Xóa bỏ 600 giấy phép con: Bộ Công thương đang rất quyết liệt

Minh Anh Thứ tư, 20/09/2017 - 12:05

Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, hiện Bộ Công thương đang rất quyết liệt trong việc xóa bỏ giấy phép con, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ kế hoạch, Bộ Công Thương

Chia sẻ tại Hội thảo "Đảm bảo tính nhất quán trong điều chỉnh chính sách để đạt mục tiêu tăng trưởng" do Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, về đề xuất của Bộ Công thương trong việc cắt giảm khoảng 600 điều kiện kinh doanh, cần khơi thông về cơ chế chính sách cho doanh nghiệp có cơ hội phát triển để tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp.

Trước đó, tại phiên họp chiều 15/9, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 464 - 612 điều kiện kinh doanh sẽ bị cắt giảm trong thời gian tới, tương đương với khoảng 38,15 - 50,3% tổng số điều kiện kinh doanh. 

Bộ Công Thương xem xét cắt giảm khoảng 600 giấy phép con

Đây là kết quả của tổ công tác về cải cách hành chính cùng đại diện các vụ, cục thuộc Bộ Công Thương qua tổng hợp kết quả tự rà soát của các đơn vị. Theo đó, tính đến ngày 12/9, tổng số điều kiện kinh doanh trước rà soát là 1.216 điều kiện kinh doanh trên 27 ngành, nghề (chưa tính ngành, nghề sản xuất, nhập khẩu ô tô là ngành nghề thứ 28).

Vụ trưởng Vụ kế hoạch cho biết, trong hơn một năm vừa qua, Bộ Công thương mới chỉ bỏ được một số điều kiện kinh doanh về formaldehyte, khai báo hoá chất, dán nhãn năng lượng... 

Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ lại tiến trình cải cách vẫn rất liên tục và không dừng lại. Từ cuối năm 2016 đến đầu 2017, những điều kiện kinh doanh ở mức thông tư của Bộ Công thương nếu thấy bất hợp lý đều được đề xuất bãi bỏ.

Cũng theo ông Hưng, hiện Bộ Công thương đang rất quyết liệt trong vấn đề này. Một loạt các quy định trong Nghị định đã được nghiên cứu ngay từ khi bãi bỏ các thông tư để trình Chính phủ sửa đổi thay thế như Nghị định số 19 về khí, Nghị định số 109 về xuất khẩu gạo, Nghị định số 94 về rượu, Nghị định số 67 về thuốc lá, Nghị định số 140 về logistics...

Ngày 5/9 vừa qua, Bộ Công thương đã làm việc trực tiếp với từng nhóm doanh nghiệp. Sau đó đánh giá tình hình chung các khó khăn của doanh nghiệp. Đúng một tuần sau ngày 15/9, Bộ trưởng đã họp và lên kế hoạch về ngắn hạn và dài hạn trong việc bãi bỏ các điều kiện kinh doanh trên tinh thần bộ sẽ bỏ khoảng trên 50% các điều kiện kinh doanh. 

Trong đó, nhiều điều kiện từ nay đến cuối năm có thể bỏ ngay nhằm tạo nguồn lực tốt phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng, đảm bảo hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, ông Hưng nhận định.

Đồng quan điểm, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế, Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng, để tăng trưởng kinh tế dài hạn cần phải cải cách thủ tục, giảm chi phí, rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp.

Dẫn chứng cho câu chuyện rào cản kinh doanh, ông Tuấn cho biết vừa nhận được đơn "kêu cứu" của doanh nghiệp tại Thái Nguyên, "than" rằng với cách tính phí của Hải Phòng như hiện nay, một năm sẽ phải nộp thêm hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, điều nghịch lý là hàng nhập về tại cảng Hải Phòng chỉ lưu lại ít thời gian, sau đó được chuyển sang các tàu nhỏ, vận chuyển bằng đường sông. Với chi phí lớn như trên sẽ "ăn mòn" lợi nhuận và khiến doanh nghiệp không thể chịu đựng được.

Trưởng ban pháp chế VCCI lo ngại, doanh thu của doanh nghiệp này khoảng 800 tỷ đồng mỗi năm, nộp ngân sách 30 tỷ đồng. Hiện nay, với 300 triệu đồng của Hải Phòng thu được, nhưng lại khiến doanh nghiệp rất khó khăn, thậm chí đi vào bước đường cùng. Nếu doanh nghiệp phá sản sẽ gây thất thu thuế của nhà nước.

Cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, hiện Hải Phòng đang áp đặt thu phí hạ tầng cảng biển, mặc dù doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế và cộng đồng dư luận phản đối song, với lý lẽ riêng của mình, Hải Phòng vẫn quyết định thu phí hạ tầng đối với các doanh nghiệp vận tải, đơn vị kinh doanh vận chuyển hàng từ cảng Hải Phòng.

