Vụ lừa đảo tiền ảo 15.000 tỷ: "Dân ta còn muốn làm giàu sau 1 đêm"

Việt Hưng Thứ tư, 11/04/2018 - 15:43

Ông Trần Anh Dũng - CEO MOG cho rằng, với tâm lý thích làm giàu nhanh, cho dù là tham gia lĩnh vực gì, nhà đầu tư cũng rất dễ bị lừa đảo.

Tâm trí trở thành tỷ phú sau một đêm ngủ dậy đã khiến không ít người sập bẫy lừa đảo

Vừa qua, rất nhiều người dân đã kéo tới trước trụ sở công ty cổ phần Modern Tech tại Q1, TP. HCM nhằm tố cáo công ty này và các đối tác lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng, thông qua hình thức huy động vốn để kinh doanh tiền ảo.

Theo chia sẻ của các nạn nhân, ModernTech, iFan và Pincoin là chủ mưu của vụ lừa đảo tiền tỷ này. Cụ thể, iFan và Pincoin là dự án huy động vốn được 7 người Việt lập ra nhưng lại mượn danh nước ngoài. iFan được tuyên bố là dự án đến từ Singapore, trong khi Pincoin đến từ Ấn Độ.

Ông Diệp Khắc Cường trả lời trước nghi án lừa đảo tiền ảo của iFan: “Tôi là công cụ và nạn nhân”

Để qua mặt các cơ quan chức năng, iFan và Pincoin đã ủy quyền cho công ty Modern Tech làm đại diện pháp lý tại Việt Nam và công ty này đã công khai tổ chức các sự kiện huy động vốn (ICO) tại TP. HCM và Hà Nội.

Tiếp đó, Modern Tech đã phát hành đồng tiền ảo này để huy động vốn, qua đó đặt hàng ngàn nhà đầu tư vào bẫy thòng lọng tiền ảo.

Anh N.P - một nhà đầu tư đã bỏ ra khoảng 80 triệu đồng cho biết, anh tham gia vào mạng lưới iFan vào thời điểm tháng 8/2017, với lời hứa hẹn thu về lợi nhuận 48%/1 tháng. Thời gian đầu, tổ chức này trả lãi đúng như cam kết, nhưng càng về sau, điều kiện rút lãi càng nâng lên và sau cùng là ôm tiền rồi đột ngột "biến mất".

Hệ quả là số tiền hơn 15 ngàn tỷ từ khoảng 32.000 nhà đầu tư đã "bốc hơi", khiến cả nghìn người lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười, vì trót rót vốn vào cuộc chơi "tiền ảo".

Vụ lừa đảo tiền ảo 15.000 tỷ: Dân ta còn muốn làm giàu sau 1 đêm
Hình ảnh phản đối vụ lừa đảo tiền ảo hôm 8/4 vừa qua. Ảnh: vietnamfinance

Ước mơ sau một đêm đổi đời

Thực tế, các mô hình đa cấp và huy động vốn qua tiền ảo như ModernTech, iFan và Pincoin không phải là hiếm.

Trên thế giới, người ta đã ghi nhận nhiều vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo, đáng kể là vụ sụp đổ của sàn tiền ảo Bitconnect - vụ lừa đảo lớn nhất trên thị trường tiền ảo do Ủy ban chứng khoán Mỹ phát giác, khiến nhiều nhà đầu tư trắng tay, bao gồm cả người Việt.

Ông Trần Anh Dũng - CEO MOG nhận định: "Sở dĩ 15 ngàn tỷ đồng dễ dàng bị bốc hơi vì nhiều người vẫn mang tâm lý thích làm giàu nhanh, thậm chí là trở thành tỷ phú sau một đêm ngủ dậy. Tôi tin rằng, với tâm lý như vậy, cho dù là tham gia lĩnh vực gì, nhà đầu tư cũng rất dễ bị lừa đảo".

