Việt Nam sẽ bán hơn 5 triệu tín chỉ carbon

Hoàng Đông - 08:21, 29/09/2023

TheLEADERTheo Thỏa thuận mua bán giảm phát thải từ rừng vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, Việt Nam sẽ chuyển nhượng cho Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp (LEAF) 5,15 triệu tín chỉ carbon từ 2022 – 2026.

Việt Nam sẽ bán hơn 5 triệu tín chỉ carbon
Rừng quốc gia Yok Đôn ở Tây Nguyên. Ảnh: Hoàng Anh

Mỗi tín chỉ carbon trong giao dịch này được tính với giá thấp nhất là 10 USD. Như vậy, hoạt động trồng, phục hồi và bảo tồn rừng ở khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ sẽ kiếm lợi được ít nhất 51,5 triệu USD nhờ vào việc bán tín chỉ.

Tất cả các tín chỉ được chuyển nhượng cho liên minh LEAF đều được tính vào cam kết giảm phát thải theo đóng góp quốc gia tự nguyện (NDC) của Việt Nam.

Bên cạnh việc đáp ứng tiêu chuẩn của cơ chế Giảm phát thải khí nhà kính từ mất rừng và suy thoái rừng (REDD+), để chuyển nhượng cho LEAF, tín chỉ carbon còn phải được tạo ra từ dự án có sự tham vấn và chia sẻ lợi ích với cộng đồng địa phương, dân tộc thiểu số và phải kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tiền thu được từ bán tín chỉ.

Nói cách khác, cộng đồng dân cư, dân tộc thiểu số bản địa sẽ là đối tượng được hưởng lợi từ khoản tiền hơn 50 triệu USD nói trên, qua đó cải thiện cuộc sống và nâng cao sinh kế dựa vào rừng.

Thỏa thuận mua bán giảm phát thải từ rừng được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ký kết với Tổ chức Emergent (cơ quan quản lý hành chính của liên minh LEAF) bên lề hội nghị COP26 năm 2021 vừa qua.

Trước đó, một dự án bán tín chỉ carbon khác cũng được triển khai thí điểm, là dự án chuyển nhượng hơn 10 triệu tấn tín chỉ cho Ngân hàng Thế giới (WB), với mức giá 5 USD mỗi tấn. Đến nay, WB đã trả cho Việt Nam 80% tổng giá trị dự án, tức là khoảng hơn 40 triệu USD.

Theo rà soát của Tổ chức Nghiên cứu lâm nghiệp quốc tế (CIFOR), rừng là nguồn tín chỉ carbon có giá trị cao, có thể bán được với giá lên đến 167 USD mỗi tín chỉ nếu đáp ứng được tiêu chí về đảm bảo sinh kế người dân bản địa, chia sẻ lợi ích công bằng cũng như đảm bảo đa dạng sinh học.

Giá bán dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp muốn mua tín chỉ carbon. Không chỉ các ngành truyền thống như năng lượng, giao thông vận tải, giờ đây, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực như giải trí, làm đẹp… cũng có nhu cầu mua tín chỉ để giảm phát thải và thể hiện trách nhiệm với môi trường, xã hội.

Hiện thế giới có khoảng hơn 600 dự án tạo tín chỉ carbon từ rừng. Đáng chú ý, nhiều trong số dự án đó đã được khởi động từ những năm 1990, tức là cách đây trên dưới 30 năm nhưng vẫn đang hoạt động và tạo ra lợi nhuận.

Như vậy, có thể thấy việc đầu tư vào các dự án tạo tín chỉ carbon không chỉ có tiềm năng sinh lời cao mà còn có lợi ích bền vững và lâu dài.