Ưu tiên khu ‘đất vàng’ Giầy Sài Gòn để xây trường học

Thạch Miên Thứ ba, 05/12/2017 - 08:30

UBND TP.HCM vừa có công văn liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử đất của Giày Sài Gòn tại 419 Lê Hồng Phong, Q.10 để xây trường học.

Công ty Thành Bưởi thuê làm bãi đỗ xe và đón trả khách trái quy định. Ảnh chụp ngày 4/12. Ảnh: Thạch Miên

Mới đây Công ty CP Giày Sài Gòn đã có công văn gửi lên Chính phủ, UBND và một số sở ngành xin gia hạn thời gian sử dụng đất tại 419 Lê Hồng Phong, Q.10. Đây là khu đất được cổ phần hóa (CPH) từ doanh nghiệp nhà nước.

Nhiều sai phạm, nhưng vẫn xin gia hạn thuê đất

Trước đó TheLEADER đã có bài phân tích Cổ phần hóa Công ty Giày Sài Gòn: Có là “Hãng phim truyện” thứ 2? Bài báo đặt ra những nghi vấn có hay không việc lên kế hoạch đối phó nhằm kéo dài thời gian được sử dụng đất và để chờ chuyển đổi công năng sử dụng đất? Vậy có hay không việc mua cổ phần của Công ty CP Giày Sài Gòn cũng chỉ là để hướng tới mục tiêu có được miếng đất vàng ba mặt tiền tại quận trung tâm?

Giày Sài Gòn là doanh nghiệp nhà nước được CPH, tiền thân là Công ty Giày Ba Ta thuộc Bộ Công nghiệp cũ. Công ty được sử dụng hơn 10.000 m2 đất tại số 419 Lê Hồng Phong, Q.10, TP.HCM. Theo hợp đồng thuê của Nhà nước, kế thừa từ Công ty Giày Ba Ta, giá thuê đất hàng năm để làm văn phòng, nhà xưởng sản xuất giày dép, túi xách công ty này phải trả cho Nhà nước là 100.000 đồng/m2. Đây quả là một mức giá thuê không tưởng cho khu đất vàng đã được áp dụng từ năm 2007 và giữ nguyên suốt 10 năm qua!

Dù có những ưu đãi lớn từ nhà nước, giá thuê siêu rẻ cho khu đất vàng này suốt nhiều năm qua, nhưng Giày Sài Gòn vẫn không hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Từ năm 2016, Cục Thuế TP.HCM đã yêu cầu Công ty CP Giày Sài Gòn phải kê biên danh mục tài sản để thi hành quyết định cưỡng chế thuế đối với khoản nợ hơn 12 tỷ đồng tiền thuê đất đã quá hạn.

Cùng với khoản nợ tiền thuê đất, nợ ngân hàng, Giày Sài Gòn rơi vào tình cảnh thua lỗ ba năm liên tiếp, âm vốn chủ sở hữu và nợ nần. Cuối năm 2015, công ty này cũng cho toàn bộ công nhân nghỉ việc, chỉ giữ lại khoảng 16 nhân viên, đồng thời bán thanh lý máy móc thiết bị.

Không những vậy, UBND Q.10 đã nhiều lần xác định Giày Sài Gòn lấy một phần đất nhà nước cho Công ty TNHH Thành Bưởi thuê làm bãi đỗ xe và đón trả khách là vi phạm quy hoạch sử dụng đất; đồng thời yêu cầu cả hai doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh trái phép. UBND TP đã có công văn chỉ đạo yêu cầu xử lý sai phạm, yêu cầu Giày Sài Gòn phải chấm dứt hoạt động cho thuê đất trái phép. Công ty CP Giày Sài Gòn bị Sở Tài nguyên & Môi trường xử phạt và truy thu tiền cho thuê đất trái quy định tổng số tiền hơn 720 triệu đồng.

