Xuất siêu gần 10 tỷ USD

Nhã Lam Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:00

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam chính thức vượt mốc 500 tỷ USD vào năm 2019 và tiếp tục duy trì xuất siêu năm thứ tư liên tiếp.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2019 ước đạt 517 tỷ USD, trong đó xuất siêu 9,9 tỷ USD và là mức cao nhất trong bốn năm liên tiếp xuất siêu.

Trong khi khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 25,9 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) lại xuất siêu 35,8 tỷ USD.

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 263,4 tỷ USD, tăng 8% so với năm trước. 

Đáng chú ý, những năm gần đây, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của khối các doanh nghiệp trong nước cao hơn tốc độ tăng của khu vực các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, qua đó đưa tỷ trọng xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước trong cơ cấu xuất khẩu tiếp tục tăng (chiếm trên 30%).

Năm nay có 32 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 93% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, sáu mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 63%.

Thặng dư thương mại của Việt Nam năm 2019 đạt 10 tỷ USD, cao nhất trong 4 năm

Tuy nhiên,  tỷ trọng xuất khẩu của một số mặt hàng chủ lực vẫn thuộc về khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong đó, điện thoại và linh kiện chiếm 95%; điện tử, máy tính và linh kiện chiếm 82%; giày dép chiếm 76%; hàng dệt may chiếm 59%.

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu năm 2019, nhóm hàng công nghiệp nặng và khoáng sản ước tính đạt 133 tỷ USD, tăng 9% so với năm trước, chiếm 50% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Nhóm hàng công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp chiếm 38,3%, tăng 11%.

Nhóm hàng nông, lâm sản đạt 20,9 tỷ USD, giảm 4,1% và chiếm 7,9%. Nhóm hàng thủy sản đạt 8,6 tỷ USD, giảm 2,4% và chiếm 3,3%.

Do giá xuất khẩu bình quân của nhiều mặt hàng nông sản giảm so với năm trước nên kim ngạch xuất khẩu hầu hết các mặt hàng nông, thủy sản năm nay đều giảm.

Trong khi đó, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu năm nay ước đạt 253,5 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2018, với khu vực kinh tế trong nước chiếm 43% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 57%.

Năm 2019 có 37 mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, chiếm 91% tổng kim ngạch nhập khẩu. Trong đó có 4 mặt hàng vượt 10 tỷ USD, chiếm 46%.

Thặng dư thương mại của Việt Nam năm 2019 đạt 10 tỷ USD, cao nhất trong 4 năm 1

Về cơ cấu hàng hóa nhập khẩu, nhóm hàng tư liệu sản xuất chiếm 91,2% tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu, tăng 6,7% so với năm trước.

Nhóm hàng tiêu dùng ước tính được nhập khẩu 22,3 tỷ USD, tăng 10,8% và chiếm 8,8%.

Xét theo quy mô thị trường, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng 28% so với cùng kỳ năm trước, đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Thị trường EU giảm nhẹ 0,7%; Trung Quốc tăng 0,2%; ASEAN tăng 1,9%; Nhật Bản tăng 7,7%; Hàn Quốc tăng 8,3%.

Ở phía ngược lại, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường Hàn Quốc giảm nhẹ 0,6%; ASEAN tăng 0,8%; Nhật Bản tăng 3%; EU tăng 6,4%; Hoa Kỳ tăng 12,3%.

Thặng dư thương mại của Việt Nam năm 2019 đạt 10 tỷ USD, cao nhất trong 4 năm 2

Theo báo cáo của Bộ Công thương gần đây, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã giữ được vị trí quan trọng trong xếp hạng thành tích xuất khẩu của thế giới. Trong đó, dệt may đứng thứ bảy thế giới về xuất khẩu; da giày đứng thứ ba thế giới về sản xuất và thứ hai về xuất khẩu; điện tử đứng thứ 12 thế giới về xuất khẩu, trong đó mặt hàng điện thoại di động đứng thứ hai thế giới; thủy sản đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu; đồ gỗ đứng thứ năm thế giới về xuất khẩu.

Cùng với đó, thị trường trong nước luôn giữ vững được đà tăng trưởng cao, ổn định với tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội đạt xấp xỉ 17,5% trong 10 năm qua, cao hơn ba lần so với mức tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, cho đến nay, hàng xuất khẩu đã phải đối mặt với hơn 150 vụ việc phòng vệ thương mại do 19 quốc gia và vùng lãnh thổ khởi xướng điều tra với sự tập trung vào các vấn đề về chống bán phá giá, tự vệ, chống trợ cấp… 

Theo Bộ Công thương, "đây không phải là vấn đề mới, nhưng là vấn đề khó và đang trở thành những rào cản xuất khẩu. Tuy nhiên, chúng ta đã có sự chủ động, tích cực phối hợp với các hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp trong hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với các vấn đề này".

Nhờ đó, Việt Nam đã thu được một số kết quả tích cực trong các vụ việc trên, cụ thể là kháng kiện thành công (không áp dụng biện pháp/không gia hạn áp dụng biện pháp) đối với 57/137 vụ việc đã kết thúc điều tra, chiếm tỷ lệ khoảng 42%.

Đồng thời, đảm bảo nhiều mặt hàng của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng như cá basa, tôm... tiếp tục được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU… với thuế suất bằng 0% hoặc ở mức rất thấp. Phía Việt Nam cũng khiếu kiện năm vụ ra cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO, trong đó ba vụ đã kết thúc với kết quả tích cực.

