Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có tân Chủ tịch

Trần Anh - 13:57, 09/01/2023

TheLEADERSáng 9/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Theo đó, bà Vũ Thị Chân Phương đã được bổ nhiệm làm Tân Chủ tịch UBCKNN.

Ngày 9/1/2023, tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với bà Vũ Thị Chân Phương. Trước đó, bà Phương giữ vị trí Phó Chủ tịch UBCKNN. 

Trước khi bà Phương được bổ nhiệm làm tân Chủ tịch, UBCKNN được điều hành bởi Thứ trưởng Bộ tài chính Nguyễn Đức Chi kể từ ngày 19/5, thay cho ông Trần Văn Dũng do bị kỷ luật.

Bà Phương là cán bộ được đào tạo chính quy về kinh tế, đã tham gia và gắn bó với thị trường chứng khoán ngay từ thời gian đầu đến nay và cũng đã trải qua nhiều vị trí công tác tại Ủy ban Chứng khoán, từ công tác chuyên môn đến công tác quản lý, lãnh đạo.

Bà từng đảm nhận chức Vụ trưởng Vụ Thanh tra của UBCKNN trước khi trở thành Phó Chủ tịch UBCKNN từ năm 2016.

Bà Phương lên giữ chức Chủ tịch UBCKNN trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến không thuận lợi. VN-Index kết thúc năm 2022 trong sắc đỏ và chỉ số giảm cả năm tới 32,78%, trong nhóm những thị trường tệ nhất thế giới. Các thị trường tệ hơn VN-Index là Croatia giảm 87,36%, Nga giảm 43,31%, Nasdaq giảm 33,03%.

Các công ty chứng khoán kỳ vọng thị trường sẽ diễn biến thuận lợi hơn trong năm nay, khi các khó khăn về vĩ mô dần được giải quyết.

Sau khi bà Vũ Thị Chân Phương được bổ nhiệm vào vị trí mới, UBCKNN hiện có một Phó Chủ tịch là ông Phạm Hồng Sơn.

Theo quy định, UBCKNN có Chủ tịch và không quá 3 Phó Chủ tịch. Chủ tịch là người đứng đầu UBCKNN, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Tài chính và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Uỷ ban. Các Phó Chủ tịch UBCKNN chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Uỷ ban và trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công phụ trách.