Vàng, Yên Nhật giảm giá sau khi Mỹ dừng gắn mác thao túng tiền tệ với Trung Quốc

Thùy Dương - 15:23, 15/01/2020

TheLEADERCổ phiếu khu vực châu Á tăng, đồng Nhân dân tệ nhảy vọt trong khi các tài sản trú ẩn an toàn sụt giảm giữa bối cảnh có nhiều dấu hiệu thiện chí giữa Trung Quốc và Mỹ trước thềm ký kết thỏa thuận giai đoạn một.

Vàng, Yên Nhật giảm giá sau khi Mỹ dừng gắn mác thao túng tiền tệ với Trung Quốc
Nguy cơ chiến tranh thương mại thành chiến tranh tiền tệ đã được hóa giải. Ảnh: Ảnh: china-briefing

Sau động thái Mỹ dừng gắn mác thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc, Bắc Kinh đã lới lỏng đồng nội tệ một chút, khiến đồng tiền này leo lên đỉnh kể từ tháng 7.

Theo dữ liệu từ Reuters, đồng nội tệ của Trung Quốc đã gia tăng 0,3%, ở mức 6,8740 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Mức giá này đã tăng khoảng 1,2% so với thời điểm đầu năm.

Đồng Yên Nhật – vốn được xem là một trong những tài sản trú ẩn an toàn trong thời điểm bất ổn – rơi về mức thấp nhất 8 tháng, mỗi USD Mỹ đổi được khoảng 109,93 Yên Nhật.

Cùng với Yên Nhật, giá vàng cũng sụt giảm và kéo dài từ đầu tuần này, giao dịch ở mức thấp nhất hai tuần với 1538,02 USD/ounce.

Trogn khi đó, chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,7% lên mức cao nhất một tháng. Cổ phiếu của Úc cũng tăng trưởng cùng mức và đóng cửa ở ngưỡng kỷ lục.

Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ công bố bởi Bộ Tài chính nước này cho biết chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng gắn mác Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ trước thềm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Trung Quốc đã thực hiện các cam kết nhằm kiềm chế sự mất cạnh tranh trong khi thúc đẩy tính minh mạch và trách nhiệm giải trình.

Tuy vậy, báo cáo cũng khuyến nghị Trung Quốc có các biện pháp quyết liệt để tránh việc đồng Nhân dân tệ giảm giá kéo dài, mở cửa thị trường rộng hơn để cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Tháng 8 năm ngoái, giữa cao trào của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Washington đã dán nhãn thao túng tiền tệ đối với Bắc Kinh. Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố tình định giá đồng Nhân dân tệ ở mức thấp hơn giá trị thực nhằm tạo lợi thế thương mại.

Năm 1994, Trung Quốc cũng từng bị chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton liệt vào trường hợp thao túng tiền tệ và cho đến nay, chưa có thêm một quốc gia nào xuất hiện trong danh sách này.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ trưởng Mnuchin sẽ làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để loại bỏ lợi thế cạnh tranh không lành mạnh do các hành động mới nhất của Trung Quốc tạo ra".

Thông tin từ CNN cho biết Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tới Washington đầu tuần này, chuẩn bị cho lễ ký thỏa thuận với người đứng đầu Nhà Trắng dự kiến vào ngày 15/1 tới. 

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 13/1 nói với Fox Business cho biết công tác dịch thuận thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung gần như đã hoàn tất và văn kiện thỏa thuận sẽ được công bố ngay trước khi diễn ra lễ ký.