Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm

Hoài An - 09:29, 27/05/2022

TheLEADERViệt Nam là một trong hai quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được S&P Ratings nâng bậc xếp hạng tín nhiệm từ đầu năm đến nay.

S&P Ratings mới đây đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.

Việc nâng xếp hạng dựa trên cơ sở ghi nhận nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi vững chắc trong bối cảnh Chính phủ gỡ bỏ các hạn chế di chuyển, tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện, và bước chuyển linh hoạt trong chính sách kiểm soát Covid-19.

Sự cải thiện rõ rệt về quy trình, thủ tục hành chính, đặc biệt liên quan đến chất lượng quản trị các khoản nợ được bảo lãnh, cùng với triển vọng kinh tế mạnh mẽ, vị thế đối ngoại vững vàng và thu hút dòng vốn FDI bất chấp gián đoạn do đại dịch, cũng là những yếu tố quan trọng khiến S&P quyết định nâng hạng cho Việt Nam.

Dù vậy, tổ chức này cảnh báo có thể hạ mức xếp hạng tín nhiệm nếu các điều kiện kinh tế xấu đi nhanh chóng, hoặc những vấn đề đáng kể trong hệ thống ngân hàng xuất hiện làm suy yếu nghiêm trọng tình hình tài khóa.

Triển vọng “Ổn định” phản ánh kỳ vọng của S&P về sự phục hồi nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra trong 12 – 24 tháng tới, bất chấp những thách thức do đại dịch gây ra trong hai năm qua, từ đó giúp củng cố vị thế đối ngoại và kiềm chế thâm hụt ngân sách.

S&P dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam khoảng 6,9%, với xu hướng dài hạn ở mức 6,5 – 7% từ năm 2023. 

Theo đánh giá của tổ chức xếp hạng tín nhiệm, ổn định kinh tế vĩ mô cùng với các lợi thế cạnh tranh về lao động, tiêu chuẩn giáo dục được cải thiện và nhân khẩu học thuận lợi là động lực chính tăng cường sức hấp dẫn của Việt Nam ở khu vực chế biến, chế tạo đối với các doanh nghiệp toàn cầu, tạo động lực tăng trưởng xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu dùng.

Trong lĩnh vực tài khóa, S&P đánh giá nền tài chính công của Việt Nam vẫn duy trì trạng thái ổn định, kể cả trong bối cảnh tình hình thu, chi của ngân sách gặp áp lực nhất định trước tác động của đại dịch.

Tổ chức này dự báo thâm hụt ngân sách có thể gia tăng tạm thời với việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tuy vậy đánh giá dư địa chính sách vẫn dồi dào trong bối cảnh nợ công giảm mạnh.

Bộ Tài chính đánh giá việc tổ chức S&P nâng định mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động và thách thức là hết sức tích cực.

Điều này thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về các nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam để ổn định và phục hồi kinh tế vĩ mô, củng cố nền tảng chính trị - xã hội; nỗ lực của Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan trong việc truyền tải các chính sách, thành tựu của Việt Nam đến các tổ chức xếp hạng tín nhiệm và tổ chức quốc tế.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp và tác động sâu sắc từ đại dịch dẫn đến 30 lượt hạ bậc tín nhiệm trên thế giới, Việt Nam là một trong hai quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương được nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay.

Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với S&P, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm cũng như tổ chức quốc tế khác để tiếp tục có đánh giá đầy đủ và cập nhật về hồ sơ tín dụng của Việt Nam.