VinaCapital đầu tư 11 triệu USD vào ngân hàng Phương Đông

Minh An - 20:20, 22/10/2017

TheLEADERĐây là khoản đầu tư vào ngân hàng thứ 2 của quỹ VOF do VinaCapital quản lý sau Eximbank.

VinaCapital đầu tư 11 triệu USD vào ngân hàng Phương Đông
Giao dịch tại ngân hàng Phương Đông. Ảnh: OCB

Quỹ đầu tư Vietnam Opportunity Fund (VOF) do VinaCapital quản lý thông báo đã được chấp thuận đầu tư 11 triệu USD vào ngân hàng Phương Đông (OCB).

Thông báo không công bố chi tiết hơn về khoản đầu tư nhưng cho biết, tỷ lệ cổ phần mà quỹ đầu tư nắm giữ ít hơn 5%.

Ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VOF cho biết, đây là cơ hội hiếm có để đầu tư vào một ngân hàng có mức tăng trưởng cao về cho vay và lợi nhuận, được điều hành bởi đội ngũ có năng lực với một chiến lược mở rộng rõ ràng.

Phương Đông là ngân hàng tư nhân quy mô vừa và nhỏ trong ngành, được thành lập vào năm 1996. Đến giữa năm 2017, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 73.000 tỷ đồng và quy mô cho vay khoảng 43.000 tỷ đồng.

Năm ngoái ngân hàng này đạt lợi nhuận trước thuế 484 tỷ đồng và đặt mục tiêu 780 tỷ đồng trong năm 2017. Sau nửa năm hoạt động ngân hàng này đã đạt 64% kế hoạch.

Ngân hàng hiện có vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng và đã được cấp phép tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng hồi tháng tháng 6. Trong đó OCB dự kiến sẽ phát hành 805 tỷ đồng cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư và 195 tỷ đồng thưởng cho cổ đông hiện hữu.

Ngân hàng Pháp PNB Paribas hiện là cổ đông lớn nhất tại OCB, nắm giữ gần 20%. Tổng công ty Bến Thành đang nắm giữ hơn 7% cổ phần của ngân hàng còn Vietcombank nắm giữ gần 5%.

Trong khi VOF là quỹ đầu tư lớn nhất do VinaCapital quản lý tại Việt Nam, với tổng giá trị tài sản gần 1 tỷ USD. Gần đây, quỹ này liên tục bán ra các khoản đầu tư đã thực hiện nhiều năm qua trong những vực bất động sản. Đồng thời thực hiện các khoản đầu tư quy mô nhỏ vào các lĩnh vực khác nhau.

Trước khi đầu tư vào OCB, quỹ VOF cũng chi 11 triệu USD để đầu tư vào FPT Retail, công ty còn của tập đoàn FPT và 11 triệu USD khác vào Tasco, một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong hội nghị các nhà đầu tư tuần trước, ban điều hành quỹ này nói đang xem xét 5 khoản đầu tư với tổng trị giá 105 triệu USD. Trong đó 3 khoản đầu tư vào lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu và tiêu dùng nhanh chiếm 75 triệu USD.

Công ty quản lý quỹ VinaCaptial cũng đặc biệt quan tâm đến quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Gần đây các quỹ của họ đã mua cổ phần của Viglacera và Tổng công ty Cảng hàng không (ACV).

Quỹ VOF hiện đang đầu tư vào Eximbank, chiếm 3,4% giá trị tài sản quỹ (khoảng 34 triệu USD). Trong khi các khoản đầu tư lớn là Vinamilk, Hòa Phát, ACV, Vàng Bạch Phú Nhuận (PNJ), Đường Quảng Ngãi, Nhà Khang Điền, Vietjet Air, Novaland và Coteccons.