Vì sao nhà đầu tư Hà Nội chuộng căn hộ Sài Gòn?

Hà Linh - 12:02, 30/07/2019

TheLEADERÔng Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở phụ trách miền Bắc và miền Trung của Savills Việt Nam lý giải về sức hút của thị trường căn hộ ở TP. HCM đối với giới đầu tư Hà Nội.

Vì sao nhà đầu tư Hà Nội chuộng căn hộ Sài Gòn
Ông Dương Đức Hiển.

Tại sao trước đây giá căn hộ ở Hà Nội đắt hơn ở TP. HCM, nhưng hiện nay giá căn hộ ở TP. HCM lại đắt hơn ở Hà Nội?

Ông Dương Đức Hiển: Thời gian trước đây, hầu hết các chung cư tại Hà Nội đều có mức khá cao. Lý do là bởi vì hầu hết các dự án được mở bán tại Hà Nội đều được sở hữu các vị trí đắc địa, tọa lạc tại các vị trí trung tâm, do đó giá mới cao. Còn tại TP. HCM thời điểm trước đó, hầu hết các dự án căn hộ lại được phát triển ở các quận xa trung tâm thành phố.

Ngược lại, trong thời gian gần đây, hầu hết các dự án được mở bán trên thị trường TP. HCM lại đều tọa lạc tại các vị trí rất gần trung tâm như Quận 1 và những khu vực thuộc Quận 2 của Thủ Thiêm, những quận đều có vị trí chiến lược tốt. Do đó, giờ đây giá căn hộ TP. HCM lại khá cao.

So sánh với thời điểm hiện tại, các quỹ đất tại khu vực trung tâm Hà Nội đang dần cạn kiệt và hết đất trống, các dự án mới tại Hà Nội đều chuyển sang phát triển ở khu vực ven đô hoặc phía Tây. Đây là lí do có sự chênh lệch về giá căn hộ giữa TP. HCM và Hà Nội.

Tại sao giá căn hộ TP. HCM đắt hơn Hà Nội nhưng giới đầu tư Hà Nội lại vẫn đổ tiền mua căn hộ ở TP. HCM mà không mua ở Hà Nội?

Ông Dương Đức Hiển: Về bản chất, trước đây rất nhiều các nhà đầu tư tại Hà Nội đều có sự thành công nhất định khi đầu tư vào thị trường bất động sản tại TP. HCM. Hơn nữa, hầu hết các dự án họ tham gia trước đây nằm tại các khu vực như Quận 9, Quận 7, hoặc là những khu vực nằm trên xa lộ Hà Nội. 

Đây là đều là những dự án đã hoàn thành và đang đi vào hoạt động và những dự án này hầu hết được phát triển bởi các nhà chủ đầu tư uy tín, bao gồm các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hiện nay, những dự án này đã hình thành lên được một quần thể cư dân đang sinh sống và làm việc tại đó, cũng như là hình thành được các khung giá thuê khá tốt. Chính vì vậy, điều này lại càng thu hút các nhà đầu tư Hà Nội.

Thêm vào đó, về bản chất TP. HCM hiện nay đang phát triển mạnh tại Quận 2, đặc biệt là khu vực tại Thủ Thiêm, đây là vị trí cực kì đắc địa và chiến lược, kế ngay cạnh Quận 1. Các chủ đầu tư rất kì vọng vào các dự án được triển khai tại các khu vực này vì đây là khu vực có địa thế rất đẹp và nó được coi như là một thành phố lõi của khu vực trung tâm.

Giá căn hộ tại Hà Nội rẻ hơn nhưng tại sao nhà đầu tư lại không chọn mua ở Hà Nội?

Ông Dương Đức Hiển: Sự thật thì không phải như vậy. Trong thời gian vừa qua, những dự án có vị trí đắc địa được chào bán trên thị trường đều là những dự án nằm tại TP. HCM. Trong khi đó tại Hà Nội, các dự án mở bán trong thời gian gần đây, hầu hết là những dự án được triển khai ngoài khu vực trung tâm như phía Tây hoặc phía Đông. 

Hơn nữa, những dự án mới gần đây tại Hà Nội đều nằm trong các quần thể đại đô thị, và đương nhiên vì là đại đô thị nên không phải ai cũng có nhu cầu hay quan tâm đầu tư.