Vietinbank tích cực bán siêu dự án 10.000 tỷ đồng tại Ciputra

Trần Anh - 13:24, 25/03/2019

TheLEADERNgân hàng đang ưu tiên chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án, sau đó thuê lại tháp 68 tầng làm trụ sở làm việc

Vietinbank tích cực bán siêu dự án 10.000 tỷ đồng tại Ciputra
Công trình Vietinbank Tower đang xây dựng dở dang tại Ciputra. Ảnh: Forty Media

Vietinbank cho biết, ngân hàng đang tích cực thực hiện phương án tái cơ cấu Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Khu Đô thị Ciputra. Dự án có tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng,  gồm 2 tòa tháp 48 và 68 tầng có liền khối đế.

Tại ĐHCĐ bất thường năm 2018, VietinBank cho biết ưu tiên phương án chuyển nhượng toàn bộ tài sản của Dự án, sau đó sẽ thuê mua lại tháp 68 tầng để làm Trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, VietinBank sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Ngân hàng cho biết, việc tái cơ cấu Dự án sẽ được thực hiện khẩn trương, theo các quy định của pháp luật và phê duyệt theo quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc thuê tài sản, thuê mua tài sản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp không bán được toàn bộ dự án, VietinBank sẽ tiến hành chuyển nhượng một phần tài sản của Dự án, bao gồm: Tòa tháp 48 tầng, Khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận). Đối với phương án này, VietinBank sẽ giữ lại tòa Tháp 68 tầng để làm Trụ sở chính. VietinBank sẽ xin chủ trương của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều chỉnh tổng mức đầu tư tháp 68 tầng để triển khai thực hiện và hoàn thành.

Trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ Dự án hoặc một phần Dự án cho nhà đầu tư bên ngoài, VietinBank sẽ tiếp tục triển khai Dự án và triển khai các công việc liên quan.

VietinBank Tower nằm trong Khu đô thị Ciputra tại Hà Nội. Đây là khu đô thị rộng hơn 300ha được chia làm 3 giai đoạn, công bố quy hoạch riêng, do liên doanh UDIC (30%) và Ciputra Indonesia (70%) phát triển.

Tuy vậy liên doanh này chỉ phát triển một phần dự án, nhiều chủ đầu tư khác đang tham gia vào xây dựng Khu đô thị này với các hình thức khác nhau như nhận chuyển nhượng lại các lô đất riêng lẻ từ Ciputra, nhận đất đối ứng từ TP Hà Nội cho các dự án BT hoặc phát triển các dự án nhà ở thuộc chương trình nhà ở chính sách của Thành Phố.

Ngoài Vietinbank Tower, khu trung tâm thương mại lớn nhất của Ciputra đã được bán cho tập đoàn Lotte Hàn Quốc để xây dựng Lotte Mall. Dự án này khởi công và hoàn thiện phần móng nhưng đã dừng thi công từ năm 2012 đến nay. Hiện Lotte vẫn chưa khởi động lại dự án này.

Một công ty bất động sản khác đang nổi lên tại đây là Sunshine Group. Đơn vị này hiện đang phát triển nhiều dự án tại Khu đô thị này với các vai trò khác nhau như chủ đầu tư trực tiếp sau khi mua lại đất từ liên doanh Ciputra hoặc đơn vị phát triển dự án cùng với các chủ đầu tư được giao đất.

Ngoài hai dự án đang hoàn thiện là Sunshine City và Sunshine Riverside, công ty này còn ít nhất 4 dự án khác tại khu đô thị này gồm cả dự án thấp tầng và dự án gồm các lô cao tầng quy mô khoảng 40.000 m2.