dịch vụ gọi xe, giao hàng. Các ứng dụng Grab, Gojek, Baemin, Now, Loship và các shipper dường như "nín thở" chờ những chỉ thị mới.

Mới đây Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã kiến nghị coi shipper (các tài xế công nghệ) là lực lượng quan trọng chỉ đứng sau đội ngũ y tế. Đặc biệt trong bối cảnh giãn cách xã hội dài ngày dẫn tới nhu cầu của người dân sẽ phức tạp hơn so với giãn cách 2 tuần.

Hiện nay, TP.HCM đã cho shipper di chuyển liên quận huyện và TP. Thủ Đức khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Hà Nội đã cho phép hơn 14.000 shipper hoạt động giao hàng. Nhưng đó mới chỉ là một phần các thách thức được giải quyết.

Ứng dụng gọi xe chờ liều vaccine công hiệu
Ứng dụng gọi xe chờ liều vaccine công hiệu

Đại diện AhaMove chia sẻ, rất mong muốn các chính sách tạo điều kiện và hỗ trợ lực lượng shipper hoạt động, mà để như vậy thì có thể ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng này để đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy, người dân yên tâm ở nhà.

"Chúng tôi tin rằng, việc duy trì lực lượng hậu cần cho các tỉnh/thành phố đang hạn chế đi lại cũng đóng góp quan trọng vào việc thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội", đại diện này nói.

Ngay từ thời điểm bắt đầu lệnh giãn cách, mặc dù còn nhiều lúng túng, phía Ahamove đã nỗ lực khắc phục, bám sát chặt chẽ các quy định về phòng chống dịch và tuân thủ các yêu cầu khi di chuyển của chính quyền.

Trong khi đó, phía Grab Việt Nam thông tin đã làm việc với các cơ quan chức năng để tiến hành chương trình tiêm vaccine cho các đối tác tài xế của tại TP.HCM, đợt 1 bắt đầu từ 13h30 chiều ngày 27/7/2021, ở 5 điểm tiêm tại quận 7.

"Việc tiêm vaccine cho các đối tác tài xế Grab được triển khai đã góp phần không nhỏ trong việc giúp cả shipper lẫn khách hàng an tâm hơn trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp", đại diện Grab Việt Nam bày tỏ.

Ứng dụng gọi xe chờ liều vaccine công hiệu 1
Ứng dụng gọi "nín thở" chờ chỉ thị mới

Về phía Loship, đại diện startup thông tin về ba cam kết. Gồm tăng thu nhập cho đội ngũ shipper; làm việc 24/7 với các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo việc tài xế giao hàng được thuận lợi hơn; cũng như hoàn tất danh sách tiêm chủng vaccine cho tài xế.

"Trong nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng của thành phố, Loship tăng cường liên kết, làm việc chặt chẽ với nhiều nhà cung cấp, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng nhu yếu phẩm,.. để tăng khả năng cung ứng hàng hóa, nối liền chuỗi cung cầu, đảm bảo mọi nhu cầu thiết yếu của người dân được lưu thông bình thường", đại diện Loship khẳng định.

Hiện tại, Loship cho phép tài xế linh hoạt chọn 1 quận nhất định làm địa bàn hoạt động và liên tục kiểm tra. Chỉ 2 trong số cách dịch vụ được công ty cung cấp là Lomart - đi chợ dùm và Losend - giao hàng hóa, và tài xế Loship chỉ được phép nhận giao hàng hóa thiết yếu theo đúng quy định.