Xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Hồ Mai - 11:55, 15/11/2019

TheLEADERTrong khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống có dấu hiệu giảm nhiệt thì các sản phẩm như nhà phố thương mại hay loại hình khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe là xu hướng mới đang được các chủ đầu tư phát triển.

Xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện thêm nhiều loại hình sản phẩm mới như biệt thự nghỉ dưỡng ven đô

Biệt thự và căn hộ du lịch giảm nhiệt

Dữ liệu mới nhất từ công ty tư vấn bất động sản CBRE cho thấy thị trường bất động sản du lịch bán bao gồm biệt thự du lịch và căn hộ du lịch ở các thành phố du lịch trọng điểm đã chứng kiến sự giảm nhiệt đáng kể về nguồn cung mới từ năm 2018 đến nay. 

Cụ thể, nguồn cung tích lũy biệt thự du lịch tại ba thị trường chính là Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc có tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm lần lượt là 2,6%, 0,9% và 7,3% trong giai đoạn từ 2017 đến hết tháng 9/2019.

Tốc độ tăng trưởng này đã giảm đáng kể(so với mức tăng trung bình mỗi năm tương ứng trong giai đoạn 2015-2017 là 5,5%, 35% và 27%. 

Tốc độ tăng trưởng của nguồn cung căn hộ du lịch cũng giảm mạnh trong giai đoạn sau 2017. Đơn cử, nguồn cung căn hộ du lịch tại Khánh Hòa chỉ tăng trung bình 7%/năm so với mức 239%/năm trong hai năm trước đó.

Mặc dù thị trường Phú Quốc mới phát triển gần đây nhưng đã bứt tốc mạnh mẽ và với nguồn cung dẫn đầu phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng.

Theo CBRE, tổng nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng ở Phú Quốc đã lên tới 2.101 căn, cao hơn một chút so với con số 2.034 căn của Cam Ranh - Nha Trang và vượt trội so với 885 căn của Đà Nẵng.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ du lịch của Phú Quốc vẫn khiêm tốn, mới có 1.640 căn đưa ra thị trường. Trong khi đó, Nha Trang dẫn đầu phân khúc này với 13.163 căn và tiếp đến là Đà Nẵng với 8.530 căn.

Theo ông Nguyễn Trọng Thức, Quản lý cấp cao của CBRE Hotels Việt Nam, sự giảm nhiệt về phương diện nguồn cung mới này là cần thiết để thị trường có những bước điều chỉnh phù hợp sau giai đoạn tăng trưởng nóng, đặc biệt trong bối cảnh khung pháp lý của các sản phẩm nghỉ dưỡng bán đang cần được cải thiện để bắt kịp với đà tăng trưởng của thị trường.

Mặc dù nguồn cung giảm nhiệt nhưng số liệu của CBRE cho thấy sức tiêu thụ trong những năm qua khả quan, trong đó biệt thự biển Phú Quốc đắt hàng nhất khi tiêu thụ được 97% nguồn cung. Mặc dù thiếu vắng khung khổ pháp lý cho mô hình căn hộ du lịch nhưng tỷ lệ tiêu thụ ở Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc vẫn đạt 87-93%.

Phát triển sản phẩm mới

Ông Robert McIntosh, Giám đốc điều hành của CBRE Hotels châu Á – Thái Bình Dương nhận định, để tiếp tục duy trì tăng trưởng, các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam sẽ phải đa dạng hóa thị trường, cân nhắc cả những địa điểm du lịch giàu tiềm năng nhưng chưa quá phát triển như Bình Thuận, Nam Hội An, Bà Rịa-Vũng Tàu, cũng như đa dạng hóa loại hình sản phẩm và chuyên nghiệp hóa công tác quản lý vận hành.

Sự sụt giảm nguồn cung mới tại các thị trường truyền thống đi song song với việc mở rộng tại các thị trường mới nổi trong năm 2019, đặc biệt là những địa phương có kết nối thuận tiện với những thị trường trọng điểm như Bà Rịa-Vũng Tàu (gần TP. HCM), Quảng Nam (gần Đà Nẵng), Bình Thuận (4,5 tiếng lái xe từ TP. HCM), Hạ Long (2,5 tiếng lái xe từ Hà Nội, cải thiện đáng kể nhờ cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long). 

CBRE nêu một số dự án nổi bật trong thời gian gần đây có thể kể đến Malibu Hội An, NovaHills Mũi Né và NovaWorld Hồ Tràm.

Bên cạnh việc mở rộng tại những vị trí địa lý mới, các chủ đầu tư còn tích cực trong việc phát triển các sản phẩm bất động sản du lịch mới như nhà phố và biệt thự thương mại (shophouse/shopvilla) ven biển tại thị trường Phú Quốc và Hạ Long. 

Bất động sản nghỉ dưỡng: Xuất hiện các sản phẩm mới

Tính đến tháng 9/2019, hai thị trường này lần lượt có trên dưới 2.000 sản phẩm thuộc loại hình shophouse/shopvilla ven biển, với mức tiêu thụ đạt gần 90%. 

Các chủ đầu tư sản phẩm này hiện đa số là những tên tuổi hàng đầu trên thị trường, giúp đảm bảo khả năng hấp thụ của các dự án hiện hữu. 

Ngoài hình thức cho thuê bán lẻ, sản phẩm này còn có thể được sử dụng để làm khách sạn quy mô nhỏ (mini-hotel), nhờ đó đã thu hút nhiều đối tượng mua là những nhà đầu tư cá nhân đã có kinh nghiệm kinh doanh khách sạn/nhà hàng. 

Một xu hướng nổi bật khác là sự quan tâm của các chủ đầu tư với loại hình khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe. 

Theo CBRE, đây là một loại hình mới và còn rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam, khi dân số trung lưu tại Việt Nam được dự đoán tăng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á trong vòng năm năm tới, và khách du lịch từ các quốc gia Bắc Á đang ngày càng ưa chuộng các sản phẩm có sự kết hợp giữa du lịch và phục hồi sức khỏe.