Việc làm tăng nhanh, song đơn hàng chậm lại

Phương Anh - 11:47, 04/05/2022

TheLEADERTrong tháng 4, tốc độ tạo việc làm là nhanh nhất trong một năm, song tốc độ tăng đơn hàng mới lại chậm nhất trong vòng 6 tháng, theo báo cáo ngành sản xuất của S&P Global.

Ông Andrew Harker, Giám đốc kinh tế tại S&P Global, đánh giá tốc độ giảm nhanh chóng các ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã giúp sản lượng và việc làm tăng trở lại trong tháng 4, khi các điều kiện kinh doanh dần bình thường hơn.

Điều này dẫn đến hy vọng rằng ngành sản xuất sẽ duy trì được thời kỳ khôi phục và tăng trưởng.

Điểm đặc biệt khích lệ là, theo các công ty, việc làm đã tăng nhanh nhất trong vòng một năm nhờ hoạt động tuyển dụng mới, và công nhân trở lại nhà máy khi tình hình dịch bệnh cải thiện.

Cụ thể, dữ liệu mới nhất từ S&P Global cho biết, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam duy trì kết quả 51,7 điểm trong tháng 4, khi các điều kiện kinh doanh nói chung đã cải thiện trong bảy tháng liên tiếp.

Cơ hội cho ngành sản xuất bứt phá
Diễn biến PMI.

Cả sản lượng và việc làm đều tăng trở lại trong tháng vừa qua sau khi số ca nhiễm Covid-19 dần giảm. Tình hình đại dịch cải thiện đã cho phép nhân viên quay trở lại làm việc, trong khi cũng có nhiều báo cáo về hoạt động tuyển dụng mới. Trên thực tế, tốc độ tạo việc làm là nhanh nhất trong thời gian một năm.

Năng lực sản xuất tăng đã giúp các công ty tăng sản lượng và tận dụng được lực cầu khách hàng đang tăng. Điều này đã thúc đẩy sản lượng tăng lần thứ sáu liên tiếp trong bảy tháng qua.

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng trong tháng 4, tốc độ tăng đã chậm lại, chạm mức thấp nhất trong hơn nửa năm qua. Theo những người trả lời khảo sát, tình trạng giá cả tăng và nguyên vật liệu khan hiếm đã hạn chế đà tăng.

Tình hình tương tự xảy ra với số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới khi tốc độ tăng của chỉ số này cũng chậm lại. Những hạn chế do Covid-19 ở Trung Quốc là một phần nguyên nhân dẫn đến thực tế này.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn và lực lượng nhân công tăng giúp các công ty có thể giải quyết tốt khối lượng công việc, và lần đầu tiên trong ba tháng đã có thể giảm lượng công việc tồn đọng.

Chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh với tốc độ tăng cao thứ hai trong gần một năm qua, đáng chú ý là giá cước vận tải, khí đốt, xăng dầu. Để bù đắp, các nhà sản xuất đã tăng nhanh giá bán hàng.

Ông Andrew Harker nhận định các yếu tố cản trở tốc độ tăng trưởng, như những khó khăn do đại dịch vẫn tiếp tục ở Trung Quốc và giá cả đang tăng mạnh, đã ảnh hưởng đến cả cung và cầu vào thời điểm đầu quý II, có thể sẽ hạn chế tăng trưởng trong những tháng tới.