Khởi nghiệp
VinaCapital lập thêm quỹ đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD
Theo đó, quỹ VinaCapital Ventures thứ 2 sẽ tập trung tìm kiếm các công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao nhằm thúc đẩy các lĩnh vực chính của Việt Nam như tiêu dùng, tài chính, y tế, nông nghiệp và du lịch.
Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures, thuộc VinaCapital tại Việt Nam đang lên kế hoạch công bố quỹ đầu tư thứ 2 với quy mô 100 triệu USD vào năm 2023. Vai trò chính của quỹ này sẽ là tập trung cung cấp vốn tăng trưởng.
Ông Hoàng Đức Trung, Phó Giám đốc điều hành VinaCapital Ventures cho biết giá trị mỗi đợt rót vốn lần này có thể lên đến 10 triệu USD ở các vòng gọi vốn Series A +, Series B và cả các vòng đầu tư trước khi doanh nghiệp IPO.
Theo đó, quỹ VinaCapital Ventures thứ 2 sẽ tập trung tìm kiếm các công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao nhằm thúc đẩy các lĩnh vực chính của Việt Nam như tiêu dùng, tài chính, y tế, nông nghiệp và du lịch.
Bên cạnh đó, quỹ cũng tìm kiếm các cơ hội trong lĩnh vực mới như chất thải thực phẩm và các giải pháp an toàn thực phẩm, blockchain và cơ sở hạ tầng EV.

Đại diện VinaCapital Ventures cho rằng, các gói đầu tư cần phải có giá trị cao hơn. Ông Trung thống kê, phần lớn các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam chỉ ở mức dưới 3 triệu USD. Chưa kể, nhiều công ty trong số này sẽ cần vốn tăng trưởng để đạt được bước tiến mới.
Một khi các startup này thể hiện được tiềm năng phát triển, ông Trung kỳ vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư quốc tế sẵn sàng tham gia vào các vòng gọi vốn tiếp theo và từ đó lượng tiền đầu tư cho mỗi thương vụ sẽ cao hơn.
Trước đó, VinaCapital Ventures ra mắt quỹ đầu tư trị giá 100 triệu USD đầu tiên vào năm 2018, hợp tác với Mirae Asset - Naver Asia Growth Fund.
Danh mục đầu tư của VinaCapital Ventures bao gồm các startup trong nước như công ty proptech Homebase và Rever, nền tảng bán hàng xã hội Ecomobi, nhà cung cấp phân tích dữ liệu cho ngân hàng Wee Digital, mạng lưới xe tải B2B Logivan và công ty phát trực tiếp đa kênh GoStream, cũng như các doanh nghiệp nước ngoài như ngân hàng tài sản số Sygnum và nền tảng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Validus.
Tiền thân của VinaCapital Ventures là quỹ DFJ VinaCapital là liên doanh giữa VinaCapital và quỹ đầu tư mạo hiểm Draper Fisher Jurvetson có trụ sở tại Hoa Kỳ.
Quỹ mạo hiểm DFJ VinaCapital ra mắt vào năm 2007, thoái vốn trong năm 2018, hoàn vốn gấp 3,8 lần cho các nhà đầu tư với tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) là 17,5%. Đây là một trong 3 quỹ đầu tư mạo hiểm có hiệu quả hàng đầu tại Đông Nam Á.
Nextrans muốn thành lập thêm quỹ 50 triệu USD đầu tư vào Việt Nam
Nextrans muốn thành lập thêm quỹ 50 triệu USD đầu tư vào Việt Nam
Với việc dự kiến thành lập quỹ mới, Nextrans muốn tìm kiếm thêm các doanh nghiệp trong lĩnh vực tăng trưởng bền vững như: giải pháp xử lý rác thải, thực phẩm và xe điện, cùng với các lĩnh vực mới nổi như công nghệ tài sản, proptech và SaaS.
Cơ hội để Việt Nam bắt nhịp blockchain thế giới
Trong danh sách 200 doanh nghiệp top đầu thế giới về blockchain thì có hơn 10 là doanh nghiệp do người Việt Nam sáng lập và làm chủ.
Mạnh dạn tận dụng cơ hội khởi nghiệp với kinh tế tuần hoàn
Startup trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn có thể là chìa khóa giải quyết những khúc mắc giúp hiện thực hóa mô hình này. Ngược lại, cơ hội thành công cho các dự án này cũng đang rộng mở khi kinh tế tuần hoàn trở thành xu thế tất yếu.
Thế giới có thể tiết kiệm được 450 tỷ USD nhờ blockchain
Trước đó, một số quốc gia đã đưa Blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử. Các tập đoàn lớn trên thế giới như IBM, Amazon, Mc Kinsey đã ứng dụng công nghệ blockchain trong nền tảng quản trị chuỗi cung ứng.
Startup đồ chơi giáo dục Việt kiếm triệu USD trên đất Mỹ
Bắt đầu kinh doanh từ năm 2020 thông qua website công ty và các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Etsy với thị trường chính là Mỹ, Úc và Canada, đến năm 2023, doanh thu Kalotoys là 95 tỷ đồng.
Tiến sĩ hóa học muốn tạo cuộc cách mạng về chất tẩy rửa
Tiến sĩ hóa học Vũ Thị Tần hiện là giảng viên đại học Bách Khoa Hà Nội, đã sở hữu cho mình 17 sáng chế về vật liệu và xử lý bề mặt.
Startup bán mì ramen cấp đông gọi vốn 2,5 tỷ đồng
Seichou Machi Ramen kêu gọi đầu tư 2,5 tỷ đồng cho 12,5% cổ phần, với hai mô hình kinh doanh là chuỗi bán lẻ và sản xuất sản phẩm đông lạnh.
Thị trường mua trước trả sau đón tay chơi lớn
Thị trường mua trước trả sau đang trở nên "nóng" hơn cả, khi gần đây liên tục đón nhận sự tham gia của các tay chơi lớn.
Thị trường Fintech đã hết nóng?
Thay vì dồn dập các thương vụ đầu tư góp vốn như vài năm trước, thị trường fintech Việt Nam giờ đây đang trở nên phân hóa, tập trung vào hai mảng sản phẩm đầu tư và mua trước trả sau.
Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025
Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.
Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian
Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.