Về cơ bản, các hoạt động ICO không hề xấu như nhiều người suy nghĩ. Đây là một hình thức gọi vốn của các doanh nghiệp thông qua việc phát hành các đồng tiền ảo hiển thị như là cổ phần của công ty.

Qua đó, các nhà đầu tư sẽ phải bỏ tiền mặt ra để mua cổ phần công ty, nhưng thay vì nhận lại được số lượng cổ phiếu như trên các sàn chứng khoán (IPO) thì sẽ nhận lại lượng tiền ảo tương ứng được lưu trữ trên "ví ảo" ở các website.

Phần đông các nhà đầu tư đều hy vọng mua với giá tốt và chờ đợi để bán với mức gấp 5, thậm chí gấp 10 lần. Thế nhưng, khi đã rót hàng chục triệu, thậm chí hàng tỉ đồng, nhiều người nhận về kết quả không phải lúc nào cũng như mong đợi.

Chiêu thức mới nhưng kịch bản cũ

Anh Trung Lê - một nhà đầu tư tiền ảo có kinh nghiệm cho hay: "Nếu từ đầu, liên minh ModernTech, iFan và Pincoin đã có ý định lừa đảo, thì vụ việc này thật quá tinh vi. Xu hướng tiền ảo đang lên, cộng thêm việc gắn với hình ảnh của người nổi tiếng khiến nhà đầu tư dễ dàng rơi vào bẫy".

Qua vụ lừa đảo nói trên, anh Trung cho rằng, điều cần nhất ở các nhà đầu tư khi tham gia thị trường tiền ảo nói riêng, các hoạt động kinh nói chung, chính là sự tỉnh táo. Rồi sau đó, mới cần đến kiến thức đầu tư vào từng ngành nghề cụ thể.

Bởi nếu nhà đầu tư thực sự có kiến thức và giữ được sự tỉnh táo nhất định, hẳn sẽ thấy việc thu về lợi nhuận gần 50%/tháng là vô lý. Đó là chưa kể tính pháp lý thiếu minh bạch, rõ ràng liên quan tới hoạt động gọi vốn thông qua tiền ảo tại Việt Nam.

Gần đây nhất, hồi đầu tháng 1/2018, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có văn bản yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nguyên cứu, đề xuất việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền ảo tại Việt Nam và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/1/2018. Cho đến nay, chưa có thêm bất cứ một văn bản nào được đưa ra.

Còn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

5 dấu hiệu nhận biết trước khi đầu tư vào ICO
1. Tìm hiểu thông tin về người sáng lập và đội ngũ phát triển
Nếu một công ty thực sự nghiêm túc, họ sẽ không ngần ngại công bố danh tính thật sự. Khi cân nhắc đầu tư vào ICO, nhà đầu tư cầu tìm hiểu các thông tin chi tiết về đội ngũ sáng lập, nhà đầu tư và cố vấn của họ.
2. Tìm một cộng đồng năng động và phát triển
Các thương vụ ICO thành công nhất sẽ tổ chức các diễn đàn, sự kiện và blog cực kỳ năng động để tạo thành một cộng đồng có tiếng nói.
Từ đây, các nhà đầu tư có thể tận dụng các kênh thông tin này để tìm hiểu thêm về các dự án, về sự quan tâm của cộng đồng tới dự án này. Nếu có đông đảo người quan tâm tới thì đó là một dấu hiệu tốt.
3. Tìm hiểu thông qua các bằng chứng xã hội
Mặc dù không phải trong tất cả các trường hợp đám đông đều đúng, nhưng để tìm hiểu về bất kỳ một công ty, một tổ chức nào đó thì hiệu ứng đám đông và các bằng chứng xã hội vẫn là một biện pháp hữu ích, như các bài viết đánh giá trên báo chí, các hoạt động công bố chất lượng sản phẩm.
4. Tìm hiểu chi tiết về lộ trình sáng tạo và phát triển ý tưởng
Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể đưa một ý tưởng sáng tạo nhưng để phát triển những ý tưởng đó thành một dự án kinh doanh thì cần có một chuyên gia thực sự đứng sau để tạo ra một lộ trình chi tiết.
Thông qua kế hoạch chi tiết xây dựng, phát triển sản phẩm, các nhà đầu tư có thể chọn ra các dự án có tính khả thi cao.
5. Làm nghiên cứu độc lập
Là một nhà đầu tư thông thái, bạn có trách nhiệm phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định đầu tư nào đó.
Sẽ rất dễ rơi vào cảnh bị lừa đảo, khi nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ các startup, các dự án đầu tư. Vì vậy hãy luôn chú ý và hoài nghi bất kỳ một lời đề nghị hấp dẫn nào đó.

