Quốc tế

Trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra chiến tranh hạt nhân vào 2040

Hoàng Quân Thứ năm, 26/04/2018 - 12:08

Theo công bố mới đây của một trung tâm nghiên cứu tại Mỹ, trí tuệ nhân tạo có khả năng sẽ dẫn tới một cuộc chiến hạt nhân vào năm 20140.

Tiềm năng của AI trong lĩnh vực quân sự có thể phá vỡ hòa bình hiện có. Ảnh: RT News

Nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận RAND Corporation cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm xói mòn sự ổn định địa chính trị cũng như loại bỏ tình trạng sử dụng vũ khí hạt nhân làm sự răn đe.

Hòa bình trên toàn cầu đã được duy trì trong nhiều thập niên qua khi quan niệm cho rằng bất kì một cuộc tấn công hạt nhân vào cũng có thể kích hoạt mối hủy diệt lẫn nhau. Tuy vậy, tiềm năng của AI và khoa học máy tính đối với việc quyết định hành động quân sự có thể phá vỡ sự ổn định hiện có.

Các nhà nghiên cứu từ trung tâm này đánh giá rằng trong tương lai, AI có thể khiến con người tạo ra những quyết định thảm khốc. Ví dụ như những cải tiến trong công nghệ cảm giác có thể dẫn tới sự hủy diệt các lực lượng thù địch.

AI cũng có khả năng cám dỗ các quốc gia khởi động một cuộc tấn công trước nhằm giành quyền thương lượng và đàm phán, ngay cả khi họ không hề có ý định thực hiện, báo cáo nêu rõ.

Tác giả của công bố trên và là kỹ sư liên kết tại RAND, ông Andrew Lohn cho rằng: "Sự phụ thuộc ngày càng tăng của con người vào trí tuệ nhân tạo có thể dẫn tới những sai lầm thảm khốc mới. Có thể có áp lực trong việc sử dụng AI trước khi công nghệ này thật sự trưởng thành hoặc nó có thể dễ dàng bị lật đổ. Do đó, việc duy trì ổn định chiến lược trong vài thập kỉ tới sẽ rất khó khăn và tất cả các quyền lực hạt nhân cần tham gia vào quá trình giảm thiểu và hạn chế rủi ro".

Đây không phải là lần đầu tiên, những nguy cơ từ AI được đưa ra.

Tháng 7 năm ngoái, nhà sáng lập Alibaba Jack Ma cho rằng “cuộc cách mạng công nghệ thứ ba có thể gây ra cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba”, theo CNBC.

Ông Ma nói rằng người giàu và người nghèo, những người làm việc và các ông chủ, sẽ ngày càng bị kiểm soát bằng dữ liệu và công nghệ tự động hóa. "Tôi không nghĩ chúng ta nên tạo ra những cỗ máy như con người. Chúng ta nên chắc chắn rằng máy móc có thể làm những điều mà con người không thể làm được", người sáng lập Alibaba chia sẻ.

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking cũng cho rằng sự xuất hiện của AI có thể là "sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nền văn minh", trừ khi xã hội tìm ra cách kiểm soát sự phát triển của nó.

“AI có thể trở thành một loại vũ khí tự trị mạnh mẽ hoặc trở thành một cách mới để người áp bức người nhiều hơn, gây ra sự gián đoạn lớn đối với nền kinh tế”, ông Hawking cho biết trong hội thảo công nghệ Web Summit tại Lisbon, Bồ Đào Nha hồi tháng 11 năm ngoái.

Ông Elon Musk, CEO của Telsa cũng cảnh báo về nguy cơ chiến tranh thế giới thứ ba gây ra bởi AI và đưa ra lời đề nghị kết hợp với máy móc để kiểm soát trong tương lai.

Cần có 'biệt dược' cho tội phạm mạng biết lợi dụng trí tuệ nhân tạo

Cần có "biệt dược" cho tội phạm mạng biết lợi dụng trí tuệ nhân tạo

Leader talk -  7 năm

Theo chuyên gia an ninh mạng, Chính phủ và các doanh nghiệp phải chủ động hơn để xây dựng trung tâm an toàn thông tin ngay trong tổ chức trước nguy cơ tấn công mạng trên quy mô lớn trong năm 2018.

Doanh nghiệp tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm nhờ hệ thống trí tuệ nhân tạo

Doanh nghiệp tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm nhờ hệ thống trí tuệ nhân tạo

Tiêu điểm -  7 năm

TS. Nguyễn Ngọc Nhã Nam, Giám đốc Công ty giải pháp công nghệ Minerva cho biết, khi áp dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm 30 - 50% nhân sự vận hành chuỗi, hệ thống vận hành có thể tiết kiệm được cả trăm tỷ đồng chỉ sau một năm áp dụng.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

PVD bước vào chu kỳ phục hồi lợi nhuận

PVD bước vào chu kỳ phục hồi lợi nhuận

Doanh nghiệp -  7 phút

PVD kỳ vọng phục hồi nhờ nhu cầu giàn khoan tại Đông Nam Á đang bước vào giai đoạn cao điểm sau nhiều năm trì hoãn đầu tư và tạm dừng khai thác.

Lọc hóa dầu Bình Sơn sớm vượt mục tiêu lợi nhuận

Lọc hóa dầu Bình Sơn sớm vượt mục tiêu lợi nhuận

Doanh nghiệp -  9 phút

Nhờ sản lượng tiêu thụ và giá dầu thô duy trì đà tăng, Lọc hóa dầu Bình Sơn ghi nhận lãi ròng quý II đạt 846 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ.

Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'

Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'

Tiêu điểm -  4 giờ

Các chính sách về định giá đất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi kết hợp được vai trò điều tiết của nhà nước với yếu tố thị trường trong khuôn khổ quản trị hiện đại.

Vạn Xuân Group khởi công dự án Happy One Mori

Vạn Xuân Group khởi công dự án Happy One Mori

Bất động sản -  5 giờ

Dự án Happy One Mori là khu căn hộ cao tầng thuộc thương hiệu Happy One do Vạn Xuân Group phát triển toạ lạc ở khu Đông Bắc TP.HCM.

Viconship muốn nâng mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Viconship muốn nâng mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Doanh nghiệp -  6 giờ

Viconship sắp trình cổ đông kế hoạch năm 2025 với nội dung điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận, trong bối cảnh kết quả kinh doanh tích cực nửa đầu năm.

Thị giá cao nhất ba sàn chứng khoán, cổ phiếu F88 tiềm năng ra sao?

Thị giá cao nhất ba sàn chứng khoán, cổ phiếu F88 tiềm năng ra sao?

Doanh nghiệp -  8 giờ

Cổ phiếu F88 trong phiên giao dịch đầu tiên trên UpCOM đã tăng tối đa biên độ, khối lượng dư mua giá trần rất cao, trong khi chỉ có 400 cổ phiếu được bán ra.

Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trước đại nhạc hội

Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trước đại nhạc hội

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày

Cả Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trong đêm tổng duyệt đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới”, mở màn cho chuỗi sự kiện nghệ thuật - lễ hội quy mô lớn chưa từng có tại Tây Ninh. Sân khấu hoành tráng, công nghệ trình diễn hiện đại cùng các kỷ lục mới xác lập đã sẵn sàng mang tới bầu không khí bùng nổ trước giờ G.