Vì một phố cổ Hội An không rác

Phạm Sơn - 13:56, 12/09/2022

TheLEADERMô hình đặt cọc – hoàn trả được thí điểm tại TP. Hội An với kỳ vọng xây dựng thương hiệu du lịch cho Hội An là thành phố văn minh và thân thiện với môi trường.

Là thương cảng nhộn nhịp bậc nhất khu vực vào thế kỷ XVI – XVII, sau hàng trăm năm, Hội An vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp cổ kính với những khu phố cổ, nhà thờ tổ, đình chùa, đền miếu. Nhờ vậy, Hội An trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam đối với cả du khách trong và ngoài nước.

Đón lượng khách du lịch tăng đều qua các năm, Hội An phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng lên cơ sở hạ tầng. Trong đó, thực trạng rác thải phát sinh nhanh chóng làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân cũng như hình ảnh Hội An trong mắt du khách.

Ý thức được thực trạng này, TP. Hội An lựa chọn du lịch xanh, tuần hoàn, có trách nhiệm với môi trường là hướng đi mới để phát triển bền vững ngành du lịch. Ngay từ sau khi khởi động trở lại các hoạt động du lịch hậu Covid-19, một loạt chương trình, dự án đã được TP. Hội An triển khai với tầm nhìn và định hướng này.

Trong đó phải kể đến Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An – điểm đến xanh giai đoạn 2021 – 2023, được ký kết giữa chính quyền thành phố Hội An, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub).

Cùng sự tham gia của 36 doanh nghiệp địa phương, khung kế hoạch được thiết kế dựa trên quan điểm về kinh tế tuần hoàn, ưu tiên những giải pháp như từ chối sản phẩm không thân thiện với môi trường; tiết giảm sử dụng khi không cần thiết; tái sử dụng và tái chế tối đa để kéo dài vòng đời sản phẩm.

Tiếp nối những hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ hướng đến du lịch xanh theo mô hình kinh tế tuần hoàn, dự án Doanh nghiệp phố cổ nói không với rác thải nhựa dùng một lần đã được triển khai thí điểm.

Trong dự án này, 5 doanh nghiệp kinh doanh tại Hội An sẽ triển khai giải pháp kinh tế tuần hoàn nhằm hạn chế rác thải nhựa dùng một lần, dưới sự tư vấn và hỗ trợ của tổ chức Pacific Environment; Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA); Công ty TBC Ball Việt Nam và Công ty CP Giải pháp đô thị sinh thái (VAP) Hội An.

Vì một phố cổ Hội An không rác 1
Mẫu cốc kim loại sử dụng trong dự án.

Dự án được tiến hành theo hình thức đặt cọc – hoàn trả. Cụ thể, một số quán cà phê, nhà hàng quen thuộc với du khách như quán trà thảo mộc Mót; nhà hàng Vĩnh Hưng, quán cà phê Faifo, cửa hàng 92 Trần Phú và quán cà phê rang xay 135 Trần Phú sẽ được hỗ trợ ly, cốc làm bằng thép không gỉ hoặc inox cách nhiệt, có thể tái sử dụng nhiều lần. Giá mỗi chiếc cốc khoảng 40.000 – 80.000 đồng.

Trong giai đoạn đầu của dự án, việc đặt cọc – hoàn trả sẽ được thực hiện ở ngay các nhà hàng, quán cà phê. Ở những giai đoạn tiếp theo, các trạm thu hồi được thiết lập ở vị trí cách nhà hàng, quán cà phê thí điểm khoảng 100m, tương đương 5 – 7 phút đi bộ. Sau khi được hoàn trả lại, những chiếc cốc kim loại sẽ được làm sạch, khử trùng trước khi tiếp tục phục vụ khách hàng.

Những cơ sở tham gia vào dự án được đưa vào bản đồ sinh thái của TP. Hội An để du khách nhận biết là những điểm đến, nơi cung ứng dịch vụ thân thiện và có trách nhiệm với môi trường.