Ước mơ của "ông Tây nhặt rác" James Joseph Kendall

Đặng Hoa - 11:03, 23/02/2018

TheLEADERSau gần hai năm hoạt động, Keep Hanoi Clean đã tiến hành thu dọn rác và làm vệ sinh tại hơn 50 địa điểm khác nhau tại Hà Nội, thu dọn trên 100 tấn rác.

Trong thời gian vừa qua, hình ảnh những "ông Tây" (người nước ngoài -PV) xắn quần, lội mình dưới những con mương nồng nặc mùi hôi thối để dọn vệ sinh môi trường đã không còn xa lạ đối với người dân Hà Nội. James Joseph Kendall, một người Mỹ đến từ Springfield, bang Ohio là một ông Tây như vậy.

Ước mơ của "ông Tây nhặt rác" James Joseph Kendall
Người sáng lập Keep Hanoi Clean - James Joseph Kendall.

Sống tại Việt Nam đã được hơn bốn năm, James cho biết ban đầu anh đến Việt Nam vì lý do du lịch, nhưng sau một thời gian ngắn, trong anh hình thành nên một tình yêu đặc biệt với mảnh đất và con người nơi đây, vì vậy anh quyết định gắn bó lâu dài với mảnh đất này.

Lúc mới đến Việt Nam, James làm việc cho một trung tâm tiếng Anh, sau đó giảng dạy tiếng Anh trong một trường công lập tại Hà Nội. Sau một thời gian cùng bạn bè tổ chức các buổi dọn dẹp vệ sinh, James quyết định thành lập tổ chức Keep Hanoi Clean vào tháng 5/2016 khi ngày càng có nhiều người muốn tham gia vào các buổi dọn rác vào cuối tuần.

Sau gần hai năm hoạt động, Keep Hanoi Clean đã tiến hành thu dọn rác và làm vệ sinh tại hơn 50 địa điểm khác nhau trên địa bàn thành phố Hà Nội, thu dọn trên 100 tấn rác.

James cho biết, điều tạo cho anh động lực lớn nhất là tình yêu với Hà Nội và con người nơi đây.

Điều gì khiến anh tự hào nhất trong năm 2017?

Anh James Joseph Kendall: Tổ chức thành công sự kiện làm sạch khu vực Long Biên là thành công lớn nhất của tôi cũng như tổ chức Keep Hanoi Clean trong năm 2017. Trong sự kiện này, có tới hơn 100 tình nguyện viên đã tham gia cùng chúng tôi và dọn sạch hơn 14 tấn rác sau khu vực chợ Long Biên.

Ngoài ra, trong năm qua chúng tôi đã vận động người dân địa phương cũng như chính phủ bắt đầu cung cấp và làm quen với việc sử dụng các dụng cụ chứa rác cũng như các dịch vụ bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư tại đây.

Sau gần hai năm thành lập tổ chức Keep Hanoi Clean, khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải là gì?

Anh James Joseph Kendall: Sau gần hai năm hoạt động, Keep Hanoi Clean ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dân và chính quyền. Ngày càng có nhiều người biết đến tổ chức, không chỉ người dân Việt Nam mà còn các tình nguyện viên đến từ các quốc gia khác.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng gặp phải một số khó nhăn nhất định, đặc biệt là trong vấn đề kêu gọi tài trợ cũng như làm thế nào để xây dựng tổ chức ngày càng lớn mạnh.

Sau hơn bốn năm sống tại Hà Nội, anh thấy ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường đã có những chuyển biến như thế nào?

Anh James Joseph Kendall: Tôi thấy ý thức của người dân đã thay đổi một cách rõ rệt theo thời gian. Chẳng hạn, người dân không còn vứt rác nhiều trong dịp thả cá tiễn ông Công, ông Táo vừa qua như năm trước đó. Trong năm ngoái, dưới cầu Chương Dương ngập tràn rác và túi nilon.

Tất nhiên mọi việc không thể thay đổi chỉ sau một đêm được. Vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết trong thời gian về lâu về dài nhưng tôi tin chắc trong tương lai, tình hình sẽ được cải thiện đáng kể.

Anh có thể chia sẻ với TheLAEDER về những hoạt động của anh cũng như Keep Hanoi Clean trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua?

Anh James Joseph Kendall: Vì kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2018 là thời điểm các tình nguyện viên trở về quê, cùng tổ chức Tết với gia đình nên chúng tôi gần như không có hoạt động nào trong Tết.

Tuy nhiên, tôi và Keep Hanoi Clean đã có một số hoạt động khá ý nghĩa và được người dân ủng hộ vào dịp trước Tết. Vào ngày cúng ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), chúng tôi đã tổ chức một sự kiện lớn để bảo vệ sông Hồng. Có thể nói đây là một thành công lớn khác nữa của chúng tôi trong năm 2017.

Trong sự kiện này, có rất nhiều tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế đăng ký tham gia. Chúng tôi đã góp phần ngăn chặn việc ném gần 4.000 túi nilon xuống sông Hồng khi người dân đi thả cá.

Ngoài ra, trước Tết Nguyên đán 2018, tôi và một nhóm bạn của mình đã kêu gọi quyên góp tiền để ủng hộ cho một nhóm người già mắc bệnh phong (hủi) bị tách ra khỏi gia đình và cộng đồng, sống cùng nhau tại trại phong Đá Bạc ở Sóc Sơn, Hà Nội với hy vọng mang đến cho họ một cái Tết ấm cúng hơn. Chúng tôi đã trao đến tay họ những gói quà, bánh chưng và phong bao lì xì.

Ngoài việc làm tình nguyện bảo vệ môi trường, tôi rất thích giúp đỡ mọi người và sẵn sàng hỗ trợ những người cần đến sự giúp đỡ khi tôi có thể.

Ước mơ của "ông Tây nhặt rác" James Joseph Kendall 1
Một hoạt động của tổ chức Keep Hanoi Clean.

Kế hoạch trong năm nay của anh là gì?

Anh James Joseph Kendall: Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch lớn cho năm mới 2018. Một trong số đó là thành lập một văn phòng và tuyển thêm nhân sự để có thể tổ chức được thành công nhiều sự kiện hơn nữa trong tương lai cũng như xây dựng và phát triển tổ chức.

Trong năm nay, chúng tôi muốn phát triển lớn mạnh hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập trước đó, vấn đề kêu gọi tài trợ vẫn là một thách thức lớn.

Kỳ vọng của anh trong năm mới 2018 là gì?

Anh James Joseph Kendall: Tôi và Keep Hanoi Clean mong rằng trong năm nay, chúng tôi sẽ góp phần giảm thiểu việc sử dụng túi nilon cũng như giảm thiểu việc đốt rác ở các khu vực trong thành phố.

Xin cảm ơn anh!