Doanh nghiệp
“Vua tôm” Minh Phú ước đạt lợi nhuận 1.200 tỷ đồng
Doanh thu của Minh Phú vẫn tăng 7% trong năm qua nhờ sản lượng tăng mạnh 19% trong điều kiện giá tôm toàn cầu đã giảm 25%.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú vừa công bố bản tin xuất khẩu tháng 12/2018. Theo đó, doanh thu xuất khẩu của “vua tôm” trong tháng 12 đạt 71,3 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Như vậy, cả năm 2018, tổng doanh thu xuất khẩu của Minh Phú đạt 750,69 triệu USD, tăng 7%. Công ty đã xuất khẩu 67.646 tấn thủy sản trong năm ra qua các thị trường nước ngoài, tăng 19% so với năm 2017.
Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Minh Phú với giá trị xuất khẩu đạt 305 triệu USD, tăng trưởng 11% so với năm ngoái. Trong khi đó, thị trường lớn thứ 2 là Nhật Bản chứng kiến sự giảm tốc khi doanh thu chỉ đạt 152,3 triệu USD, giảm 6%.
Ban lãnh đạo Thủy sản Minh Phú từng nhận định, ngành tôm Việt Nam năm 2018 rất kém. Thời tiết đầu năm không thuận lợi cho ngành tôm khi các nước như Mỹ, Canada có bão tuyết nên lượng tiêu thụ tôm giảm đáng kể, tồn kho ở Nhật Bản, Hàn Quốc và EU theo đó ở mức cao.
Ngoài ra, lượng tồn kho của Ấn Độ, Ecuador và Indonesia cũng tăng đáng kể vì Trung Quốc siết chặt vấn đề tôm xuất khẩu đường tiểu ngạch qua biên giới.
Mặc dù vậy. doanh thu của Minh Phú vẫn tăng 7% nhờ sản lượng tăng đến 19%, trong khi giá tôm toàn cầu giảm 25%.
Công ty cho biết, trong năm qua , Việt Nam đã áp dụng công nghệ nuôi tôm mới, giá tôm nguyên liệu Việt Nam cạnh tranh tốt với giá tôm nguyên liệu thế giới, điều này giúp Minh Phú có thể cải thiện được biên lợi nhuận tốt hơn so với năm 2017. Công ty dự kiến, lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.200 tỷ đồng.
Sang năm 2019, tình hình giá tôm thế giới dự kiến tiếp tục không thuận lợi. Theo Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu, sản lượng tôm của Ecuador, Indonesia và Việt Nam sẽ tăng mạnh trong hai năm tới. Liên minh dự báo, sản lượng tôm sẽ đạt 5 triệu tấn vào năm 2020 với tốc độ tăng trưởng kỳ vọng 18% và kèm theo đó là rủi ro dư cung.
Mặc dù vậy, Minh Phú vẫn kỳ vọng ngành tôm Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi khi công nghệ nuôi mới tiêp tục được nhân rộng tại thị trường Việt Nam, cung cấp được nguồn tôm dồi dào chât lượng cao giá thành thấp.
Kế hoạch của Minh Phú trong năm 2019 sẽ đẩy mạnh phát triển mảng nuôi tôm theo công nghệ 2-3-4 dự kiến 500 ao tại 2 vùng nuôi Lộc An và Kiên Giang. Nguồn tài chính đầu tư cho năm tới sẽ được bổ sung từ kế hoạch tăng vốn của công ty.
Theo đó, Minh Phú dự kiến chuẩn bị tổ chức ĐHCĐ bất thường để thông qua phương án phát hành riêng lẻ 75,72 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư đủ tiêu chí. Dự kiến sau phát hành Thủy sản Minh Phú sẽ tăng vốn điều lệ lên 2.157 tỷ đồng.
Thủy sản Minh Phú và Vĩnh Hoàn xuất khẩu 1 tỷ USD sau 10 tháng
VNG đặt cược vào giấc mơ Nasdaq trong tầm nhìn toàn cầu
Chủ tịch VNG Lê Hồng Minh cho biết quyết tâm làm mới mình và theo đuổi những giấc mơ lớn, lấy cảm hứng từ sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước.
Sau nhà máy, Lego mở trung tâm phân phối khu vực tại Việt Nam
Đây là trung tâm phân phối thứ hai của Lego tại châu Á – Thái Bình Dương, bên cạnh cơ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc.
'Đầu tàu' bất động sản thúc đẩy đà tăng trưởng của Taseco Group
Đà tăng trưởng mạnh mẽ của Taseco Group gắn liền với hai trụ cột là Taseco Airs và Taseco Land, trong đó mảng bất động sản trở thành động lực chính.
Chủ tịch Phùng Anh Tuấn: Công nghệ là động lực tăng trưởng tiếp theo của F88
Ông Phùng Anh Tuấn và đội ngũ đã chứng minh rằng, bằng sự kiên định, minh bạch và công nghệ, F88 hoàn toàn có thể viết lại định nghĩa của cả một ngành.
Bất ngờ giá trị thương hiệu các hãng hàng không Việt
Giá trị thương hiệu Vietjet Air tiếp tục tăng và được Brand Finance định giá ở mức 417 triệu USD.
Lợi thế cạnh tranh mới của khu nghỉ dưỡng xanh
Từ điện mặt trời đến thủy điện siêu nhỏ, hai khu nghỉ dưỡng biến thiên nhiên thành đối tác, kiến tạo trải nghiệm nghỉ dưỡng bền vững.
Hậu sáp nhập tỉnh thành, dòng tiền đầu tư bất động sản công nghiệp đổ về đâu?
Sự cộng hưởng từ sáp nhập tỉnh thành, một loạt siêu dự án hạ tầng và các chính sách đột phá của Chính phủ đang tạo ra sức hấp dẫn lớn cho bất động sản công nghiệp Đồng bằng sông Hồng.
VNG đặt cược vào giấc mơ Nasdaq trong tầm nhìn toàn cầu
Chủ tịch VNG Lê Hồng Minh cho biết quyết tâm làm mới mình và theo đuổi những giấc mơ lớn, lấy cảm hứng từ sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước.
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về sự cố tại trung tâm CIC
Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo CIC khẩn trương báo cáo và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền để xác minh, xử lý, đồng thời đảm bảo hoạt động được liên tục, thông suốt.
Nghị định 245: Hoàn thiện khung pháp lý, khơi thông vốn ngoại, tăng khả năng nâng hạng
Các quy định mới được kỳ vọng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
JCB công bố định hướng thương hiệu mới tại thị trường Việt Nam
JCB vừa ra mắt thông điệp "Japan cùng bạn", kết nối người dùng với các thương hiệu mang tinh thần Nhật Bản đi kèm ưu đãi, kỳ vọng cán mốc 4 triệu thẻ năm nay.
Động thái mới của Mỹ có thể khiến thủy sản Việt Nam mất nửa tỷ USD mỗi năm
Mỹ bất ngờ thông báo từ chối công nhận tương đương đối với 12 nghề khai thác hải sản của Việt Nam, dự kiến gây thiệt hại lớn cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.