Việt Nam sắp có nhà máy sản xuất iPhone

Việt Hưng - 11:34, 05/12/2018

TheLEADERTập đoàn Foxconn, đối tác gia công chính các mẫu điện thoại iPhone của Apple được cho là đang thảo luận việc xây dựng một cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Foxconn - đối tác chính gia công, sản xuất các mẫu điện thoại iPhone của Apple đang lên kế hoạch đầu tư và xây dựng một nhà máy bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc nhằm hạn chế sự ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Việt Nam và Thái Lan hiện đang là hai cái tên được ông lớn này cân nhắc, một bài viết trên Reuters cho biết.

Theo tác giả, đây là hai điểm đến lý tưởng để các công ty như Foxconn "tránh bão" căng thẳng thương mại giữa các cường quốc. Nhân công ở Việt Nam và Thái Lan rẻ, dồi dào, nhưng tay nghề chưa cao, và chất lượng cơ sở hạ tầng chưa thực sự tốt.

"Tập đoàn Foxconn và Thành phố Hà Nội đang thảo luận về việc xây dựng một cơ sở sản xuất iPhone tại Việt Nam", bài viết trên Reuters tiết lộ.

Thông tin một tập đoàn của Trung Quốc với mong muốn đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Hà Nội cũng được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiết lộ vài tuần trước.

Hiện tại, phần lớn các mẫu iPhone của Apple được gia công, sản xuất bởi Foxconn, hoặc Pegatron tại các nhà máy đặt tại Thâm Quyến và Thượng Hải, Trung Quốc. Một lượng nhỏ các mẫu iPhone thế hệ cũ được sản xuất tại Brazil và Ấn Độ. 

Trước đó, Foxconn đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2007. Bên cạnh đó, Sharp Group thuộc sở hữu của Foxconn cũng có nhà máy đặt tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, Foxconn có tổng cộng ba nhà máy tại Việt Nam, một tại Bắc Ninh và hai tại Bắc Giang. Riêng nhà máy của Foxconn xây dựng tại Quế Võ, Bắc Ninh sử dụng trên 34 ngàn lao động, và doanh thu năm 2016 đạt trên 1,5 tỷ USD.

Nếu Foxconn chọn Việt Nam làm điểm đến cho hoạt động gia công, sản xuất iPhone, thì đây sẽ là một bước tiến lớn trong ngành sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam.

Sự xuất hiện của Foxconn sẽ tạo sự cạnh tranh lớn hơn trong mảng nhân công và đem lại nhiều cơ hội làm ăn hơn cho các nhà cung ứng địa phương.

Từ trước đến nay, Việt Nam chỉ được biết đến là công xưởng sản xuất điện thoại của Samsung. Chỉ riêng trong 2017, Samsung bán ra khoảng 300 triệu smartphone trên toàn cầu và Việt Nam chiếm hơn 50% với 173 triệu chiếc. Số lượng lao động trong mảng di động của Samsung tại Việt Nam là 110.000 người.