VinaCapital lập thêm quỹ đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD

Việt Hưng - 17:16, 27/10/2022

TheLEADERTheo đó, quỹ VinaCapital Ventures thứ 2 sẽ tập trung tìm kiếm các công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao nhằm thúc đẩy các lĩnh vực chính của Việt Nam như tiêu dùng, tài chính, y tế, nông nghiệp và du lịch.

Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures, thuộc VinaCapital tại Việt Nam đang lên kế hoạch công bố quỹ đầu tư thứ 2 với quy mô 100 triệu USD vào năm 2023. Vai trò chính của quỹ này sẽ là tập trung cung cấp vốn tăng trưởng.

Ông Hoàng Đức Trung, Phó Giám đốc điều hành VinaCapital Ventures cho biết giá trị mỗi đợt rót vốn lần này có thể lên đến 10 triệu USD ở các vòng gọi vốn Series A +, Series B và cả các vòng đầu tư trước khi doanh nghiệp IPO.

Theo đó, quỹ VinaCapital Ventures thứ 2 sẽ tập trung tìm kiếm các công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao nhằm thúc đẩy các lĩnh vực chính của Việt Nam như tiêu dùng, tài chính, y tế, nông nghiệp và du lịch.

Bên cạnh đó, quỹ cũng tìm kiếm các cơ hội trong lĩnh vực mới như chất thải thực phẩm và các giải pháp an toàn thực phẩm, blockchain và cơ sở hạ tầng EV.

Thêm quỹ đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD từ VinaCapital
Thêm quỹ đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD từ VinaCapital

Đại diện VinaCapital Ventures cho rằng, các gói đầu tư cần phải có giá trị cao hơn. Ông Trung thống kê, phần lớn các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam chỉ ở mức dưới 3 triệu USD. Chưa kể, nhiều công ty trong số này sẽ cần vốn tăng trưởng để đạt được bước tiến mới.

Một khi các startup này thể hiện được tiềm năng phát triển, ông Trung kỳ vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư quốc tế sẵn sàng tham gia vào các vòng gọi vốn tiếp theo và từ đó lượng tiền đầu tư cho mỗi thương vụ sẽ cao hơn.

Trước đó, VinaCapital Ventures ra mắt quỹ đầu tư trị giá 100 triệu USD đầu tiên vào năm 2018, hợp tác với Mirae Asset - Naver Asia Growth Fund.

Danh mục đầu tư của VinaCapital Ventures bao gồm các startup trong nước như công ty proptech Homebase và Rever, nền tảng bán hàng xã hội Ecomobi, nhà cung cấp phân tích dữ liệu cho ngân hàng Wee Digital, mạng lưới xe tải B2B Logivan và công ty phát trực tiếp đa kênh GoStream, cũng như các doanh nghiệp nước ngoài như ngân hàng tài sản số Sygnum và nền tảng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Validus.

Tiền thân của VinaCapital Ventures là quỹ DFJ VinaCapital là liên doanh giữa VinaCapital và quỹ đầu tư mạo hiểm Draper Fisher Jurvetson có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Quỹ mạo hiểm DFJ VinaCapital ra mắt vào năm 2007, thoái vốn trong năm 2018, hoàn vốn gấp 3,8 lần cho các nhà đầu tư với tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) là 17,5%. Đây là một trong 3 quỹ đầu tư mạo hiểm có hiệu quả hàng đầu tại Đông Nam Á.