Xuân Thiện huy động hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu đầu tư điện mặt trời

Trần Anh - 14:07, 11/09/2020

TheLEADERCác công ty liên quan đến Tập đoàn Xuân Thiện đã liên tục huy động hơn 10.000 tỷ đồng để đầu tư vào Tổ hợp Dự án nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp tại DakLak và Dự án điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc tại Ninh Thuận.

Ngày 3/9, Công ty Ea Súp 5 thông tin về việc phát hành thành công 440.000 trái phiếu với tổng giá trị là 440 tỉ đồng, kỳ hạn trái phiếu dài tới 12 năm, không công bố lãi suất cũng như loại hình đảm bảo cho trái phiếu.

Từ đầu năm đến nay, Công ty Ea Súp 5 liên tục huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp. Trong tháng 7, công ty công bố huy động thành công 330 tỷ đồng trái phiếu có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 10 năm, lãi suất cố định 18 tháng đầu là 11,25%/năm.

Hồi tháng 6, Công ty Ea Súp 5 cũng thông tin về kết quả 9 đợt phát hành trái phiếu, đã chào bán thành công ra công chúng. Các trái phiếu gồm kỳ hạn 18 tháng, 2 – 9 năm. Tổng giá trị các đợt phát hành đạt 1.350 tỷ đồng. Trái phiếu có lãi suất cố định 11,25%/năm trong 18 tháng đầu tiên, sau đó lãi suất được thả nổi.

Trái phiếu do công ty phát hành không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo gồm cổ phần cầm cố là 100% vốn điều lệ của Công ty Ea Súp 5 do các cổ đông sở hữu cổ phần và tất cả các quyền lợi phát sinh liên quan.

Tài sản thế chấp khác là toàn bộ động sản và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp 5 và khu đất dự án do tổ chức phát hành sở hữu. Tổng giá trị tài sản thế chấp là 3.506 tỷ đồng theo chứng thư thẩm định giá do công ty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá Việt Nam ban hành.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng, riêng Công ty Ea Súp 5 đã công bố huy động thành công hơn 2.100 tỷ đồng trái phiếu.

Được biết, Ea Súp 5 là công ty con của Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình, từng được giới thiệu là một thành viên của Tập đoàn Xuân Thành, tập đoàn đa ngành hoạt động trong nhiều lĩnh vực như xi măng, bất động sản, năng lượng, bảo hiểm ngân hàng, dịch vụ lữ hành, nông nghiệp công nghệ cao.

Xuân Thiện là tập đoàn do ông Nguyễn Văn Thiện làm chủ. Ông Thiện là anh trai của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) - chủ tịch của Thaigroup.

Tổ hợp Dự án nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp tại DakLak, giai đoạn 1 có công suất 600 MW vừa được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia hồi năm ngoái.

Dự án này thuộc cụm dự án điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp gồm 5 nhà máy từ nhà máy số 1 đến nhà máy số 5, có quy mô 875ha với tổng mức đầu tư là 15.400 tỷ đồng.

Chủ đầu tư các nhà máy này là các Công ty Ea Súp 1, 2, 3, 4, 5. Ngoài Công ty Ea Súp 5, Công ty Ea Súp 1 và Công ty Ea súp 2 cũng huy động mỗi công ty hơn 1.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp ngay trong tháng 8 vừa qua. Công ty TNHH Xuân Thiện Daklak cũng huy động gần 2.000 tỷ đồng trái phiếu.

Ngoài dự án tại Daklak, Xuân Thiện Ninh Bình thông qua 2 công ty thành viên là Công ty Xuân Thiện Ninh Thuận và Công ty Xuân Thiện Thuận Bắc thực hiện dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc (giai đoạn 1 và 2) tại xã Bắc Phong, tỉnh Ninh Thuận với tổng diện tích là 256ha, tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng.

Cả hai công ty trên cũng vừa huy động thành công gần 3.500 tỷ đồng qua kênh trái phiếu doanh nghiệp.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, các công ty liên quan đến Tập đoàn Xuân Thiện đã huy động hơn 10.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu doanh nghiệp để thực hiện các dự án liên quan đến điện mặt trời.