Việc cho thuế đất trái phép, nợ đọng tiền thuế, nợ ngân hàng và nợ công nhân sau gần hai năm CPH Giày Sài Gòn mới trả xong. Liên tục có sai phạm, cùng với năng lực tài chính có nhiều vấn đề như vậy nhưng Giày Sài Gòn mới đây lại tiếp tục xin gia hạn thời gian thuê đất của nhà nước…

UBND Q.10 kiến nghị lấy đất phục vụ giáo dục

Ngày 20/10 vừa qua, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản chỉ đạo giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND Q.10 và đơn vị liên quan xem xét việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 419 Lê Hồng Phong, Q.10 phục vụ giáo dục.

Phía lãnh đạo Quận 10 cũng rất mong muốn chuyển đổi khu đất này làm đất phục vụ cho giáo dục. Trả lời trên báo chí, lãnh đạo Quận 10 cho hay, nhiều cụm liên phường tại Q.10 đến nay không có trường học THCS. Bởi vậy nhu cầu để làm trường học vô cùng cần thiết. UBND quận 10 đã kiến nghị UBND TP.HCM nên giao lại diện tích đất do Công ty CP Giày Sài Gòn đang thuê để làm trường học.

Theo khảo sát trên thực tế của chúng tôi, Công ty CP Giày Sài Gòn đang thuê đất tại 419 Lê Hồng Phong, Q.10 đến năm 2020 là hết hạn. Việc Giày Sài Gòn đã được hưởng lợi từ chính sách nhà nước nhiều năm qua nhưng hoạt động không hiệu quả, hai năm sau CPH cũng không còn sản xuất kinh doanh, nhưng liên tục vướng sai phạm thì có nên tiếp tục được cho gia hạn? Nếu để tình trạng này kéo dài là lãng phí nguồn tài nguyên đất của nhà nước. 

Cổ phần hóa Công ty Giày Sài Gòn: Có là “Hãng phim truyện” thứ 2?

Cổ phần hóa Công ty Giày Sài Gòn: Có là “Hãng phim truyện” thứ 2?

Bất động sản -  8 năm
Trường hợp của Công ty CP Giày Sài Gòn sẽ là một bài học đắt giá cho quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM.
Cổ phần hóa Công ty Giày Sài Gòn: Có là “Hãng phim truyện” thứ 2?

Cổ phần hóa Công ty Giày Sài Gòn: Có là “Hãng phim truyện” thứ 2?

Bất động sản -  8 năm
Trường hợp của Công ty CP Giày Sài Gòn sẽ là một bài học đắt giá cho quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM.
Nghề 'hốt bạc' hay cuộc chơi 'sinh tử' của môi giới bất động sản

Nghề 'hốt bạc' hay cuộc chơi 'sinh tử' của môi giới bất động sản

Bất động sản -  21 giờ

Ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Property cho rằng, với việc định danh môi giới bất động sản và những thách thức của thị trường hiện tại, đã đến lúc đội ngũ môi giới cần được nâng tầm, để không chỉ 'sống' được với nghề, mà còn đóng góp vào sự phát triển của thị trường chung.

Sunshine River Park lộ diện tọa độ đón đầu quy hoạch 855.000 tỷ đồng

Sunshine River Park lộ diện tọa độ đón đầu quy hoạch 855.000 tỷ đồng

Bất động sản -  1 ngày

Sáng ngày 17/04/2026, sự kiện trao chứng nhận đại lý chiến lược dự án Sunshine River Park (Sunshine Group) đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút gần 500 chuyên viên kinh doanh từ những đơn vị phân phối hàng đầu.

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Nhận diện những 'miền đất hứa'

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Nhận diện những 'miền đất hứa'

Bất động sản -  1 ngày

Với mục tiêu tái cấu trúc đô thị, phát triển các cực tăng trưởng mới gắn liền với hạ tầng giao thông hiện đại, TP. Hà Nội và khu vực lân cận đang mở ra những vận hội chưa từng có cho các doanh nghiệp bất động sản.

