Ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cả một quốc gia phát triển

Việt Hưng - 14:40, 23/09/2022

TheLEADERTrong thời gian qua, công nghệ trí tuệ nhân tạo đã ngày càng trở nên thiết yếu trong mọi mặt đời sống tại Việt Nam, được ứng dụng mạnh mẽ, nhất là trong các lĩnh vực như đô thị thông minh, y tế - bảo hiểm, nông nghiệp thông minh, công nghệ môi trường...

Báo cáo "Chỉ số sẵn sàng về Trí tuệ nhân tạo của chính phủ" do tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada thực hiện, ghi nhận năm 2021 Việt Nam đứng ở vị trí thứ 62 trong 160 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 14 bậc so với năm 2020.

Phát biểu tại Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam cần phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống.

Ông khẳng định Việt Nam đang có cái nhìn thực tiễn, đi theo xu thế của thế giới và khoa học nhưng cần tự tin hơn. Việt Nam cần đào tạo nguồn nhân lực AI mở rộng, nghĩa là không chỉ dành cho những nhân tài, người giỏi, người làm trong lĩnh vực AI, công nghệ thông tin... mà dành cho tất cả mọi người, ở mọi lĩnh vực khác.

"Trước đây, chúng ta nói về xóa mù về công nghệ thông tin thì giờ là xóa mù AI", Phó Thủ tướng khẳng định. Theo đó, ông mong muốn đưa AI vào trong trường học để từ các em nhỏ đều có thể tiếp cận sớm.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ đã dự thảo, trình Thủ tướng ban hành Chiến lược quốc gia về CMCN lần thứ 4 đến 2030.

Chiến lược đã nêu rõ chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện cho phát triển các công nghệ mới, trong đó, ưu tiên tập trung vào các công nghệ có tính ứng dụng cao, giải quyết những bài toán phát triển cho doanh nghiệp và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cả một quốc gia phát triển
Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Trong thời gian qua, công nghệ trí tuệ nhân tạo đã ngày càng trở nên thiết yếu trong mọi mặt đời sống tại Việt Nam, được ứng dụng mạnh mẽ, nhất là trong các lĩnh vực như đô thị thông minh, y tế - bảo hiểm, nông nghiệp thông minh, công nghệ môi trường...

Trong giai đoạn chống dịch Covid-19 (năm 2020, 2021), nhiều ứng dụng AI được phát triển để hỗ trợ tương tác với người dân, chẩn đoán mắc bệnh, khoanh vùng chống dịch. 

Một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã xây dựng và phát triển các Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, thu hút nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này đến làm việc.

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong các sản phẩm, dịch vụ mới, hứa hẹn sẽ là những lực lượng doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Ông Bùi Hải Hưng - Tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI đánh giá, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo không chỉ giúp cho quốc gia phát triển mà còn cả nước đang phát triển.

Theo ông Hưng, nghiên cứu và phát triển AI thực sự khó, cần nhiều nhân tài và sự hỗ trợ. Tuy nhiên, khi quyết định rời Google tại Mỹ để về Việt Nam phát triển, ông đã viết danh sách những điều mình muốn làm và đưa chúng trở thành sứ mệnh của VinID.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cả một quốc gia phát triển 1
Ông Bùi Hải Hưng - Tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI

"Chúng tôi muốn tiến hành những nghiên cứu hàng đầu thế giới tại Việt Nam để đưa tên Việt Nam lên bản đồ thế giới. May mắn, doanh nghiệp có những người trẻ, thông minh, nhiều năng lượng và kiên trì đạt mục tiêu. Ngoài ra, mục đích cuối cùng là chuyển hóa kết quả nghiên cứu thành tính thực tiễn", ông Hưng nói.

Đến nay, VinAI đã có hơn 100 bài nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo được công bố tại nhiều hội thảo hàng đầu thế giới. Điều này cho thấy, nghiên cứu về AI có thể được làm hiệu quả và chất lượng ở Việt Nam. Ông Hưng cũng khẳng định những nỗ lực của VinID thời gian qua đã đóng góp không nhỏ vào việc nâng tầm vị thế của Việt Nam trên bản đồ thế giới về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Về phía doanh nghiệp, ông Lê Hồng Việt - Tổng giám đốc FPT Smart Cloud nhấn mạnh 3 vấn đề: "Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng AI?"; "Các doanh nghiệp nên làm gì?"; và "Các doanh nghiệp có thể làm như thế nào để thực hiện điều đó?".

Ông cho biết, theo IBM, 35% doanh nghiệp báo cáo AI đã giúp tăng doanh thu tối thiểu 5%. Ảnh hưởng của AI đang mang đến, tạo ra động lực rất lớn. Trí tuệ nhân tạo mang lại năng suất cho doanh nghiệp, giúp tạo ra bước nhảy vọt về năng suất.

Thứ 2 là quá trình ra quyết định sẽ dựa trên dữ liệu. "Chúng ta đưa ra dự định không chỉ nhờ báo cáo mà còn dữ liệu được phân tích bởi máy tính", ông nói.

Thứ 3 là nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Theo đó, AI giúp các doanh nghiệp thấu hiểu rõ hơn khách hàng; nâng cao trải nghiệp Self-service mượt mà; sẵn sàng phục vụ 24/7; tự động tư vấn khách hàng. Doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí, nguồn lực nhờ máy tính, công nghệ.