Việt Nam giảm 4 bậc trong chỉ số khoảng cách giới toàn cầu

Kiều Mai - 09:42, 02/11/2017

TheLEADERTheo báo cáo mới được công bố bởi Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), Việt Nam hiện đứng thứ 69/140 quốc gia được khảo sát về mức độ bình đẳng giới.

Việt Nam giảm 4 bậc trong chỉ số khoảng cách giới toàn cầu
Chỉ tiêu về Thành tựu giáo dục của Việt Nam vẫn giữ nguyên so với năm ngoái. Ảnh: Báo giao thông

Theo đó, năm 2017, tổng điểm của Việt Nam trên các tiêu chí được xét đến ở mức 0,698. Con số này vào năm 2016 là 0,7.

Các chỉ số được Diễn đàn Kinh tế thế giới đưa ra để tính toán bao gồm: Sự tham gia và Cơ hội trong lĩnh vực kinh tế (Economic Participation and Opportunity), Thành tựu giáo dục (Educational Attainment), Sức khoẻ và sự sống (Health and Survival) và Phân quyền chính trị (Political Empowerment).

Trong khi xếp hạng của Việt Nam xét về chỉ tiêu Sự tham gia và Cơ hội trong lĩnh vực kinh tế và Thành tựu giáo dục vẫn giữ nguyên như năm trước thì hai chỉ số còn lại đều sụt giảm. Đặc biệt, mức độ bình đẳng giới trong Phân quyền chính trị tại Việt Nam giảm 13 bậc, xuống vị trí 97/120 quốc gia.

Trong số 25 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương được điều tra, có tới 13 quốc gia đánh mất vị trí của mình so với năm trước. Những nền kinh tế hàng đầu của khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc đều giảm điểm.

Một số nước Đông Nam Á như Singapore (xếp thứ 65) hay Thái Lan ( xếp thứ 75) cũng rơi vào tình trạng giảm tương tự còn Indonesia lại có dấu hiệu tích cực khi tăng bốn bậc, xếp thứ 84/140.

Philippines tiếp tục trở thành tâm điểm trong các nước tại khu vưc khi duy trì vị thế của mình trong top 10 quốc gia đứng đầu thế giới.