Vietcombank triển khai cho vay để trả nợ ngân hàng khác

Dũng Phạm - 16:00, 31/08/2023

TheLEADERChính sách cho vay để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác áp dụng đối với các khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống của khách hàng cá nhân.

Mới đây, Vietcombank đã thông báo triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cho vay chỉ từ 6,9%/năm. Chính sách này được ban hành ngay khi Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức có hiệu lực, bắt đầu từ 01/09/2023.

Cụ thể, khách hàng có thể được vay vốn với thời gian vay lên đến 30 năm (nhưng không vượt quá thời hạn vay còn lại của khoản vay tại ngân hàng đang vay) với số tiền cho vay tối đa 100% số tiền dư nợ gốc của khoản vay tại ngân hàng đang vay. Khách hàng được ân hạn trả nợ gốc tối đa lên đến 24 tháng và phù hợp với quy định của Vietcombank.

Ở thời điểm hiện tại, Vietcombank đang áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 6,9%/năm trong 06 tháng đầu hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 8,0%/năm trong 24 tháng đầu. Vietcombank sẽ điều chỉnh lãi suất cho vay theo tình hình thực tế.

Khách hàng được sử dụng đa dạng các loại tài sản để đảm bảo cho khoản vay như: Bất động sản, tiền mặt, số dư trên tài khoản tiền gửi, sổ/thẻ tiết kiệm, giấy tờ có giá… của khách hàng hoặc người có quan hệ huyết thống hoặc người có quan hệ vợ/chồng với khách hàng; hoặc tài sản của chính khách hàng tại tổ chức tín dụng đang vay.

Chính sách cho vay để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác áp dụng đối với các khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống của khách hàng cá nhân.

Với chính sách mới này, khách hàng sẽ có thêm lựa chọn vay vốn tại Vietcombank với lãi suất thấp và ổn định, giúp khách hàng chủ động trong các kế hoạch tài chính của cá nhân và gia đình.

Trước đó, ngày 28/6, NHNN đã ban hành Thông tư 06 có bổ sung một số quy định “gây tranh cãi” nhằm kiểm soát rủi ro phát sinh trong hoạt động cho vay khi cấm tổ chức tín dụng không được cho vay một số mục đích như không được cho vay để gửi tiền, không được cho vay để thanh toán mua cổ phần, không được cho vay theo hợp đồng không đủ điều kiện và không được cho vay bù đắp tài chính.

Tuy nhiên chỉ vài ngày trước khi Thông tư 06 có hiệu lực, NHNN ban hành Thông tư 10 ngưng hiệu lực thi hành một số khoản cấm cho vay kể trên tại Thông tư 06 nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng hiện nay.

Trên thực tế, Thông tư 06 được ban hành cũng đúng vào thời điểm tăng trưởng tín dụng và thị trường bất động sản gặp khó khăn, thêm nữa thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đang dồi dào nhưng chưa thể được khơi thông mặc dù nhiều doanh nghiệp, đặc biệt ở lĩnh vực địa ốc vẫn đang tỏ ra “khát vốn”.

Cùng với các chính sách nới lỏng tiền tệ và tháo gỡ pháp lý tích cực trong nửa đầu năm nay, Thông tư 10 vừa được ban hành cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng, qua đó thể hiện rõ quan điểm của Chỉnh phủ và NHNN về việc tập trung kích thích tăng trưởng tín dụng cũng như nền kinh tế trong bối cảnh vẫn còn nhiều khó khăn dù các chỉ số kinh tế dần có dấu hiệu khởi sắc.