Việt Nam xếp chót về khả năng phục hồi Covid-19

Phạm Sơn - 13:18, 06/09/2021

TheLEADERViệt Nam xếp thứ 121/121 trong bảng xếp hạng chỉ số phục hồi Covid-19 do Nikkei Asia Review đánh giá.

Theo bảng xếp hạng chỉ số phục hồi của Nikkei Asia Review, 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Philippines, Myanmar và Thái Lan lần lượt chia nhau những vị trí cuối cùng. Malaysia, Lào và Indonesia cũng nằm trong nhóm 30 quốc gia có điểm phục hồi thấp nhất trong số 121 quốc gia được đánh giá.

Việt Nam nằm ở vị trí cuối cùng của bảng xếp hạng với gần 90.000 ca nhiễm mới chỉ trong tuần cuối cùng của tháng 8. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp Việt Nam xếp cuối cùng ở bảng xếp hạng về chỉ số phục hồi của Nikkei Asia Review.

“Đất nước đã từng là một “ngôi sao” về ngăn chặn đại dịch cho đến tháng 6 vừa qua, hiện nay đã liên tục cán mốc kỷ lục về số ca nhiễm và số ca tử vong”, Nikkei Asia Review bình luận.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến Việt Nam phải áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt, nhiều tỉnh thành, bao gồm 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM phải thực hiện giãn cách xã hội.

Việt Nam xếp chót về khả năng phục hồi Covid-19
Bảng xếp hạng chỉ số phục hồi Covid-19. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Xếp trên Việt Nam là Philippines, giảm 14 bậc so với bảng xếp hạng tháng 7. Với số ca nhiễm đạt trên 20 nghìn mỗi ngày, nhiều địa phương quan trọng của Philippines cũng phải áp dụng biện pháp hạn chế cao.

Thái Lan xếp ở vị trí 118 với tốc độ lây lan đang có dấu hiệu giảm dần và một số biện pháp hạn chế đối với bán lẻ, dịch vụ, hàng không được nới lỏng.

Indonesia cũng tăng từ thứ hạng 114 lên 92, nhờ vào tốc độ tiêm chủng tương đối nhanh và nhiều biện pháp hạn chế được dỡ bỏ. Tuy nhiên, ở những vùng sâu vùng xa của đất nước này, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm Covid-19 ở Indonesia cũng khá cao, tính đến cuối tháng 8 rơi vào khoảng 3,57%.

Tốc độ triển khai tiêm chủng là một trong những yếu tố khiến các quốc gia Đông Nam Á xếp hạng thấp về khả năng phục hồi. Theo dự báo của Economist Intelligence Unit, Việt Nam và Thái Lan sẽ hoàn thành tiêm chủng mở rộng (ít nhất 60% dân số) vào cuối năm 2022, trong khi tiến trình này ở Myanmar sẽ hoàn thành vào năm 2025 hoặc muộn hơn nữa.

Mỹ và Israel lần lượt xếp thứ 74 và 54 dù đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao. 2 quốc gia này đều đang tiến hành chính sách tiêm chủng tăng cường để khống chế dịch bệnh hiệu quả hơn.

Nikkei Asia Review cho biết, chỉ số phục hồi dựa trên khả năng kiểm soát ca nhiễm, triển khai vaccine và khả năng di chuyển tại mỗi quốc gia. Xếp hạng cao hơn cho thấy quốc gia hoặc nền kinh tế đang tiến gần hơn tới quá trình phục hồi.

Bảng xếp hạng phục hồi tháng 8 của Bloomberg công bố trước đó cũng xếp 5 quốc gia Đông Nam Á là Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Philippines và Malaysia vào 5 vị trí cuối cùng.