Lượng tìm kiếm từ Hà Nội tăng 60%, dòng tiền hướng về bất động sản khu Tây TP.HCM

Lượng tìm kiếm từ Hà Nội tăng 60%, dòng tiền hướng về bất động sản khu Tây TP.HCM

Bất động sản -  2 ngày

Sự quan tâm của nhà đầu tư miền Bắc đối với bất động sản TP.HCM đang tăng mạnh, khu Tây là một trong những tâm điểm mới. Theo dữ liệu công bố tại hội thảo “Tiêu điểm thị trường bất động sản TP.HCM: Tiềm năng và triển vọng khu vực phía Tây” ngày 19/4, khu vực này đang cùng lúc hưởng lợi từ hạ tầng liên vùng, động lực công nghiệp và vùng giá khá thấp so với khu trung tâm, tạo dư địa cho một chu kỳ tăng trưởng mới.

FUTA Land được vinh danh top 5 thương hiệu mạnh Asean

FUTA Land được vinh danh top 5 thương hiệu mạnh Asean

Bất động sản -  2 ngày

Danh hiệu top 5 thương hiệu mạnh Asean 2026 là bước tiến quan trọng, tạo nền tảng để FUTA Land mở rộng hợp tác quốc tế, nâng cao tiêu chuẩn và định vị thương hiệu bền vững

Cắt giảm thủ tục hành chính, 'giấy phép con': Loạt pháo đầu tiên của Chính phủ mới

Cắt giảm thủ tục hành chính, 'giấy phép con': Loạt pháo đầu tiên của Chính phủ mới

Tiêu điểm -  11 giờ

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ ngành đồng loạt đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất.

Triết lý tại công ty đầu tư mang 'linh hồn' sản xuất

Triết lý tại công ty đầu tư mang 'linh hồn' sản xuất

Doanh nghiệp -  12 giờ

Bản chất là công ty đầu tư và quản lý vốn, song lựa chọn của PAN lại cho thấy khuynh hướng quản trị và khẩu vị đầu tư khác biệt.

Quốc hội xem xét thêm vấn đề về thuế

Quốc hội xem xét thêm vấn đề về thuế

Tiêu điểm -  13 giờ

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ kéo dài thêm nửa ngày, dự kiến bế mạc vào sáng 24/4.

Quảng Ninh nâng cấp mô hình tăng trưởng

Quảng Ninh nâng cấp mô hình tăng trưởng

Tiêu điểm -  13 giờ

Quảng Ninh đang chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên thể chế, hạ tầng và năng lực tổ chức phát triển nhằm tiến tới vị thế thành phố trực thuộc trung ương.

One Capital Hospitality tham vọng gì với kế hoạch M&A mới

One Capital Hospitality tham vọng gì với kế hoạch M&A mới

Doanh nghiệp -  14 giờ

One Capital Hospitality dự kiến sẽ dùng toàn bộ 2.500 tỷ đồng để thực hiện các thương vụ M&A lớn trong năm 2026, trong đó, đáng chú ý là kế hoạch chi hơn 1.421 tỷ đồng để mua 22,85 triệu cổ phiếu, qua đó sở hữu hơn 20% cổ phần tại Công ty CP IDS Equity Holding.

Cần đảm bảo quyền phát triển cho doanh nghiệp tư nhân

Cần đảm bảo quyền phát triển cho doanh nghiệp tư nhân

Tiêu điểm -  14 giờ

Điều doanh nghiệp tư nhân cần nhất là một khung pháp lý vững chắc, ổn định và có tính dự báo, theo đại biểu Quốc hội.

MB 'quay xe' với cuộc đua lập sàn tài sản số

MB 'quay xe' với cuộc đua lập sàn tài sản số

Doanh nghiệp -  15 giờ

Chủ tịch MB khẳng định sẽ không tham gia lập sàn tài sản số, mà chọn vai trò cung cấp hạ tầng thanh toán và dịch vụ cho các nhà đầu tư.

Đọc nhiều