Cách hiện thực hóa mục tiêu nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia vào 2030

Phương Anh - 09:35, 15/05/2022

TheLEADERBộ Tài chính cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện các chỉ tiêu về sức mạnh quản trị và thể chế, khu vực ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước, xếp hạng toàn cầu để đạt mục tiêu nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia vào năm 2030.

Cuối tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”, với mục tiêu phấn đấu tới năm 2030, nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên hạng “đầu tư”.

Để đạt được các mục tiêu của đề án, Bộ Tài chính mới đây cho biết: “Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh về hồ sơ tín nhiệm như sức mạnh kinh tế, tài khóa, đồng thời, cần tiếp tục cải thiện các chỉ tiêu về sức mạnh quản trị và thể chế, khu vực ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước, các chỉ tiêu xếp hạng toàn cầu”.

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều thách thức, tác động sâu rộng tới việc phục hồi và tăng trưởng kinh tế Việt Nam, các bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp cần chung tay, nỗ lực triển khai hiệu quả kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế xã hội, các chiến lược ngành, lĩnh vực, triển khai các nhóm giải pháp đồng bộ để đạt mục tiêu đề án, góp phần phấn đấu nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Xếp hạng tín nhiệm quốc gia được chia thành hai mức chính, gồm mức “đầu tư” với bốn hạng khác nhau, mức cao nhất là AAA, cao AA, cao trung bình A và trung bình BBB. Tiếp đến là mức “dưới đầu tư”, bao gồm các hạng BB, B, CCC và mức “đầu cơ” gồm các hạng CC, C và D.

Hiện nay, theo đánh giá của ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm, Việt Nam đang đạt mức BB (theo Fitch và S&P), mức Ba3 theo Moody’s, với triển vọng đều tích cực.

Thời gian qua, nhờ vào hệ số và triển vọng tín nhiệm quốc gia được cải thiện, kết hợp với điều kiện thị trường vốn quốc tế thuận lợi, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện phát hành thành công ba đợt phát hành trái phiếu quốc tế vào năm 2005, 2010 và 2014, với chi phí phát hành rẻ hơn nhiều qua các năm.

Bộ Tài chính đánh giá việc tiếp tục cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia trong thời gian tới theo mục tiêu đặt ra của đề án đóng vai trò quan trọng để cải thiện hồ sơ tín dụng của Việt Nam, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền kinh tế.

Ngoài ra, việc nâng hạng còn góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin đối với các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm cả nhà đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam.

Cùng với đó, việc thường xuyên duy trì đánh giá xếp hạng tín nhiệm sẽ thúc đẩy tiếp tục cải cách sâu rộng các lĩnh vực cấu thành xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

“Liên quan trực tiếp đến vay nợ, việc nâng bậc tín nhiệm góp phần tạo cơ sở vững chắc để Chính phủ và doanh nghiệp vay vốn trong nước và quốc tế với chi phí hợp lý. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng khi nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi dành cho Việt Nam đang giảm dần”, Bộ Tài chính đánh giá.