VN Index sụp đổ trước ám ảnh Covid-19 trở lại

Trần Anh - 15:21, 24/07/2020

TheLEADERThông tin chính thức về ca nhiễm Covid-19 tiếp theo trong cộng đồng đã phủ bóng đen lên thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch hôm nay.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày 24/7. Kết thúc phiên, VN Index giảm 3,22% xuống còn 829,16 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX Index cũng giảm 3,98% về mức 109,33 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên hai sàn đạt khoảng 8.000 tỷ đồng.

Sắc đỏ chiếm áp đảo với lực bán tăng nhanh từ đầu phiên. Càng về cuối phiên sáng, diễn biến thị trường càng trở nên tiêu cực với áp lực bán gia tăng mạnh mẽ. Hầu hết các cổ phiếu trong các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí…đều chìm trong sắc đỏ.

Chỉ có nhóm cổ phiếu khu công nghiệp giao dịch có phần tích cực hơn khi vẫn còn nhiều tăng như GVR, SNZ, SZB, LHG, SIP…

Đến phiên chiều, đà bán tháo càng diễn ra mạnh mẽ khi thông tin tiêu cực liên quan tới ca nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng được công bố. Đây là ca nghi nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam sau 99 ngày không có dịch, càng làm tăng thêm tâm lý bi quan của các nhà đầu tư.

Có thời điểm chỉ số VN Index đã giảm tới 40,1 điểm (4,68%) xuống 816,65 điểm; HNX Index giảm 4,78% xuống 108,42 điểm và Upcom Index giảm 3,25% xuống 55,45 điểm. Nhiều cổ phiếu bluechips như VPB, POW, DPM, PNJ… giảm sàn.

Trong khi chứng khoán giảm mạnh, giá vàng trong nước liên tiếp lập đỉnh mới. Giá vàng sáng ngày 24/7 lập đỉnh 56 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia dự báo, giá vàng vẫn có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, khi tình hình thế giới còn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Đến cuối phiên chiều, các nhà đầu tư đã bình tĩnh hơn và thị trường có sự hồi phục nhẹ. Từ mức giảm 40 điểm, kết thúc phiên VN-Index chỉ giảm 28 điểm.

Trong nhóm VN 30, cổ phiếu ROS, CTD giảm sàn, các cổ phiếu VPB, PNJ, BVH,... cũng có mức giảm trên 5%.

Điểm sáng trong ngày buồn của chứng khoán Việt Nam nằm ở khối ngoại. Khối ngoại đã bán ròng liên tiếp trong những phiên gần đây bất ngờ quay trở lại mua ròng. Tổng giá trị mua ròng lên tới 258,4 tỷ đồng

Trên thế giới, chứng khoán châu Á cũng lùi về dưới tham chiếu trong phiên hôm nay, trong đó Trung Quốc và Hong Kong là hai thị trường diễn biến tiêu cực nhất.

Đến giữa phiên chiều, các chỉ số chính hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến của Trung Quốc giảm 3-5%. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng giảm gần 2,4%. Nikkei 225 của thị trường Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc giảm xấp xỉ 0,6%.