Xử lý nợ xấu ngân hàng nhìn từ dự án Eco Green Sài Gòn

Trần Anh - 09:00, 02/05/2019

TheLEADERTừ một dự án bị bỏ hoang gần 10 năm, khiến Sacombank ôm hàng nghìn tỷ nợ xấu, khu đô thị Tây Tân Thuận đã được hồi sinh với tên Eco Green Sài Gòn và chủ đầu tư mới.

Năm 2017, Công ty Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (Xuan Mai Corp) công bố góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Xuân Mai Sài Gòn, đây là chủ đầu tư dự án Eco Green Sài Gòn (trước đây là Khu dân cư Tân Thuận Tây) tại Quận 7, TP.HCM.

The giới thiệu của chủ đầu tư, đây là một tổ hợp thương mại, dịch vụ và nhà ở và khách sạn cao cấp có tổng diện tích hơn 14,3ha, bao gồm 7 tòa căn hộ chung cư cao tầng đã được khởi công từ đầu năm 2018. 

Hiện một số tòa nhà đã xây dựng đến tầng 19, một số tòa khác đang được làm móng. Nhờ vị trí đắc địa ngay cửa ngõ vào KĐT Phú Mỹ Hưng, các căn hộ tại dự án này đang được môi giới chào giá khoảng 45 triệu đồng/ m2. 

Xử lý nợ xấu ở Sacombank nhìn từ dự án Eco Green Sài Gòn
Dự án Eco Green Sài Gòn đang xây dựng đến tầng 19.

Trước khi Xuân Mai Sài Gòn trở thành chủ đầu tư, Tập đoàn Hoàn Cầu đã giới thiệu dự án này với tên Diamond City từ năm 2008 nhưng nhiều năm sau đó không thể triển khai. Dự án được Tập đoàn Hoàn Cầu thế chấp làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay của các công ty liên quan đến Hoàn Cầu tại Sacombank.

Các khoản vay này trị giá 2.400 tỷ đồng và lãi, phí lên đến 177 tỷ đồng, sau đó trở thành nợ xấu và Sacombank đã bán lại cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Đến cuối năm 2017, Xuân Mai Sài Gòn ký hợp đồng mua lại tài sản bảo đảm trên từ VAMC và phát triển dự án Eco Green Sài Gòn hiện nay.

Đồng thời, để tăng năng lực tài chính thực hiện dự án quy mô lớn, năm ngoái, Công ty Xuân Mai Sài Gòn đã tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng. 

Các cổ đông của công ty bao gồm Công ty TNHH Khải Hưng (vốn góp 450 tỷ đồng), công ty TNHH Tường Việt (250 tỷ đồng), CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (200 tỷ đồng), ông Bùi Khắc Sơn (100 tỷ đồng) và Nguyễn Đức Tiến (100 tỷ đồng).

Ông Bùi Khắc Sơn hiện là chủ tịch HĐQT của Xuân Mai Corp còn Công ty TNHH Khải Hưng là cổ đông lớn nhất của Xuân Mai Corp, theo bản công bố thông tin mới đây của Công ty này. 

Từ một dự án bị bỏ hoang gần 10 năm, khiến ngân hàng ôm hàng nghìn tỷ đồng nợ xấu, khu đô thị Tây Tân Thuận được hồi sinh với chủ đầu tư mới với tên thương mại Eco Green Sài Gòn.

Nhờ việc xử lý thành công các khoản nợ xấu như trên, Sacombank trở thành ngân hàng có quy mô xử lý và thu hồi các tài sản xấu lớn nhất ngành ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của Sacombank cũng giảm mạnh từ  6,7% năm 2016, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này đã giảm xuống 2,11% theo báo cáo cuối năm ngoái.

Trong 2 năm trở lại đây, Sacombank đã liên tục rao bán các tài sản đảm bảo là bất động sản, trong đó nhiệu dự án có liên quan đến ông Trầm Bê, người từng là Phó chủ tịch HĐQT của Sacombank trước khi dính vào vòng lao lý.

Trong đó có các cụm khu công nghiệp Đức Hòa III (Long An) được bán với giá 9.200 tỷ đồng vào cuối năm 2017. Một khu công nghiệp khác tại TP.HCM từng được rao bán là dự án khu công nghiệp Phong Phú trị giá 7.600 tỷ đồng. Tài sản này được bị ngừng giao dịch do phát sinh các tranh chấp pháp lý.

Danh sách các dự án bất động sản mà ngân hàng được rao bán còn nhiều dự án nghìn tỷ khác như Khu dân cư tại TP Cần Thơ trị giá 3.424 tỷ đồng, dự án khu nhà ở tại quận Bình Tân, TP.HCM trị giá 6.029 tỷ đồng.