Vietnam Airlines giảm hơn 7.000 tỷ đồng kế hoạch doanh thu 2019

Trần Anh - 16:24, 21/08/2019

TheLEADERThị trường hàng không trong nước cạnh tranh ngày càng khốc liệt, với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi mới như Bamboo Airways và các hãng hàng bay đang xin cấp phép như Vietravel Airlines, Vinpearl Air.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa cho biết đã điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh năm 2019 để "phù hợp hơn với tình hình thực tế".

Các chỉ tiêu mới đều thấp hơn so với mục tiêu được công ty đề ra trong ĐHCĐ thường niên hồi đầu năm. Cụ thể, chỉ tiêu số khách vận chuyển trong năm 2019 còn 23,4 triệu lượt, giảm 6%, chỉ tiêu hàng hóa vận chuyển giảm 4,4%.

Doanh thu hợp nhất dự kiến sẽ giảm hơn 7.100 tỷ đồng so với kế hoạch ban đầu, tương ứng giảm 6,4% so với kế hoạch.Tuy nhiên chỉ tiêu lợi nhuận vẫn đượ giữ nguyên.

Công bố thông tin của Vietnam Airlines cho biết, công ty điều chỉnh kế hoạch kinh doanh nhằm phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu hiệu quả và năng suất lao động, đảm bảo lợi ích cổ đông và người lao động.

Thị trường hàng không thời gian qua đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt, với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi mới. Bên cạnh Bamboo Airways vừa cất cánh đầu năm nay, một số đơn vị khác như Vietravel Airlines, Vinpearl Air cũng đang xin cấp phép khiến thị trường càng thêm chật chội. 

Trong khi đó. nhu cầu hàng không nội địa đang cho thấy dấu hiệu chững lại. Nhiều hãng hàng không đang phải tìm đến những đường bay xa hơn như khu vực Đông Á, châu Âu và cả Mỹ.

Với Vietnam Airlines, dù giảm kế hoạch doanh thu, công ty không giảm chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận. Công ty vẫn dự kiến thu về 2.680 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất trong năm nay. Kết thúc nửa đầu năm, Vietnam Airlines đã ghi nhận doanh thu hợp nhất 49.676 tỷ đồng, tăng 4,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế thu về 1.381 tỷ đồng, giảm 8,6% và hoàn thành 52% kế hoạch năm.

Lợi nhuận của Vietnam Airlines trong quý tới đây có thể ghi nhận thêm một khoản thu nhập bất thường. Mới đây, Vietnam Airlines công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét, trong đó đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc hạch toán chênh lệch tỷ giá. Trong đó, Vietnam Airlines đã trích lập chi phí phải trả lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái với số tiền khoảng 170 tỷ đồng dựa trên ước tính của Ban Giám đốc về sự suy giảm giá trị của VND so với các ngoại tệ đến cuối năm 2019.

Nếu Vietnam Airlines ghi nhận chênh lệch tỷ giá theo các qui định hiện hành, trên Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm, chi phí tài chính sẽ giảm tương ứng 170 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế sẽ tăng 136 tỷ đồng.