Bộ Công Thương xem xét cắt giảm khoảng 600 giấy phép con

Bộ Công Thương xem xét cắt giảm khoảng 600 giấy phép con

Tiêu điểm -  8 năm

Sau khi rà soát, dự kiến sẽ có khoảng 464 - 612 điều kiện kinh doanh thuộc Bộ Công thương sẽ bị cắt giảm trong thời gian tới.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới

Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới

Tiêu điểm -  12 giờ

Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, phân công và bổ nhiệm năm cán bộ giữ các vị trí lãnh đạo tại Trung ương cùng một số địa phương.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gia nhập VACD

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gia nhập VACD

Tiêu điểm -  1 ngày

Sau 24 năm hoạt động, Câu lạc bộ doanh nhân 2030 chính thức bước sang một cột mốc mới khi trở thành Chi hội doanh nhân 2030 trực thuộc Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD).

Cơ hội nào cho du lịch y tế TP.HCM?

Cơ hội nào cho du lịch y tế TP.HCM?

Tiêu điểm -  2 ngày

Hệ thống y tế phát triển với nhiều chuyên khoa có năng lực cạnh tranh trong khu vực, TP.HCM được đánh giá sở hữu nhiều lợi thế tham gia ‘cuộc đua’ tỷ USD của du lịch y tế.

Tháo nút thắt tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Tháo nút thắt tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Tiêu điểm -  2 ngày

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới không chỉ là sắp xếp lại tổ chức hay xử lý tồn tại của quá khứ, mà phải chuyển mạnh sang quản trị vốn nhà nước theo nguyên tắc thị trường, tạo động lực hình thành những doanh nghiệp đủ năng lực dẫn dắt các ngành, lĩnh vực chiến lược.

Vì sao Lâm Đồng lo nguy cơ 'trượt' mục tiêu tăng trưởng?

Vì sao Lâm Đồng lo nguy cơ 'trượt' mục tiêu tăng trưởng?

Tiêu điểm -  2 ngày

UBND tỉnh Lâm Đồng lo nguy cơ “trượt” mục tiêu tăng trưởng hai con số, do nút thắt liên quan đến quy hoạch, khoáng sản bauxite, titan chưa được tháo gỡ triệt để.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới

Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới

Tiêu điểm -  12 giờ

Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, phân công và bổ nhiệm năm cán bộ giữ các vị trí lãnh đạo tại Trung ương cùng một số địa phương.

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh tham gia đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh tham gia đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII

Nhịp cầu kinh doanh -  12 giờ

Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII vừa hiệp thương cử ông Đỗ Quang Vinh – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) – làm Ủy viên đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 23/7: Có ngân hàng giảm lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay 23/7: Có ngân hàng giảm lãi suất

Ngân hàng -  12 giờ

Cập nhật lãi suất ngân hàng hôm nay, một ngân hàng bất ngờ điều chỉnh giảm. Khám phá các ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất trong bài viết dưới đây.

Làm truyền thông y tế thế nào giữa ma trận thông tin?

Làm truyền thông y tế thế nào giữa ma trận thông tin?

Diễn đàn quản trị -  13 giờ

Truyền thông y tế hiện nay không còn nằm ở việc thiếu dữ liệu mà ở khả năng nhận diện nguồn thông tin đủ tin cậy để đưa ra quyết định đúng cho sức khỏe của mình

Hộ kinh doanh cần lưu ý gì về hóa đơn điện tử từ 1/7/2026?

Hộ kinh doanh cần lưu ý gì về hóa đơn điện tử từ 1/7/2026?

Sổ tay quản trị -  13 giờ

Nhiều quy định mới về hóa đơn điện tử chính thức có hiệu lực, bổ sung nghĩa vụ và làm rõ trách nhiệm của hộ kinh doanh, đặc biệt với hoạt động bán hàng đa kênh, từ ngày 1/7/2026.

T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long

T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long

Nhịp cầu kinh doanh -  17 giờ

Khi động lực tăng trưởng của các địa phương không còn đến từ mở rộng không gian đô thị, Vĩnh Long đang đứng trước yêu cầu định hình một mô hình phát triển mới. Trong bối cảnh đó, T&T Group lựa chọn phát triển khu dân cư Phước Thọ theo định hướng đô thị tri thức nhằm tạo thêm động lực phát triển cho địa phương.

Giá vàng hôm nay 23/7/2026: Giảm 6 triệu đồng/lượng, bất chấp quốc tế tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 23/7/2026: Giảm 6 triệu đồng/lượng, bất chấp quốc tế tăng mạnh

Vàng -  18 giờ

Giá vàng hôm nay 23/7/2026 giảm 6 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá quốc tế tăng mạnh, vượt mốc 4.100 USD/oz.