Cú lừa 15.000 tỷ đồng và sự cần kíp có khung pháp lý quản lý tiền ảo

Cú lừa 15.000 tỷ đồng và sự cần kíp có khung pháp lý quản lý tiền ảo

Tiêu điểm -  7 năm
Việc đường dây lừa đảo tiền ảo iFan hơn 15.000 tỷ mới đây bị phát giác càng làm gia tăng sự lo lắng và cho thấy yêu cầu quản lý cấp thiết từ phía chính phủ.
Cú lừa 15.000 tỷ đồng và sự cần kíp có khung pháp lý quản lý tiền ảo

Cú lừa 15.000 tỷ đồng và sự cần kíp có khung pháp lý quản lý tiền ảo

Tiêu điểm -  7 năm
Việc đường dây lừa đảo tiền ảo iFan hơn 15.000 tỷ mới đây bị phát giác càng làm gia tăng sự lo lắng và cho thấy yêu cầu quản lý cấp thiết từ phía chính phủ.
Ông Diệp Khắc Cường trả lời trước nghi án lừa đảo tiền ảo của iFan: “Tôi là công cụ và nạn nhân”

Ông Diệp Khắc Cường trả lời trước nghi án lừa đảo tiền ảo của iFan: “Tôi là công cụ và nạn nhân”

Tiêu điểm -  7 năm

Trả lời tại buổi họp báo sáng ngày 11/4 sau lùm xùm về nghi vấn lừa đảo tiền ảo iFan, ông Diệp Khắc Cường khẳng định lần nữa rằng mình là người bị hại, đồng thời mong muốn các nghi phạm sớm bị đưa ra ánh sáng.

Cú lừa 15.000 tỷ đồng và sự cần kíp có khung pháp lý quản lý tiền ảo

Cú lừa 15.000 tỷ đồng và sự cần kíp có khung pháp lý quản lý tiền ảo

Tiêu điểm -  7 năm

Việc đường dây lừa đảo tiền ảo iFan hơn 15.000 tỷ mới đây bị phát giác càng làm gia tăng sự lo lắng và cho thấy yêu cầu quản lý cấp thiết từ phía chính phủ.

Khối lượng giao dịch tại một số sàn tiền ảo lớn là giả mạo hoặc bị thổi phồng

Khối lượng giao dịch tại một số sàn tiền ảo lớn là giả mạo hoặc bị thổi phồng

Quốc tế -  7 năm

Đầu tháng này, nhà giao dịch tiền ảo Sylvain Ribes đã tiến hành khảo sát khối lượng của một số đồng tiền có quy mô nhỏ và phát hiện ra rằng phần lớn khối lượng giao dịch của OKEx, sàn trao đổi lớn thứ tư trên thế giới, bị thổi phồng.

G20 kêu gọi thiết lập quy định cuối cùng cho tiền ảo vào tháng Bảy

G20 kêu gọi thiết lập quy định cuối cùng cho tiền ảo vào tháng Bảy

Quốc tế -  7 năm

Các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới đã đặt ra thời hạn cuối cùng vào tháng Bảy tới đối với bước đi đầu tiên trong thống nhất quy định tiền ảo.

Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường

Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường

Tiêu điểm -  1 ngày

Doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều cơ hội mở rộng thị trường khi Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại. Nhưng tận dụng hiệu quả vẫn đối mặt nhiều rào cản.

Công an Hà Nội công bố lộ trình cấm đường dịp 2/9

Công an Hà Nội công bố lộ trình cấm đường dịp 2/9

Tiêu điểm -  1 ngày

Hà Nội sẽ cấm và hạn chế giao thông tại nhiều tuyến đường từ ngày 21/8 đến 2/9 để phục vụ lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh.

'Quả ngọt' sau chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm

'Quả ngọt' sau chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm

Tiêu điểm -  1 ngày

Chuyến thăm Hàn Quốc cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm đã đạt nhiều kết quả thực chất, mở ra giai đoạn phát triển mới với 11 văn kiện và hàng chục thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã được ký kết.

Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu

Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu

Tiêu điểm -  2 ngày

Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.

TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số

TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số

Tiêu điểm -  2 ngày

Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.

Định hình lại các nền tảng CRM thế hệ mới

Định hình lại các nền tảng CRM thế hệ mới

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Sự kết hợp giữa No-code, AI và tự động hóa đang định hình thế hệ CRM mới, giúp các doanh nghiệp quản trị dữ liệu tập trung và ra quyết định nhanh hơn.

Tìm lợi thế chiến lược huy động vốn cho doanh nghiệp Việt

Tìm lợi thế chiến lược huy động vốn cho doanh nghiệp Việt

Diễn đàn quản trị -  3 giờ

Các doanh nghiệp sở hữu nhiều lợi thế chiến lược sẽ có khả năng huy động vốn dễ dàng với nhiều ưu đãi hơn.

Săn vé concert Em xinh 'say hi' siêu dễ cùng TPBank

Săn vé concert Em xinh 'say hi' siêu dễ cùng TPBank

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Tín đồ concert giờ đã có cách săn vé concert Em xinh "say hi" nhanh – gọn – chất với “Vòng quay em xinh” từ TPBank. Chỉ với vài thao tác trên App TPBank, khách hàng vừa tận hưởng tiện ích đỉnh, vừa nắm trong tay cơ hội quẩy hết mình miễn phí tại sự kiện âm nhạc hot nhất tháng 9.

Thành Thành Nam mở rộng quản lý, vận hành tòa nhà văn phòng cho thuê

Thành Thành Nam mở rộng quản lý, vận hành tòa nhà văn phòng cho thuê

Nhịp cầu kinh doanh -  20 giờ

Sự xuất hiện của toà nhà văn phòng cho thuê tại trung tâm TP.HCM trong danh mục sản phẩm dịch vụ của Thành Thành Nam thể hiện tầm nhìn dài hạn trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Lợi nhuận CC1 tăng nhẹ

Lợi nhuận CC1 tăng nhẹ

Doanh nghiệp -  20 giờ

Sáu tháng đầu năm, CC1 ghi nhận doanh thu tăng mạnh so với cùng kỳ, nhưng lãi trước thuế chỉ 48 tỷ đồng, mới hoàn thành 13% kế hoạch năm.

SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao

SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao

Tài chính -  21 giờ

Môi trường lãi suất thấp và chính sách nới lỏng mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, rủi ro cũng không nhỏ khi dòng tiền đầu cơ và margin kỷ lục có thể đẩy giá tài sản lên cao, gây lạm phát và nợ xấu.

SHB triển khai hàng loạt ưu đãi chi tiêu ngoại tệ, trả góp ưu việt

SHB triển khai hàng loạt ưu đãi chi tiêu ngoại tệ, trả góp ưu việt

Nhịp cầu kinh doanh -  22 giờ

Nhằm đồng hành cùng khách hàng trong mùa cao điểm du lịch, mua sắm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai loạt chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế, nổi bật với hai gói khuyến mãi gồm chi tiêu ngoại tệ hoàn tiền hấp dẫn và trả góp 0% lãi suất kèm nhiều quyền lợi thiết thực.