Vướng mắc pháp lý dự án bất động sản chủ yếu ở các địa phương

Minh Anh - 14:33, 07/05/2023

TheLEADERTrong khi ở trung ương, Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt trong việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản, nhằm sớm hồi phục thị trường, thì tại các địa phương, khâu tổ chức thực thi pháp luật lại vẫn đang gây ra những khó khăn rất lớn cho các dự án.

Vướng mắc chủ yếu ở địa phương

Làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, nguyên nhân cơ bản của các khó khăn, vướng mắc mà dự án bất động sản đang gặp phải chủ yếu do việc tổ chức thực thi pháp luật của địa phương.

Cụ thể, liên quan đến quy hoạch, hiện chưa có sự đồng bộ, thống nhất giữa quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án đang triển khai thực hiện với quy hoạch chung của địa phương.

Một số dự án trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng có sai lệch, chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã được phê duyệt. Ngoài ra, các dự án gặp khó khăn liên quan đến quy định của pháp luật về bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Đặc biệt, một số trường hợp do địa phương chậm triển khai việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án đã gây ách tắc cho các dự án.

Đối với TP.HCM theo rà soát, đánh giá có 30 nội dung vướng mắc thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài nguyên và môi trường. Trong đó có 25 nội dung liên quan đến thẩm quyền của Bộ Xây dựng về nhà ở xã hội, cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ, quy hoạch, chuyển nhượng dự án…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, qua tổng hợp, rà soát, khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản chủ yếu liên quan đến các quy định pháp luật, thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng gồm các nhóm chính sách về phát triển nhà ở xã hội; xây dựng cải tạo chung cư cũ; quy hoạch. Bộ đã và đang tiếp tục sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật, trình cấp có thẩm quyền xem xét thông qua trong thời gian tới.

"Không thể cứ họp nhiều nhưng mọi việc vẫn vậy"

Theo Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, việc tháo gỡ các vướng mắc liên quan thị trường bất động sản là hết sức quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của nền kinh tế.

Vừa qua, tổ công tác cùng các bộ, ngành đã làm việc với các địa phương để làm rõ những vướng mắc về áp dụng pháp luật của các dự án bất động sản, từ đó xác định trách nhiệm, cấp thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được như mọng đợi. 

Vướng mắc pháp lý dự án bất động sản: Chủ yếu ở các địa phương 1
Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

"Cần phải chỉ rõ vướng mắc ở văn bản pháp luật nào, thuộc cấp nào ban hành, ai giải quyết, bao giờ xong, trong đó tập trung vào những nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Sau cuộc họp, các bộ ngành, địa phương cần phải khẩn trương triển khai các giải pháp hoàn thành thủ tục pháp lý cho các dự án, tạo chuyển biến, tác động tích cực ngay đến thị trường. Không thể cứ họp nhiều nhưng thị trường vẫn như vậy, vướng mắc vẫn như vậy", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng cần sớm có báo cáo về những dự án bất động sản gặp vướng mắc điển hình, phương án giải quyết, thời hạn hoàn thành cụ thể. Các địa phương cần khẩn trương, nghiêm túc giải quyết các nhóm vấn đề tồn tại thuộc thẩm quyền nhằm hoàn thành thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản như điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết dự án phù hợp với quy hoạch phân khu, quy hoạch chung, quy định về quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, xác định giá đất…; đồng thời tiếp tục rà soát, kiểm tra, báo cáo những vấn đề mới phát sinh.

Đối với các sai phạm của doanh nghiệp khi thực hiện đầu tư, xây dựng dự án bất động sản không đúng theo quy hoạch chi tiết 1/500 phải được khắc phục theo hướng bảo đảm đúng chỉ tiêu về hạ tầng, cây xanh, công trình công cộng…

"Đây là việc hết sức cấp bách, phải tháo gỡ kịp thời để giải phóng nguồn lực từ các dự án bất động sản", Phó thủ tướng nói và nêu rõ "vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó phải giải quyết, có thời hạn cụ thể, và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để chậm trễ, gây thiệt hại về kinh tế".

Với những vướng mắc thuộc thẩm quyền xử lý của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành (Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và môi trường) có hướng dẫn hết sức cụ thể cho các địa phương khi áp dụng quy định pháp luật, không để có những cách hiểu khác nhau; có phương án hỗ trợ nhân lực, tăng cường năng lực xử lý khi cần thiết.

Đồng thời, các bộ ngành cần tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án dự án bất động sản theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao), điều khoản thực hiện chuyển tiếp giữa các văn bản pháp luật về bất động sản,

Phó thủ tướng khẳng định, những vấn đề liên quan đến pháp lý thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ. Còn những tồn tại, vướng mắc vượt thẩm quyền, Chính phủ sẽ báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội và cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.