VinFast vẫn phải bù lỗ với giá bán xe ô tô hiện tại

Lam Giang - 11:05, 27/11/2019

TheLEADERSau 2 lần tăng giá liên tiếp vào tháng 10 và tháng 11, VinFast cho biết vẫn phải bù lỗ rất nhiều cho mỗi chiếc xe bán ra.

VinFast vẫn phải bù lỗ với giá bán xe ô tô hiện tại
Đả nữ Ngô Thanh Vân làm đại sứ thương hiệu cho ô tô VinFast.

Sau khi ra mắt vào tháng 11/2018, VinFast đã công bố tăng giá 2 lần liên tiếp vào hai tháng qua đối với hai dòng xe ô tô Lux SA2.0 và Lux A2.0.

Theo đó, mức giá bán xe ô tô Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn hiện là 1,099 tỷ đồng sau khi tăng 109 triệu đồng. Còn giá bán xe ô tô Lux SA2.0 phiên bản tiêu chuẩn ở mức 1,53 tỷ đồng sau khi tăng 115,4 triệu đồng.

Lý giải về nguyên nhân tăng giá bán xe ô tô vừa qua, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó tổng giám đốc thường trực công ty VinFast khẳng định “Đúng là VinFast đang đi ngược thông lệ thị trường khi công bố tăng giá bán, nhưng chúng tôi chỉ đang kiên định thực hiện kế hoạch của mình, khi từng bước đưa giá xe về mức “3 Không” như đã công bố”.

Trong đó, “3 Không” là không chi phí khấu hao đầu tư, không chi phí tài chính và không lợi nhuận.

Bà Vân Anh cũng cho biết, với giá bán hiện tại, VinFast vẫn đang phải bù lỗ rất nhiều cho mỗi chiếc xe bán ra. Đồng thời, chính sách về giá thấp thời gian qua nhằm hướng tới mục đích “những khách hàng đầu tiên xứng đáng được sở hữu sản phẩm VinFast với giá tốt nhất” và đẩy mạnh sự xuất hiện của sản phẩm VinFast trên thị trường.

Theo báo cáo giá thành ô tô VinFast, chiếc Lux A2.0 bản tiêu chuẩn ở thời điểm hiện tại có giá vốn là 980,6 triệu đồng, trong đó, 783,7 triệu đồng là giá thành sản xuất, bao gồm các chi phí: nguyên vật liệu, vận chuyển, thuế nhập khẩu, sản xuất, bảo hành, lưu kho, bán hàng, quản lý…

Tuy nhiên, xe phải gánh thêm 40% thuế tiêu thụ đặc biệt (tương đương 285,5 triệu đồng) và 10% thuế VAT (126,6 triệu đồng). Với tổng cộng 412,1 triệu tiền thuế, giá xe thực tế (chính là giá 3 Không ở thời điểm hiện tại) bị đội lên mức 1,392 tỷ đồng.

Do đó, với giá bán trên thị trường hiện nay, VinFast đang chịu lỗ gần 300 triệu đồng cho mỗi chiếc Lux A2.0 bán ra; 270 triệu đồng đối với mỗi chiếc Lux SA2.0 và 110 triệu đồng đối với xe Fadil.

Sở dĩ mức giá 3 Không của xe Lux A2.0 ở thời điểm hiện tại thấp hơn so với mức công bố khi ra mắt xe vào tháng 11/2018 (1,5 tỷ đồng, bao gồm VAT), bà Vân Anh lý giải do VinFast đã nội địa hóa được nhiều linh kiện, đồng thời tối ưu hóa các quy trình sản xuất, giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất và chi phí quản lý sản xuất. 

"Trong thời gian tới, dựa trên tình hình thực tế VinFast sẽ có những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cân bằng quyền lợi của người tiêu dùng và nhà sản xuất", bà Vân Anh cho biết thêm.