'Nút thắt cổ chai' trong chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu của ĐBSCL

'Nút thắt cổ chai' trong chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu của ĐBSCL

Phát triển bền vững -  5 năm

Phân tích chuỗi giá trị hàng hóa và nông sản xuất khẩu của vùng đồng bằng sông Cửu Long cho thấy chi phí vận tải tăng thêm từ 10% – 40% và gây tốn kém thời gian vận chuyển cho các doanh nghiệp do phải vận chuyển đi xa đến các cảng ở khu vực TP. HCM và Cái Mép.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyên bố xuất khẩu xe VinFast sang Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyên bố xuất khẩu xe VinFast sang Mỹ vào năm 2021

Tiêu điểm -  5 năm

Sau 6 tháng kể từ ngày bàn giao lô xe ô tô VinFast đầu tiên cho khách hàng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục nuôi tham vọng không tưởng: bán xe ô tô VinFast trên đất Mỹ, điều mà những hãng như Huyndai và Toyota cũng không thể làm được vào thời điểm đầu thành lập, theo tin từ Bloomberg.

3 loại hàng hóa xuất khẩu cán mốc 30 tỷ USD

3 loại hàng hóa xuất khẩu cán mốc 30 tỷ USD

Tiêu điểm -  5 năm

Chiếm hơn 46% tổng kim ngạch xuất khẩu, 3 mặt hàng này gồm điện thoại, linh kiện; điện tử, máy tính, linh kiện; dệt may.

Nhiều mặt hàng Trung Quốc ‘đột lốt’ hàng Việt xuất khẩu

Nhiều mặt hàng Trung Quốc ‘đột lốt’ hàng Việt xuất khẩu

Tiêu điểm -  5 năm

Nhiều mặt hàng có sự gia tăng xuất nhập khẩu đáng kể, tạo ra nguy cơ gian lận xuất xứ cao trong bối cảnh căng thẳng thương mại chưa có hồi kết.

Trung ương bàn công tác nhân sự, kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Trung ương bàn công tác nhân sự, kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tiêu điểm -  13 giờ

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 13 khóa XIII khai mạc ngày 6/10 đã thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng về công tác cán bộ.

Mảnh ghép cuối cùng của Tổ hợp điện mặt trời Dầu Tiếng

Mảnh ghép cuối cùng của Tổ hợp điện mặt trời Dầu Tiếng

Tiêu điểm -  14 giờ

Tổ hợp điện mặt trời Dầu Tiếng tại Tây Ninh – dự án được đánh giá lớn nhất Đông Nam Á – sắp hoàn thiện những mảnh ghép cuối cùng sau gần thập kỷ triển khai.

IMF gợi mở con đường giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình

IMF gợi mở con đường giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình

Tiêu điểm -  14 giờ

Quỹ Tiền tệ quốc tế khuyến nghị Việt Nam cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa trên năng suất, đổi mới và quản trị hiệu quả đầu tư công nếu muốn đạt mục tiêu quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thủy sản chuẩn bị cho giai đoạn ‘vượt khó’

Xuất khẩu thủy sản chuẩn bị cho giai đoạn ‘vượt khó’

Tiêu điểm -  1 ngày

Xuất khẩu thủy sản cán mốc hơn 8,3 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2025 nhưng được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong 3 tháng cuối năm.

Tăng trưởng GDP 9 tháng ước đạt 7,84%

Tăng trưởng GDP 9 tháng ước đạt 7,84%

Tiêu điểm -  2 ngày

Tăng trưởng ba khu vực bám sát kịch bản tăng trưởng khi thực hiện đồng bộ các giải pháp đặt ra, theo Bộ Tài chính.

Cuộc đua giá chung cư chạm cột mốc mới

Cuộc đua giá chung cư chạm cột mốc mới

Bất động sản -  6 giờ

Hơn nửa nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội và TP.HCM có giá trên 100 triệu đồng/m2, phản ánh xu hướng dịch chuyển sang phân khúc cao cấp.

Vingroup thành lập công ty sản xuất thép VinMetal, chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Vingroup thành lập công ty sản xuất thép VinMetal, chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Vingroup công bố thành lập Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh VinMetal, chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim, mở rộng trụ cột công nghiệp – công nghệ hiện tại.

Kỳ vọng sự 'chuyển mình' của ngành y tế nhờ AI

Kỳ vọng sự 'chuyển mình' của ngành y tế nhờ AI

Diễn đàn quản trị -  8 giờ

Giữa áp lực thiếu bác sĩ, cơ sở vật chất hạn chế và dân số già hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành động lực đổi mới cho ngành y tế.

Hà Nội thêm một dự án bất động sản cao cấp đi vào vận hành

Hà Nội thêm một dự án bất động sản cao cấp đi vào vận hành

Bất động sản -  8 giờ

Thị trường bất động sản khu vực lõi trung tâm Hà Nội vừa đón thêm một dự án cao cấp chính thức đi vào hoạt động, The Ninety Complex tại 90 đường Láng.

Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vắng bóng giữa 'đại sóng' IPO

Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vắng bóng giữa 'đại sóng' IPO

Tài chính -  9 giờ

Việc đòi hỏi doanh nghiệp phải có lãi và xóa hết lỗ lũy kế trước khi IPO được xem là rào cản lớn và không thực sự phù hợp với ngành công nghệ.

Thị phần môi giới của SSI cao nhất trong 5 năm

Thị phần môi giới của SSI cao nhất trong 5 năm

Doanh nghiệp -  9 giờ

Thị phần môi giới chứng khoán, năng lực phục vụ và quy mô vốn là các yếu tố đang hỗ trợ đà tăng trưởng của SSI trong giai đoạn tới.

Grab đặt cược vào startup xe máy điện Selex Motors

Grab đặt cược vào startup xe máy điện Selex Motors

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Grab chọn cách bắt tay với Selex Motors, một startup nội địa để giải quyết bài toán xe máy điện, thay vì tự mình xây dựng đế chế như Vinfast và Xanh SM.